สวนไผ่สานฝัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       

สวัสดีค่ะ สมาชิกบ้านสวนพอเพียง ทุกท่าน คุณแม่น้องผิงผิง(ping ping) หายไปนาน ด้วยภารกิจ ค่ะ ... ทั้งงานที่ร้าน ที่โรงงาน รวมทั้งงานซ่อมบ้าน เลยไม่ค่อยมีเวลา ดูแล สวนไผ่สานฝัน ราชบุรี (ที่มีกับเค้าแปลงหนึ่ง) ที่เคยเขียนบล็อค ไปแล้ว ครั้งนั้นมีคุณครูตุ๊ก ควบคุมการปลูกไผ่ และ กล้วย  ..... วันนี้คิดถึง ค่ะ อย่างไร ต้องไปดูให้ได้ ..เช้าตรู่ จึงชวนคุณพ่อน้องผิงผิง ไป ชมสวน  เราไปดูพร้อมๆกันค่ะ

                                        

                                       

                                       

หญ้างอกงาม กว่าสิ่งใด (ต้องขออภัย อย่างมาก ที่ นำสวน รกๆ มาให้ชม)  แต่ยังสามารถเห็นต้นไผ่ที่ปลูกไว้ รอดตายจากหน้าแล้ง และมีกล้วย ที่ งอกงามดี ซึ่งอีกสักพัก จะมีการตัดหญ้า แล้วจะให้มาดูสวนไผ่สวยๆ อีกครั้งค่ะ  แต่สิ่ง ที่เกิดขึ้นใหม่ คือศาลานั่งพักหลบแดด  ห้องเก็บเครื่องมือ และบันไดท่าน้ำ (เป็นฝีมือกำกับการก่อสร้าง ของคุณพ่อน้องผิงผิง)   ไปดูกัน นะ

                                     ศาลาเอนกประสงค์ ด้านหลัง เป็นคูน้ำ 

                                      

                                      

                                                     นี่ เป็นห้องเก็บของ และอุปกรณ์

และนี่เป็นบันได ท่าน้ำ ..แต่ว่าสองหนุ่มยืนพิจารณา กันที่ท่าน้ำ เป็นนานสองนาน .. คงคิดถึงพี่บัว ที่ท่าน้ำบ้านพี่เหมียว(ฉะเชิงเทรา) ก็เป็นได้นะ 

                 จบเรื่องสวนไผ่สานฝัน แล้ว มาดูด้านซ้ายมือ ของสวนไผ่คือ สวนมะพร้าว(ของคนอื่น) 

ทางด้านขวามือ คือ ไร่ข้าวโพดหวาน(ของคนอื่นอีนั่นแหละ) ......... เห็นไร่คนอื่น แล้วชื่นหัวใจ อยากจะกลับไป ตัดหญ้าสัก ครั้ง.....ก่อนจบ ฝากรูป น้องผิงผิง กับคุณแม่สุ ไว้ ด้วยค่ะ

                    

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่แบ่งปันพื้นที่ให้พวกเราได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ... สมช. ทุกท่านโปรด บอกกล่าว เล่าเรื่อง ทางสวนของท่าน สู่กันฟัง บ้างนะคะ ... สบายดีกันหรือเปล่าเอ่ย สวัสดีค่ะ

ความเห็น

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ไหมล่ะ น้องสุ ... เผลอนิดเดียว (ไม่กี่เดือน หญ้าเต็มเลย)  แต่ไผ่กับกล้วยก็รอดมาได้นะคะ ตัดหญ้าครั้งใหญ่ สวยสดงดงาม  เช่นเดิม.... ยินดีกับ อาคาร ใหม่ ที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว .. ภาพแม่-ลูกน่ารักจังเลยค่ะ 

สัญญา ค่ะพี่บัว จะตัดหญ้าให้สวยเลย  ปล่อยให้หญ้า ขึ้นไปก่อน  หวังว่าท่าน้ำ ของน้องผิงผิง คงได้ต้อนรับ พี่บัว ด้วย เช่นกัน

รูปภาพของ TOOK SRONSIT

ยินดีกับสวนไผ่ด้วยคะงามแล้วคะ ส่วนเรื่องหญ้าเป็นธรรมดาคะ ที่ไร่ริมรางก็รกเช่นกันคะ

