ข้าว-มะนาว-กล้วย-ที่พัก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ อย่างที่ทุกท่านทราบว่าห้วงเวลานี้ มีความเสียใจทั้งแผ่นดินต่อในหลวงอันเป็นที่รักที่เสด็จสู่สวรรคาลัย สิ่งที่พวกเราทำได้คือเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทตามแนวทางที่ในหลวงท่านได้ให้หลักการไว้ในหลาย ๆ ด้าน (ขออภัยหากไม่ได้ใช้คำราชาศัพท์ที่ถูกต้องครับ)

หลังจากไปปรับปรุงกิจการคอกม้าและสร้างร้านกาแฟ "Farm Cafe' ไร่สุโขทัยนี้ดี" (เพิ่มสาขาแบบที่เขานิยมกัน) อีกแห่งหนึ่ง รู้สึกว่ากิจกรรมทางเกษตรไร่สุโขทัยนี้ดีผมดูแลได้ไม่ทั่วถึงเลย หลาย ๆ ท่านที่เคยสร้างกิจการใดสักแห่ง (มีประสบการณ์) คงจะทราบว่าทำอะไรก็ตามมีปัญหาให้แก้ไขอยู่เสมอ เอาเป็นว่าคงต้องตามแก้ปัญหากันต่อไปครับ

วกกลับมาที่ไร่สุโขทัยนี้ดี ผมมีเวลาน้อยลงไปดูแปลงข้าวที่ปักดำร่วมกับเด็ก ๆ มีโอกาสก็จะถ่ายรูป Upload รูปให้ทุก ๆ คนดู ต้นข้าวก็เจริญเติมโตเป็นอย่างดี ส่วนหญ้าก็ขึ้นมาเยอะพอสมควร (นอกจากปลูกข้าวเก่งแล้วยังปลูกหญ้าได้ดีอีก หญ้าหนวดปลาดุก แห้วหมูนา กกทราย ความสามารถล้นเหลือ 55) แต่ไม่มีเวลาและกำลังงานถอนและไม่ให้ใครฉีดยาด้วย ปุ๋ยก็ไม่เคยได้ใส่เลยตั้งแต่ปลูกมา (ก่อนหน้าปลูกปอเทืองบำรุงดินไว้แล้วไถกลบและทำเทือกเลย เอาแหนแดงไปหว่านก็รู้สึกหายไปกับน้ำครับ) ปัจจุบันก็ 2 เดือนเศษ ๆ ต้นข้าวก็พอเจริญเติบโตให้เห็นดังรูปครับ หุ่นฟางของเด็ก ๆ ก็ยังปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง แต่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเมล็ดข้าวจะลีบหรือมีเมล็ดให้กินไหม สำหรับฝนที่ไร่ฯ นี่ก็พอตกบ้างแต่ไม่สม่ำเสมอ ถามชาวบ้านบอกว่าตกหนัก2-3 ครั้งเอง (ตลอดหน้าฝนที่ผ่านมานี้)

ส่วนการพัฒนาไร่สุโขทัยนี้ดีก็ยังดำเนินต่อไปแต่อาจจะช้าลงกว่าที่ผ่านมา ก็พอมีโอกาสหากล้วยน้ำว้า (มะลิอ่อง) และมะนาว(แป้นดกกับด่านเกวียน) มาลงเพิ่มเติมตามแนวรอบคันนาและก็ที่ Farm cafe' (ปลูกในวงยางรถยนต์)

สุดท้ายเนื่องด้วยขณะนี้ผมมีที่พักเพิ่มเติมจากปัจจุบัน เลยคิดเปิดบริการบ้านพักรูปแบบ Farm Stay สำหรับผู้สนใจพักผ่อนทำกิจกรรมกับครอบครัวและเพื่อนฝูงหรือพักผ่อนประจำปีบริษัท (เหมาะสำหรับกลุ่ม 10 ท่าน) ที่มาท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย "เก็บดอกบัว ชมไร่นาสวนผสม (เกษตรอินทรีย์) นาข้าวหอมมะลิ ขี่จักรยานชมอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ไหว้องค์พระอจนะ (วัดศรีชุม) เล่นน้ำเขื่อนสรีดภงส์ ขี่ม้า จิบกาแฟ ทำอาหารรับประทาน" หากมิเป็นการรบกวนเพื่อนสมาชิกช่วยประชาสัมพันธ์ด้วยนะครับ สวัสดีครับ

