10ปีที่ผ่านมา กับความพยายาม บนพื้นฐานความพอเพียง ที่นี่สวนแสงดาว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   สวัสดีครับทุกท่าน ผมตรีภพ สวนแสงดาว สมาชิคใหม่ของบ้านสวนพอเพียง ผมทำเกษตรแบบผสมผสานครับหลังจากที่ล้มลุกคลุกคลานกันการทำพืชเชิงเดียวมานาน เริ่มต้นจากการทำกาแฟอาราบีก้าเมื่อ10ปีก่อนและได้ปลูกต้นแมคคาเดเมียร์ไว้ด้วยแต่ต้องรอนาน7-8ปีถึงจะได้เก็บผลผลิต ซึ่งอย่างที่รู้ทำกาแฟมักจะโดนพ่อค้าคนกลางเอาเปรียบเรื่องราคา ปัจจุบันได้เก็บผลผลิตแมคคาเดเมียร์แล้ว และได้ทำเสาวรสหวานด้วยโดยการแนะนำจากกรมวิชาการเกษตร ใครที่สนใจอยากได้ข้อมูลเรื่องการทำเกษตรผสมผสานก็บอกได้ครับยินดีให้คำแนะนำครับ ที่สวนมี

1.กาแฟอาราบีก้า 

2.แมคคาเดเมียร์  

3.เสาวรสหวาน    

4.ดอกนางลาว    

5.ยอดและผลซาโยเต้ 

6.หงส์ทอง     

ท่านที่สนใจผมยินดีให้คำปรึกษาครับ

ความเห็น

รูปภาพของ pomcob

ปลูกเสารสต้องดูแลอะไรพิเศษหรือเปล่าครับ
ที่บ้านต้นงามมาก ( ไม่รู้ว่าหวานหรือเปรี้ยว ) ได้มาจากวังน้ำเขียว ตอนนั้นก้ลืมถาม ( จริงๆ นึกว่ามีแต่เปรี้ยวอย่างเดียว )

แต่ยังไม่มีวิี่แววว่าจะให้ลูกเลยครับ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

เขาเรียกอย่างนี้เหรอ   งามจัง

รูปภาพของ ทราย

ดอกนางลาวสวยจัง กินได้มั๊ยคะ

รูปภาพของ ตรีภพ สวนแสงดาว

มาดูวิวทิวทัศน์กันบ้าง

ภูเขา

ต้นไม้ใหญ่

ลำธารกับอาหารของต้นไม้

รูปภาพของ 9wut

วิวสวย น้ำใส บรรยากาศดี

มีแผนจะทำโฮมสเตย์บ้างหรือเปล่าครับเนี่ย

รูปภาพของ วงษ์วิลัย

สวยมากครับพี่

ทำแต่สิ่งที่ดี   อย่าดีแต่ทำ

รูปภาพของ panatda

  Surprised มีธรรมชาติมาให้ชมด้วย ขอบคุณมากนะคะ ลำธารมีสะพานเดินข้ามไปได้ด้วย 

รูปภาพของ PanuPoona

เป็นที่ดิน ได้แบบมรดก หรือไปซื้ออยู่ที่นั่นคะ วิวก็สวย อายุยืนแน่ๆๆ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

คงไม่ร้อนนะไร่นี้  น่าอยู่จัง

รูปภาพของ ตรีภพ สวนแสงดาว

"ดอกนางลาวหรือนางแลวดอกม่วง" อร่อยเป็นยา

นาง แลว เป็นไม้ป่าที่พบขึ้นตามป่าดงดิบ ป่าแล้ง ป่าดิบเขา ทุกภาคของประเทศไทย แต่จะมีมากที่สุดทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจะขึ้นอยู่ตามริมห้วย ริมลำธาร เป็นกอกว้างจำนวนมาก ชาวบ้านที่มีอาชีพหาของป่าไปขายในตลาดตัวเมือง นิยมเด็ดเอาเฉพาะดอกนำลงจากเขาไปจำหน่ายให้คนซื้อไปปรุงเป็นอาหาร บางครั้งจะถอนทั้งต้นกลับไปปลูกริมรั้วบ้านเพื่อเก็บดอกกินและขายเป็นรายได้ เสริม ซึ่งนางแลวที่กล่าวถึงเป็นชนิดที่มีดอกสีขาว นิยมเอาดอกลวกจิ้มน้ำพริกชนิดต่างๆ หรือปรุงเป็นแกงกับปลาแห้ง แกงผักรวม แกงแครวมกับผักอย่างอื่น รสชาติอร่อยมาก ชาวเหนือนิยมรับประทานกันอย่างกว้างขวาง