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

ขอบคุณค่ะ ครูตุ๊ก เผลอไป จริงๆ ค่ะ ตัดหญ้าคราวนี้ คงต้องเชิญ ครู ไปปลูกต้นไม้ เพิ่ม กันแล้ว ละ

รูปภาพของ ลูกอีสาน

สบายๆๆครับเรื่อยๆๆๆ ค่อยๆๆจับค่อยๆๆทำ ตามเวลา  มะพร้าวเต็มเลย   หญ้าเป้นธรรมดาโดยฝนก้งาม  ดินต้องดีแน่ๆๆครับ [ค่อยๆๆถางมาหมัก 16 ธาตุไปเลย ]

ใช่จ้า น้องปัน .. ซ้ายมือ สวนมะพร้าวน้ำหอม ตรงกลาง สวนไผ่สานฝัน ขวามือ เป็นไร่ข้าวโพดหวาน  พี่จะปรับปรุงสวน ให้สวยเหมือน สวนข้างๆ ค่ะ

รูปภาพของ Soonthorn Soon

สวนหญ้า หรือสวนไผ่ ครับ  คราวหน้า ต้องไปช่วยน้องผิงผิง เสียแล้ว แลกกับ น้ำหมัก(ของคุณพ่อชิว)

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

สวนไผ่ ค่ะคุณลุงสุนทร  มาๆๆๆๆ ช่วยหน่อย หญ้าสูงมาก .... กินมะม่วงกวนกับน้องผิงผิง เป็นรางวัล

รูปภาพของ alice

สวัสดีค่ะ พี่สุ  หนูไม่ได้เข้ามานาน เลย ยินดีกับสวนใหม่ ค่ะ  พอตัดหญ้า คงสวยมากๆ ..น้องผิงผิง กับพี่สุ น่ารักจังเลย .. น้องริโอ้ อ้วนและโตขึ้น ป้าสุ อุ้มไม่ไหว แล้วค่ะ

อลิส หายไปนาน เลย หาเวลา ไปราชบุรี ให้เลี้ยงน้องริโอ้ สักวัน .. รออยู่นะ คิดถึง ค่ะ

รูปภาพของ ยายต้อย..เมืองชล

โอๆๆๆๆ น้องสุ ต้นไผ่ของพี่ต้อย จะทนน้องหญ้า ได้ไหมคะนี่ ... ตัดหญ้า แล้วแจ้ง ด้วยนะ จะไป นั่งพักหลบแดด เสียหน่อย มีมัลเบอรี่ลอยแก้ว เย็นๆ ชื่นใจ

ยังไหวค่ะพี่ต้อย สุ ดูแล้ว ถ้าได้ตัดหญ้า  สวยสดงดงาม ค่ะ ยินดีต้อนรับตลอดเวลา นะคะ ไปฉลอด อาคาร โรงเรือน ของน้องผิงผิง กันค่ะ 

รูปภาพของ ทราย

สวนไผ่ ... อามาเลยนะ ตอนนั้นไผ่กำลังสวย ------ น้องผิงผิงกับน้องสุ น่ารัก จังค่ะ มีนายแบบ จ๋าชิว กับจ๋านัก(ยามเช้า)

ได้ค่ะ อดใจรอสักนิด นะ พี่อ้อย ... ได้ลุงนก กับคุณพ่อน้องผิงผิง ประคับประคองไว้ค่ะ ช่วงหน้าแล้ง  

รูปภาพของ เสิน

หญ้ารกยิ่งดี ตัดแต่ละทีได้ปุ๋ยบำรุงดินมาก ในน้ำมีปลาม่ายน้องสุ น่านั่งตกเบ็ด

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ใช่ค่ะพี่เสิน เป็นปุ๋ย ด้วย  แรกๆ ไม่เห็นปลา แต่ครั้งนี้ ไปดู พอมีให้เห็นบ้าง  คราวหน้าพี่เสิน แวะนะ สุ จะเตรียมอุปกรณ์ ไว้ให้ ค่ะ

