เยี่ยมสวน คุณทรงศักดิ์ ชุมพร

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      

     

สวัสดีค่ะ วันนี้ บัว จะพาท่านๆ ไปเยี่ยมชมสวน พี่ติ้ง(คุณทรงศักดิ์) อีกครั้ง นะคะ คือ ไปดูสวนตัวเองที่ชุมพร ทีไร ก็อดไม่ได้ที่จะไปเรียนรู้ สวนของเพื่อนติ้ง (สวนพี่บัว ไม่สวยค่ะ ช่วงนี้ ไม่ได้ตัดหญ้า  บล็อคต่อไปค่อยมาให้ชม)

     

     

     

     

แหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์  ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ... สวนคุณทรงศักดิ์ มีน้ำตลอดปี  มีทุเรียน เป็น หลัก นอกนั้นก็มีปาล์ม ยางพารา ... ทุเรียน ไม่ชอบที่ลุ่มน้ำขัง แต่ทุเรียน ขาดน้ำไม่ได้ ... หมายถึง ต้องรดน้ำ เกือบทุกวัน โชคดีมาก ได้น้ำจากแหล่งธรรมชาติ และเป็นพืันที่เชิงเขา นับได้ว่า เหมาะสม พอสมควร

     

     

     

พันธุ์หมอนทอง เป็นพันธุ์ที่ปลูกไว้จำหน่าย  ... ปีนี้ คร่าวๆว่าจะ ขายเอง เนื่องจากราคาค่อนข้างดี .... นอกจาก ทุเรียนแล้ว  สวนนี้ ่ยังมี่ดอกไม้ ที่สีสวยสดไม่แพ้ สวนไหนๆ นะ พี่บัว ว่า

     

     

     

     

     

     

     

 

     

     

สมาชิกใหม่ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ... ช่วงเดือน เมษายน-มิถุนายน เพิ่มมาประมาณ4 ตัว ... นั่นหมายถึงว่าปริมาณปุ๋ยคอก ในสวนแห่งนี้ ก็เพิ่มขึ้นด้วย เช่นกัน ซึ่ง สวนปาล์ม และผักต่างๆ ก็ใช้ปุ๋ยคอก จากโรงงานนี้ ( laugh )

                                     

                                     

แนวเศรษฐกิจ พอเพียง  ปลูกทุกอย่าง ที่สามารถ ดำรงชีวิตได้ รวมทั้งใช้ทรัพยากร ที่มีอยู่ อย่างคุ้มค่า ที่สุด ... บัว และเพื่อนๆ ไม่ค่อยได้เห็น สวนที่ประสบความสำเร็จ แบบนี้ จึงตื่นตาตื่นใจ กันมากค่ะ จนอดไม่ได้ที่จะ สัมผัส(หนามทุเรียน) คุณทรงศักดิ์(พี่ติ้ง)อยู่ในชุดชาวสวน ที่ เราไม่คุ้นเคย ...

 

     

                                      

                       

พี่ติ้งใจดี ปีนี้ เก็บทุเรียน พันธุ์ก้านยาว ไว้ 3 ต้น เพื่อไว้เลี้ยงต้อนรับ เพื่อนๆ(ประถม) 555 พี่บัว ก็หนึ่งในนั้นด้วยละ

 แต่วันนั้น โชคดี มาก ...  ก้านยาว (ที่ออกก่อนฝนชุก)สุก พอดี ได้ลิ้มลอง .... อร่อย นุ่มลิ้น

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

พี่บัว (บัว) ยังคงรักที่จะทำสวน ต่อไปค่ะ ของเราปลูกเอง ดีต่อสุขภาพ และ ปลื้มใจ ที่ได้เห็นผลผลิต ออกมา

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง และสมาชิกทุกท่านที่ติดตามอ่าน จนจบ นะคะ สวัสดีค่ะ

ความเห็น

รูปภาพของ ลูกอีสาน

ปาดๆๆๆหลอยไปกินของอร่อยคนเดียวนิ  ดกจริงๆๆเลย  ชุมพรนี้ดูท่าจะอุดมสมบูรณ์น่อ  

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ใช่ค่ะ น้องปัน ... ไม่ได้หลอย นะ แต่เป็นวาระ การไปดูสวน ปกติ ....โลกโซเชียล ทำให้เพื่อนที่จากกันมานาน ได้มาพบกันอีกครั้ง(เลยได้รู้จัก พี่ติ้ง น่ะ) ....งั้น ชวนน้องปันเลย นะคะ เดือนสิงหาคม(กลางเดือน) นัดกันอีกครั้ง (กินเรียน) เชิญแล้ว ด้วย เด้อ .....