ส่วน "นางแลวดอกม่วง" เป็นอีกชนิดหนึ่งที่เพิ่งพบมีต้นวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ เมื่อไม่นานมานี้ โดยขายเป็นกอ 6-7 ต้น กำลังมีดอกตูมสีม่วงยังไม่บานติดมากับต้น ซึ่งผู้ขายบอกว่า เวลาดอกบานจะเป็นสีม่วงเข้มสวยงามน่ารักมากและดูคล้ายดอกบัว จึงถูกเรียกว่า "นางแลวดอกม่วง" สามารถปลูกเป็นไม้ประดับและปลูกเป็นผักริมรั้วเก็บดอกรับประทานได้เช่นเดียว กับนางแลวชนิดที่มีดอกสีขาวทุกอย่าง

นางแลวดอกม่วง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์เหมือนกับชนิดดอกสีขาวทุกอย่างคือ ASPIDISTRA  SUTEPENSIS K.LARSEN อยู่ ในวงศ์ LILIACEAE เป็นไม้ล้มลุกมีเหง้าใต้ดิน ต้นและใบสูงประมาณ 80-100 ซม. แตกต้นเป็นกอขนาดใหญ่และกว้าง ต้นและใบแทงขึ้นจากเหง้าใต้ดิน ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปเรียวแหลม ปลายแหลม โคนใบป้านลึก ก้านใบสั้น โคนก้านใบเป็นกาบหุ้มลำต้น ใบยาวประมาณ 40-45 ซม. กว้าง 4-5 นิ้วฟุต แกนกลางใบค่อนข้างแข็งมองเห็นชัดเจน เวลาแตกกอใหญ่และมีใบดกจะเป็นกอน่าชมมาก

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆจากโคนต้น หรือจากเหง้าใต้ดิน ชูก้านขึ้นเหนือดิน โดยก้านช่อดอกจะมีความยาวประมาณ 8-10 ซม. ก้านช่อเป็นสีขาว ดอกขณะยังตูมผิวดอกจะเป็นสีม่วงชัดเจน เมื่อบานกลีบดอกจะเป็นสีม่วงเข้มสวยงามมาก ดอกจะมีได้เรื่อยๆ แต่จะมีดอกเยอะในช่วงระหว่างเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายนของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเหง้าหรือหน่อ ปัจจุบัน "นางแลวดอกม่วง" มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง "คุณหล้า–คุณแก้ว–คุณนิด" ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป ชอบน้ำ เวลามีดอกจะสวยงามมากและเก็บดอกกินเป็นอาหารได้ ส่วน รากรสขมเฝื่อนต้มน้ำดื่มเป็นยาแก้ไข้หรือแก้ไอได้ครับ.

รูปภาพของ ทราย

ข้อมูลชัดเจนมาก

รูปภาพของ ตรีภพ สวนแสงดาว

มีหลายชื่อครับ

1.ซาโยเต้

2.ฟักแม้ว

3.มะระหวาน

4.มะเขือเครือ

ยอดเอาผัดกับน้ำมันหอยอร่อยมาก ผลเอาต้มจืดหมูสับก็อร่อย

รูปภาพของ ตรีภพ สวนแสงดาว

ดูไม่ยากครับพี่เสาวรสหวานผลจะมีสีม่วง เปรี้ยวจะมีสีเหลือง การปลูกนิยมปลูกปลูกต้นเปรียวเพื่อทำต้นตอก่อน แล้วตัดยอดหวานมาเสียบวิธีนี้จะทำให้เสาวรสมีอายุอยู่ได้ถึง5ปีครับ ถ้าปลูกจากต้นหวานจะอยู่ได้แค่ปีเดียวเพราะระบบรากอ่อนแอ ต้องใช้ต้นเปรี้ยวทำต้นตอครับ ของพี่ถ้าอยากให้ออกลูกต้องทำค้างครับให้ยอดเขาห้อยแล้วจะออกดอกและลูกจะตามมาครับ


รูปภาพของ ตรีภพ สวนแสงดาว

คิดไว้ครับ โฮมเสตย์แบบพอเพียง แต่คงอีกนาน อยู่ในช่วงวางแผนครับ


รูปภาพของ satjang

รูปทำให้อยากเห็นของจริงจังเลยคะ ขอบคุณนะคะที่แบ่งปันความรู้...ไม่เคยเห็นดอกนางแลวเลย ได้เห็นก็คราวนี้... สนใจปลูกเสาวรสเป็นเหมือนกันแต่เอาไว้พอทานก่อนนะคะ แบบหวานเพาะเมล็ดไม่ขึ้นเลย ตอนนี้มีแต่แบบเปรี้ยวประมาณ 3 ต้นเองคะ ปลุกในบ้านหลังเล็ก ๆ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

แต่มีของดีเพียบเลย ขอบคุณที่นำมาให้ชมนะคะ

อายตัวงอเลย อิอิ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ panatda

มีสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากเลยค่ะ ผลไม้ชอบทานค่ะ เสาวรสหวาน ขอบคุณค่ะ ที่นำเสนอ จะติดตามตอนต่อไปนะคะ

