โครงการในฝัน..เศรษฐกิจพอเพียง ตอนที่ 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 


โครงการในฝัน..เศรษฐกิจพอเพียง ตอนที่ 2


วันนี้...ในที่สุดการปรับที่นาก็เสร็จ...แต่งตัวเต็มยศ....ชาวนา..อิอิอิ  ในภาพคลองน้ำรอบๆนาหลังจากคุมงานตากแดดมาทั้งวัน
พ่อหนูขอด้วย..สักท่า...ท่าอะไรก็ไม่รู้..คันนาคันใหม่..ใหญ่กว่า แข็งแรงกว่า ของปีที่แล้ว...คงจะเสร็จไม่ได้ทำอีกร่องน้ำ เข้า - ออก รอบๆนา ยาวตลอดแนว อนาคตปลูกกล้วย มะระกอ ผักสวนครัว


บนคันนาได้..ไม่ต้องปล่อยไว้ให้หญ้าอยู่อย่างเดียว เพราะทำคันนาใหญ่และมีน้ำอยู่ในร่องเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับพืชผักที่ปลูก ในภาพหน้าแล้ง...ยังไม่ค่อยมีน้ำภาพมุมกว้าง...ขุดดินที่สูงๆตำๆในนาให้เสมอเพื่อการง่ายในการจัดการน้ำ..ร่องน้ำอีกด้าน..ร่องน้ำฝั่งนี้มีน้ำตลอดทั้งปี  ปลาในบล็อกเก่าๆที่ผ่านมาก็มาจากร่องน้ำนี้คันนาใหม่ใหญ่และสูงกว่าเดิม เวลาหนุนน้ำขึ้นเป็นการง่ายที่จะเอาน้ำเข้านาได้สะดวกคูกั้นน้ำร่องใส่ท่อ PVC ลอดพื้นไว้เพื่อง่ายเวลาสูบปลาก็ดึงท่อ PVC ออกน้ำก็จะแห้งหมดทั้งร่อง


โดยไม่ต้องใช้เครื่องสูบน้ำ..ในภาพยังไม่ได้ตัดให้ได้ระดับน้ำ...ร่องน้ำโดยรอบ..เพื่อนาจะได้แห้งซะที หลังจากเป็นนาซำ (นาที่มีน้ำตลอดทั้งปีเวลาเกี่ยวข้าวก็ต้องลุยน้ำเกี่ยวตลอด) ต่อจากนี้ก็จะไม่มีภาพนาซำให้เห็นอีกต่อไป...555 สะใจเสร็จซะทีภาพสุดท้าย...สมช.ที่ดูคงสงสัยว่าทำไมมีร่องน้ำรอบๆนา แล้วจะเข้าไปไถคราดได้ยังงัย


เช้านี้งานสุดท้ายทำทางข้ามร่อง..โดยด้านล่างของร่องน้ำใส่ท่อเพื่อปล่อยน้ำเข้าออกไว้เรียบร้อย


และแล้วการปรับพื้นที่นา ก็เสร็จเสียที ...ใช้งบประมาณ 10,500 บาท  เดี๋ยวปีนี้ฝนมาร่องน้ำเต็มจะนำภาพการจัดการน้ำมาให้ชมกันไหมนะครับ..เสร็จสะทีการปรับที่นาปีนี้ มีความสุขจริงๆที่งานเสร็จลุล้วงไปด้วยดี...ขอบคุณทุกกำลังใจนะครับที่ได้รับจาก..สมช.บ้านสวนพอเพียง  ที่แห่งนี้เป็นแรงกระตุ้นให้ผมได้ลงมือทำงานที่ฝันไว้มานานแล้ว...


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงจริงๆครับ

ความเห็น

งานเสร็จไปอีกขั้นหนึ่ง...สุดยอด :good-job:


ชอบภูมิประเทศแถวบ้านคุณวิศิษฐ์จัง...อยู่ใกล้ จ.เลยหรือป่าวค่ะ เวลาที่ไปเมืองเลย ชอบนั่งรถเที่ยวชมภูมิประเทศแบบนี้ค่ะ...