รูปภาพของ แดง อุบล

ออนซอนหลายค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ขอบคุณค่ะ น้องแดง-อ้ายเวทย์ เป็นตาออนซอน ด้วยค่ะ .. อยู่ในสวน เพื่อน เหมือนวิมาน เลย ... ลูกทุเรียน สวยงามมากๆ 

รูปภาพของ รักบ้านนา

สวนทุเรียนสวยมากเลยครับ

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ขอบคุณค่ะ .. สวยจริงๆ เห็นแล้วชื่นใจ ผักต่างๆก็ งาม (บริโภคในครัวเรือน) สวน "รักบ้านนา"อยู่ที่ไหน คะ ... ลงบล็อคมาให้เพื่อนๆ ดูบ้างค่ะ .... (ช่อง "ส่งข้อความถึงกัน" ด้านบน ขวามือ สามารถ สอบถาม-พูดคุย เกี่ยวกับปัญหา การเขียนบล็อค ได้ค่ะ)

รูปภาพของ หนุ่มบ้านนอก

สวนสวย ร่มรื่นดีจัง ที่สำคัญเผื่อน้องด้วย 555

"what a wonderful world"

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ได้เลยค่ะ น้องเล็ก ... ทุเรียน สวนพี่อิ๋ว แค่ 1 ปี เอง แต่สูงท่วมหัวแล้วละ  สองปีนี้ กินสวนพี่ติ้ง ไปก่อน นะคะ

โอๆๆ พี่บัว น่ากินจังเลย ทุกเรียนสวนคุณทรงศักดิ์ ... เพื่อนพี่บัว ใช่ไหม คะ .. อยากปลูกๆๆๆๆๆทำไงดี แต่บ้านน้องผิงผิง เป็นที่ลุ่ม น้ำขัง .. พี่บัวถามให้หน่อยค่ะ ว่าพอได้ไหม

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ไปกิน กันเลยค่ะ เดือนสิงหาคม ... บ้านน้องผิงผิง ปลูกได้นะคะ บริเวณบ้าน พี่ว่าเป็นดินถม สูง น้ำไม่ขังค่ะ  ได้สัก 5 ต้น กินสบายๆ ไปตลอดชีพ ค่ะ

รูปภาพของ alice

กรี๊ดๆๆๆๆๆ หนูไม่ยอม ด้วยละ หนูต้องได้ไป ด้วยนะ พี่อิ๋ว ... น้องริโอ้ จะไปเที่ยว สวนลุงติ้ง ดีกว่า .... ทุเรียนน่ากินมากๆค่ะ ชอบกล้วยไม้ด้วย 

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ได้เลยจ่ะ อลิส จัดดไป .... ถูกใจน้องริโอ้ แน่ๆ มีลูกวัวตัวน้อยๆ มากมายเลยด้วย .... ตื่นตา มากๆ สำหรับคนไม่เคยเห็น อย่างเราๆ อลิส เอ๋ย เตรียมตัวลุย ไว้เลย นะ

รูปภาพของ Soonthorn Soon

เหรอ โธ่ นึกว่าสวนป้าบัว .... สวนพี่ติ้งหรือนี่ .... คุณป้าที่ไหน ถือระกำช้ำทรวงครับ (ตัดเป็นหรือเปล่า) 555 ... จองทุเรียน สัก 5 ลูก สิ

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

รูปภาพของ ริมสวนยาง

โธ่ๆๆๆ ถ้าสวน บัว เป็นแบบนี้ ก็ดีนะสิ ..... แต่ที่ถือโชว์อยู่น่ะ ไม่ทราบว่า สละ หรือ ระกำ .... น่าจะข้ามสายพันธุ์ กันแล้ว เพราะว่าเก็บเกินจากกอ สดๆ ก็ รสหวานหอม ไม่มีรสเปรี้ยว ปน สักนิด ........ไม่รับจองทุเรียน นะคะ ท่านใด สนใจ ไปกินเอง เลยค่ะ ก้านยาว ฟรี ตลอดรายการ ...อาจมี หมอนทอง ไว้ให้ ชิมบ้าง

รูปภาพของ ยายต้อย..เมืองชล

น่าสนใจ จัง น้าบัว(ทุเรียนก้านยาว)  สวนคุณทรงศักดิ์ ดูดีจริงๆ  มีวัวหลายตัวไม๊ ชอบ แหล่งน้ำ ธรรมชาติ นะ ดีมากๆเลย  

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ทุเรียน ก้านยาว สวนพี่ติ้ง ไม่ได้ขายเลยค่ะ พี่ต้อย-น้องลูกตาล เก็บไว้รับรองเพื่อนๆ ..... วัว เท่าที่นับได้ ประมาณ 30 ตัว ค่ะ ที่คลอดใหม่ น่าจะ 4-5 ตัว ... บัว ชอบแหล่งน้ำ เช่นกัน ค่ะ

รูปภาพของ Pravitra_S

โห...ทุเรียนก้านยาว สีมันช่างชวนให้ลิ้มลองจริงๆ

ดอกกล้วยไม้ก็สีสวยมากๆ ค่ะ ชุมพรนี่ท่าทางอากาศดีนะคะ ฝนก็น่าจะตกดีด้วย...น่าไปเที่ยวชมมั่งจังค่ะพี่บัว laugh