ความเห็น

รูปภาพของ ริมสวนยาง

โอ้โฮ!!!! ต้นข้าว สวยมากค่ะ กออวบใหญ่.. แต่ไม่เป็นไร สำหรับหญ้า (บอกคุณตาไว้ค่ะ)....กล้วย กับ มะนาว แข่งกันโต เลย (ถึงตอนเกี่ยวข้าว คงหายเหนื่อย เพราะได้ชมต้นไม้ กำลังสะพรั่ง) .... พี่บัว ว่า Farm stay ครบ สมบูรณ์แบบ แล้ว ..ยินดีด้วยมากๆค่ะ ...หนุ่ม-สาว วัย teen กลุ่มนี้ ได้สำผัส และเฝ้าดูการปลูกพืชของคนรุ่นเรา น่าจะเป็นยุวเกษตร ได้ในอนาคต ได้ นะคะ

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณสำหรับคำชมครับพี่บัวริม แต่ยังต้องพัฒนาอีกเยอะครับ

รูปภาพของ Ping Ping

น่าเที่ยว มากเลย ---  มีพร้อมทุกอย่าง (ชอบสะพานไม้ ไว้ให้เด็กๆออกกำลัง) ยินดีด้วย ค่ะ

รูปภาพของ TuayFoo

ยินดีที่ชอบครับ กำลังทำสนามทรายให้เด็ก ๆ ได้เล่น เสร็จแล้วเดี๋ยวจะ post รูปโชว์ครับ

รูปภาพของ alice

จะบอกต่อเพื่อนๆ เรื่อง Farm stay ให้ค่ะ ...โดยส่วนตัว แล้ว ชอบมาก

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณมาก ๆ ครับ

เห็นบรรยากาศต้นข้าว ทุ่งนา เห็นน้ำ เห็นต้นหญ้า สีเขียวที่มาจากธรรมชาติ มันสวยงามบอกไม่ถูก ชอบไอเดีย การทำฟาร์ม ควบคู่ไปกับโฮมสเตย์ มีร้านกาแฟ บรรยากาศชิวๆ ได้ครบเหมาะสำหรับทุกคน ชื่นชมค่ะ แล้วจะประชาสัมพันธ์ให้ค่ะ^^

ความสุข..อยู่ที่ใจ

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่รบกวนช่วยประชาสัมพันธ์ให้นะครับ

 

รูปภาพของ Soonthorn Soon

อยากมานั่งจิบกาแฟ มองเด็กๆ วิ่งเล่นบนสะพานไม้ .... คงมีโอกาส ครับ

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

รูปภาพของ TuayFoo

ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ

รูปภาพของ เสิน

สถานที่กว้าง การดูแลมักไม่ทั่วถึง สิ่งที่จำเป็นและต้องจัดการคือทางเดิน ....ปัญหานี้ผมเจอบ่อย 

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณพี่เสินสำหรับคำแนะนำจากประสบการณ์ตรงครับ

รูปภาพของ นู๋สร้อย

สถานที่ น่ามาพักค่ะ ...ภาพแรก บรรยากาศ และวิวทิวทัศน์ ดีมากๆ ค่ะ (คนเฝ้าท้องนา ไม่บนสักคำ สิคะ น้อง)

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณครับ มาทีไรเห็นบรรยากาศนี่ไม่อยากกลับกรุงเทพเลยครับ

รูปภาพของ นู๋สร้อย

บรรยากาศดีมาก เหมาะแก่การไปผักผ่อน  สูดอากาศบริสุทธ์ให้เต็มปอด  ดูแล้วสดชื่นสบายตาค่ะ

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณครับ

รูปภาพของ inthira38

น่าเข้าไปเยี่ยมชมที่ไร่มากค่ะ

 

รูปภาพของ TuayFoo

ถ้ามีโอกาสผ่านมาเมื่อไรโปรดแจ้งนะครับ ยินดีพาชมสถานที่ครับ

 

รูปภาพของ Damras Onsuang

บรรยากาศดีมากครับ พอเข้าที่เข้าทางคงน่าดูชม

รูปภาพของ TuayFoo

ยังต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ ๆ เลยครับ 

ทุ่งนาเขียวขจี สบายตา เหมาะสำหรับไปพักผ่อน สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด แล้วกลับมาลุยงานต่อ..