ใกล้ครับ อำเภอผมห่างจังหวัดเลย...50 กิโล ห่าง จ.อุดร 129 กิโล


ชาวบ้านก็พูดเลยทั้งบ้านครับ...

 

ดีจังค่ะ...เราคงมีโอกาสได้เจอกันแน่ๆ อัญมีญาติอยู่ อ.เมือง กะ อ.ปากชมด้วยค่ะ ไปบ่อยค่ะ

อำเภอปากชม..ห่างจากผมประมาณ 70 กิโล ผมอยู่อำเภอนายูงครับ...ถ้าได้มาแวะวัดป่านาคำน้อยละก็ห่างบ้านผม 1 กิโล ถามหาร้านถ่ายรูปโฟกัสดิจิตอล (ช่างศิษฐ์) ใครๆก็รู้จักครับ...ถ้าได้แวะมาบอกล่วงหน้านะครับ.จะได้หาของฝากนะครับ..ตอนนี้มียัยอ๊อดขอเบอร์โทรผมไปเรียบร้อยแล้วบอกว่ายังไงมาหาแน่แต่ไม่บอกว่าวันไหน...ที่สวนก็มีแต่กล้วยหอม ยัยอ๊อดดันแพ้แล้วจะเอาอะไรฝากละทีนี้.. 

 

จะคอยมาดูงานสถานที่จริงเผื่อไปทำที่นาที่บ้านบ้าง..สักวันเราคงเจอกันตัวเป็นๆน่ะน้องชาย..พี่ยังรอเรื่องสวนยางอยู่นะมีเวลาเมื่อไหร่มาเขียนบล็อคสวนยางบ้าง..เชื่อว่าเธอมีข้อมูลดีๆมาแบ่งปันเสมอ..

ป๊าดติโธ้กิจการ ขยายใหญ่โต จะทำรีสอร์ทหรอเพื่อน? เฮ็ดนาหลายๆเด้อ ซิไปขอซื้อเข่ามากินนำแน๋


มีลุกสาวอย่าลืมปลูกดอกไม้นำเด้อ ผู้บ่าวซิได้มาตอมหึ่งๆๆๆๆ

ทำรีสอร์ทคงไม่ได้ รับรองเสียงกบเขียดรบกวนไม่ได้นอนทั้งคืน 555...

 

ขอเป็นกำลังใจให้นะพี่ชาย คงจะมีโอกาศเอากล้วยใข่เมืองกำเเพงเพชรไปเยี่ยมเยือนสักครั้ง

สู้ สู้ เน๊อะ :cheer3:

ดีใจจังมีน้องสาวเพิ่มอีกคน...ถ้าเอากล้อยไข่กำแพงเพชรมาฝากขอเป็นหน่อกล้วยแล้วกันนะครับ จะได้ขยายพันธ์เพิ่มได้ด้วยครับ...ขอบคุณนะครับสำหรับกำลังใจ...น้องสาว..

 

พื้นที่กี่ไร่คะ?  น่าจะแยะอยู่นา  ทำไมถูกจังคะ?  ค่ะปรับพื้นที่นาทำร่องน้ำ คันนาด้วย ถูกเนอะ ใช้เวลานานเท่าไหร่คะ?  มีสมช.ที่มีที่ดินในจว.สระบุรีอยากทราบค่าปรับพื้นที่ของเขาค่ะ 


พี่ขอบอกเลยค่ะว่ามันถูกมากๆเลยค่ะ  ผิดกับที่พี่ไปจ้างคนขุดสระเลย(6 ปีมาแล้วค่ะ)  เสียไปตั้ง 8 หมื่น ทำวันเดียวเองค่ะ

หน้า