รูปภาพของ ริมสวนยาง

กล้วยไม้สีสวย ค่ะ หนูรัก มีแคทลียา สีขาว สีเหลืองด้วย ละ ....... ท่านใดไปเยี่ยม พี่ติ้งไม่หวง เลยค่ะ แยกหน่อ ไว้แจก โดยเฉพาะ ข้างแดง(หน่อใหญ่ มากๆ) ........ ชุมพร ฝนตกดี ค่ะ เมษายน ต้นเดือน ตกหนัก ทุกวัน ติดต่อกัน เป็นอาทิตย์ ทำให้ดอกทุเรียน รุ่นแรก ร่วง หมดต้นค่ะ ..ใจแป้ว ไปเหมือนกัน พี่ติ้ง ว่างั้น ค่ะ

รูปภาพของ Max Sitthichai

ช่างเป็นสวนในฝันของผมเลยครับพี่บัว ธรรมชาติสวยงาม เรานัดกันไว้แล้วนะครับ ว่าจะนั่งเครื่องไปเที่ยวชุมพรกัน น้องยังไม่ลืมเด้อครับ

รักบ้านเกิด ชอบเศรษฐกิจพอเพียง

รูปภาพของ ริมสวนยาง

สวนในฝัน ของพวกเราหลายคน เลยค่ะ น้องแม็ค .... ยังไม่ลืมค่ะที่เรานัดกัน สิงหาคม วันหยุด ว่างหรือเปล่าจ๊ะ นัดเลย ไปกันหลายๆคน ที่พักไม่ต้องห่วงค่ะ (นอน ริม เล บรรยากาศ ไม่อยากตื่น แต่เพราะเสียงถาโถม ของเกลียวคลื่น ต้องเล่นน้ำให้ชื่นมื่น ยามอุษาสาง เอย)

แงะ อยากมีทุเรียนในสวนจัง  สวนสวยและสมบูรณ์มากครับ

รูปภาพของ ริมสวนยาง

แอะๆ ปลูกเลยค่ะ พี่ว่า ไร่สุโขทัยนี้ดี ปลูกได้แน่นอน ค่ะ .... ไว้กินเอง และต้อนรับผู้มาเยือน ดีทีเดียวค่ะ (สามปี ก็ให้ผล แล้วนะคะ)

รูปภาพของ อ้อยหวาน

หูยยยยยย ดูไม้ได้เลย (ทุเรียน) ความอยากกินขึ้นสมอง แต่สวนน่าดูมากน้องบัว อยากไปชมด้วยจัง

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ดูไม่ได้เหมือนกัน ค่ะ พี่อ้อย ..... เพื่อนๆบัว อดใจไม่ได้ ต้องปีน ค่ะ ... ไว้พี่อ้อย ว่าง ปีไหน ที่ไปเมืองไทย นะคะ ปลายเดือน กรกฎาคม-กลางเดือนสิงหาคม แวะ นะคะ ได้รับประทาน และเดินชมสวนแน่นอนเชียว .... พี่ติ้ง ยินดีต้อนรับ ค่ะ

รูปภาพของ เสิน

กินเรียนแล้วลงเก็บสายบัว น่าเข้าท่านะน้องบัวริม

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ใช่ค่ะพี่เสิน ... เพื่อนบัว ว่า มีความสุขค่ะ เก็บของในสวน กิน  ..... บัวตั้งตารอ จะไปกินเรียน 555

รูปภาพของ ทราย

ทุเรียน น่ากินมากๆเลย บัว (โอกาสหน้า จองเลยดีกว่า) เที่ยวชุมพร กัน ชวนน้องผิงผิง น้องลูกตาล ไปด้วย

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ได้เลยค่ะ พี่อ้อย(ทราย) เจ้าของสวนใจดี  นัดกัน ๆๆๆๆ

พี่บัวไปบ้านพักผ่อนกินทุเรียนนี่เอง สวนทุเรียนในฝันของหลายๆคน มีกินเองก้สุขใจแล้ววว ดอกไม้ก้สวยจัดเลยค่ะราชบุรีก้อมีทุเรียนเหมือนกัน สวนพี่บัวปลูกได้1ปีแล้ว น้องจะลองลงไว้บ้างตามพี่บัวไป น่ากิ้นนนนน^^

ความสุข..อยู่ที่ใจ

รูปภาพของ ริมสวนยาง

เช่นนั้น เลยค่ะ น้องกาน ... เริ่มปลูก อีก 3ปี ได้เก็บผล ไม่นานเกินรอ ค่ะ (แซมในดงกล้วยก็ได้ค่ะ ตอนเค้าเล็กๆกล้วยจะเป็นร่มเงา ให้อย่างดี) มีปัญหา อะไร เราไม่ต้องกลัว พี่ติ้ง(คุณทรงศักดิ์)เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ของพวกเราได้เป็นอย่างดี

หน้า