ยินดีกับพัฒนาการของสวนไผ่สานฝันด้วยครับ อารมณ์น่าจะเหมือน ๆ กันคือได้อยู่ในไร่ในสวนของเราแล้วสบายใจครับ

ขอบคุณค่ะคุณพ่อน้องถ้วยฟู(เรียกตามพี่บัว นะ) ถ้าได้ตัดหญ้า พี่ว่าได้เห็นต้นไผ่ ทุกต้น ละ  ใช่เลยค่ะ อารมณ์ ได้ทำสวน นี่ พี่ว่า คล้ายๆกัน ..ของพี่นี่ คุณพ่อน้องผิงผิง คล้อยตามกันด้วย คือเริ่มสร้าง สิ่งเล็กๆน้อย น่ะ

ช่วงนี้น้องกานก้วุ่นๆค่ะมีภารกิจ นอกใน เพิ่งได้เข้ามาชมสวนพี่สุ หญ้างามก้อดีนะคะช่วงคลุมดิน ต้นไผ่เติบโตไปเรื่อยเด๋วหญ้าก้เฉาไปเอง เห็นหญ้าเขียวนึกถึงน้องไก่ไข่ที่บ้าน กินเรียบค่ะ ต่อไปล้อมดงไผ่ ปล่อยไก่ไข่สัก 10 ตัว สบายเรยค่ะ ศาลา ท่าน้ำ เป็นฝันของหลายๆคนค่ะ นั่งเพลินๆดูน้ำ ดูธรรมชาติ พี่สุทำให้เกิดขึ้นจริง ยินดีด้วยค่ะ ชอบมากๆค่ะ^^

ความสุข..อยู่ที่ใจ

เป็นผลพลอยได้น่ะ น้องกาน หญ้าคลุมช่วงหน้าร้อน พอดี .. คงต้องเลี้ยงไก่ ตามคำแนะนำ (ล้อมไผ่ ไว้ก่อนนะ) ค่อยๆทำไป น่ะน้อง....ว่างๆขับรถ มาครัวท่าราบ เลย จะได้รู้จักกันไว้ 

รูปภาพของ serameo

สวนไผ่สานฝัน เยี่ยมมากเลยครับ ผมเคยคิดทำสวนไผ่ แต่ตอนนี้สวนแนวป่าแทนครับ

แต่ยังไม่เป็นป่าสักที รออีกสักหน่อยคงได้เห็นป่าที่บ้านตัวเองครับ

 Meo Meo Farm

http://serameo.wordpress.com

 

สวนที่จันทบุรี ก็ดูดี นี่คะ สุ ยังแอบชอบ เลยค่ะ ต้นไม้ เริ่มทยอย กัน งอกงาม สีของน้ำ ตัดกัน สวยงามไปอีกแบบ .... รอให้หายยุ่ง จะลงไผ่เพิ่ม ค่ะ

รูปภาพของ อ้อยหวาน

สงสัยต้องเลี้ยงตัวกินหญ้าไว้สักตัวสองตัวแล้ว น้องผิงผิงสวยน่ารักเหมือนคุณแม่ค่ะ

ขอบคุณพี่อ้อย  ได้ความคิดใหม่ ว่าตัดทำปุ๋ยแล้ว ค่ะ พ่อบ้าน หาโอกาสเหมาะๆ สัก3วัน   คิดถึง พี่อ้อย ถ้าผ่านไป แวะ บ้านน้องผิงผิง ด้วยนะคะ

รูปภาพของ Max Sitthichai

พึ่งมีเวลาเข้ามาอ่านบล้อกพี่สุครับ ยินดีด้วยครับกับสวนไผ่สานฝัน เริ่มเป็นรูปเป็นร่างให้สมาชิกได้ไปชื่นชมแล้ว ไปราชบุรีคราวนี้คงได้ไปเที่ยวสวนพี่สุด้วยนะครับ

รักบ้านเกิด ชอบเศรษฐกิจพอเพียง

จ๊ะ น้องแม็ค คิดถึงแล้วนะ ... มาเป็นพ่อครัวย่างไก่ ให้หลานกินอีกนะ นัดกัน หลายๆคน พี่สุ รอ (แล้ว รออีก)