หัดเกี่ยวหญ้า+ปลูกต้นไม้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาพอมีเวลาบ้างไปเกี่ยวหญ้าดีกว่า เกี่ยวจริงๆ เพราะตัดไม่ได้สูงมาก เครื่องตัดหญ้าไม่สามารถมีแต่หญ้าคา...แบบนี้ถ้าเป็นข้าวคงดีสภาพกระท่อมน้อยกลางป่าหญ้า...หลังจากพ้นสภาพน้ำท่วมหนักเมื่อต้นปีเหลืออยู่เท่านี้  ปูน หิน ดิน ทราย ไปกับน้ำเรียบ...วอนท่านผู้ใจบุญหากมีวัสดุเหลือใช้...กระต่ายแก่ตาดำๆ ตัวนี้ยินดีรับบริจาคนะค้า....เวลาผ่านไป 3 ชม...โอ้ยเหนื่อย...สาวออฟฟิต ร่างเตี้ย อ้วน กลม ก็หมดแรงขอพักดื่มน้ำก่อนเกี่ยวหญ้าจนปวดหลัง...ก็ได้เวลาปลูกต้นไม้บ้างแล้ว...ขุดดินลงไปได้แค่สองหน้าจอบก็เจอะแต่ดินเหนี่ยวและดินลูกรัง...เพราะเดิมที่บริเวณนี้เป็นที่นาเจ้าของจัดสรรเป็นที่ล็อค...ถมดินลูกรังไว้มากพอดู...แล้วอย่างนี้ฉานจะปลูกต้นไม้รอดไหมเนี๊ยะ...เอาละเฟ้ย ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วปลูกโลดต้นแรกมะกอกป่าตามด้วยต้นเขลียง 4 ต้นต้นกล้วยของคุณศิษฐ์ 2 ต้นน้อยโหน่ง 1 ต้นชมพู่น้ำดอกไม้ 2 ต้นเซียนท้อเอาไป 5 ต้น แต่ปลูกได้ต้นเดียวหมดแรงซะก่อน อีก 2 อาทิตย์ค่อยมาปลูกต่อแคเตี้ย  1  ต้น แต่สงสัยจะไม่เตี้ยซะแล้วดูอาการถ้าจะสูง..จำไม่ได้ว่าของคุณครูท่านใด  2 วันได้เท่านี้ คอยอีกสองอาทิตย์ค่อยมาดูผลงาน...


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง....

ความเห็น

ป้าต่าย แดงเข้าใจค่ะ หญ้าคา คือวัชพืชที่กำจัดยากที่สุดค่ะ :sweating:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

น้องแดง..ป้าว่าจะทำการค้าแบบใหม่แล้วละ...ปลูกหญ้าคาขาย...ถ้าจะดี อิอิอิ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ถ้าแถวนั้นมีคนผูกตับหญ้าคาขาย ทำได้จริง ๆ นะคะ แถวบ้านหนูตับละ 12 บาทนะคะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ต้นแค ไม่อยากให้สูงก็เด็ดยอดเลยครับ

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

ดีเลย..เดี๋ยวไปคราวหน้าถ้าไม่ตายซะก่อน..จะตัดยอดออกจะได้ไม่สูง

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

โอ้โฮป้าต่าย เยอะนะคะ อีกสองอาทิตย์ก็คงยาวเท่าเดิมแล้ว พักผ่อนบ้างนะคะ เอาใจช่วยให้ต้นไม้โต ๆ แล้วน้ำจะท่วมอีกใหมคะตรงที่ปลูกน่ะ อยากเห็นกระท่อมน้อยตอนเสร็จแล้วจังเลย

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ของเก่ายังตัดไม่หมดเลย...ได้แค่ครึ่งเดียว...สงสัยคนตัดตายก่อนหญ้าแน่เลย...เอิ๊ก  อ๊ากๆๆๆ...ตอนนี้ไม่ท่วมคะ...ป้าขุดล่องน้ำใหม่แล้ว...ภาวนาอย่าให้น้ำท่วมอีกเลย...กระท่อมน้อยคงอีกนานเพราะหมดงบซะแล้ว...ต้องหางบใหม่ก่อน....ไม่อยากกู้แบงค์คะ เหนื่อยกับการเป็นหนี้...

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

เป็นกำลังใจให้นะครับป้าต่าย สู้ๆครับ

เอาเข้าร่วมโครงการของขวัญจากก้อนดินด้วยหรือเปล่าครับ

เข้าร่วมแน่นอน...นอกจากต้นตาลแล้ว ยังมีต้นไม้อื่นๆ อีกหลายต้นที่เพาะไว้เตรียมลงปลูก...ตามไหล่ทางประมาณ 1  กม..ก่อนถึงที่บ้าน ตอนนี้กำลังอาศัยแรงคุณลุงตัดหญ้าให้อยู่...คะ 

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

เคยอ่านเจอว่าใช้เกลือเม็ด กำจัดค่ะ

ป้าต่าย

หน้า