รูปภาพของ vision

สวัดดีครับคุณตรีถพฝ้กแม้วมีลูกขายบ้างมั่ยครับอยากได้เอาไปปลูกสักลูกหนึ่งครับ

ของจะส่งให้วันที13ครับผม

ถ้างั่ยแจ้งด้วยนะครับว่ามีหรือเปล่า

เงินทองเป็นมายาข้าวปลาเป็นของจริง

toy_za2519@hotmail.com

รูปภาพของ ยายอิ๊ด

สงบ และสวยงามค่ะ มีลำธารด้วย อืม...นะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

รูปภาพของ ตรีภพ สวนแสงดาว

มีครับแต่ยังไม่แก่พอที่จะเอาลงปลูกได้คงต้องรออีกเดือนครับ หากมีแล้วจะแจ้งอีกครับครับ ขอบคุณครับ

รูปภาพของ เจ้โส

นครสวรรค์ปลูกได้มั้ย  เค้าบอกว่ามันชอบอากาศหนาว ๆ แถวเำพชรบูรณ์  นว. ร้อนตับแลบ

รูปภาพของ ตรีภพ สวนแสงดาว

   การดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำทุกวันจะดีต่อสุขภาพตา ทำให้การมองเห็นชัดเจน เพราะในเสาวรสมีวิตามินเอสูง นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ รักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ รสเปรี้ยวของเสาวรสยังช่วยลดอาการเจ็บคอ สร้างภูมิคุ้มกันโรค กำจัดสารพิษในเลือด บำรุงผิวพรรณ และช่วยฟื้นฟูตับและไตที่อ่อนแอ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือดไม่ควรดื่มมาก เพราะน้ำเสาวรสมีน้ำตาลอยู่ในปริมาณสูง


รูปภาพของ ทราย

ทำไมเสาวรสลูกสีม่วงที่มีขายในกรุงเทพมันเปรี้ยวจัง เป็นคนละพันธุ์ หรือพันธุ์เดียวกันแต่กลายพันธุ์คะ      แต่เคยกินที่มีรสหวานของโครงการหลวงค่ะ

รูปภาพของ pomcob

 

เสวรสกับ บีทรูท ของ soontra อร่อยมากๆ เลยครับขาดไมได้เลยครับ

รูปภาพของ ทราย

ติดเหมือนติดสาวหรือเปล่า 555

รูปภาพของ pomcob

ทุกวันตอนเช้า เสารสกับบีทรูท เป็นน้ำผลไม้หลักครับ ชอบรสชาติมากๆ เลยครับ

ตอนนี้ที่บ้านก็ปลูกไว้นิดหน่อยด้วยครับยอดกำลังงามเลยครับ

 

 

รูปภาพของ ตรีภพ สวนแสงดาว

   การทำน้ำเสาวรสต้องใช้เครื่องปั่น เพราะเสาวรสมีเมล็ดเยอะ เมล็ดมีขนาดเล็กเวลาปั่นต้องผสมน้ำลงไปด้วย เพื่อลดความเข้มข้น ใช้อัตราส่วนเสาวรส 1 ผลกลาง ปั่นกับน้ำ 1-2 แก้ว

วิธีทำ  เสาวรสสุก 2-3 ผล ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งผลตามขวาง ใช้ช้อนตักเมล็ด เนื้อ และน้ำออกให้หมด ใส่ลงในโถปั่น เติมน้ำสุก 1 ถ้วย ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด กรองด้วยกระชอนกับผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดออก เติมน้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย เกลือป่น 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน รินใส่แก้วดื่มทันที หรือจะแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้

น้ำเสาวรสผสมแครอท

วิธีทำ  เสาวรสสุก 2-3 ผลล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งผลตามขวาง ใช้ช้อนตักเมล็ด เนื้อ และน้ำออกให้หมด ใส่ลงในโถปั่น เติมน้ำสุก 1 ถ้วย ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด กรองด้วยกระชอนกับผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดออก แครอทออสเตรเลีย 1 หัว ล้างให้สะอาด นำไปแช่ไว้จนเย็น ปอกเปลือกออกบางๆ หั่นเป็นท่อนยาว ใส่ลงในเครื่องแยกกาก แยกน้ำ รินใส่แก้ว ผสมน้ำเสาวรส 1 ถ้วย กับน้ำแครอท รินใส่แก้วดื่มทันที หรือจะแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้

รูปภาพของ ตรีภพ สวนแสงดาว

   เสาวรสหวานตอนที่ยังไม่สุกจะมีรสชาดออกเปรี้ยวหวานครับ ต้องรอให้เขาสุกคาต้นถึงจะหวาน ที่ส่งขายจะใช้เสาวรสที่ใกล้สุกมาบ่มกับแก๊สเพื่อทำให้ผลสุกและมีสีผิวที่สวยซึ่งจะทำให้ขายได้ราคาที่ดีกว่า อีกสาเหตุคือเป็นเสาวรสที่ลูกเล็กพวนนี้รสชาดจะเปรี้ยวครับ ขนาดมาตรฐานของเสาวรสคือ7-8ผลต่อกิโลครับ / ตรีภพ สวนแสงดาว

รูปภาพของ ตรีภพ สวนแสงดาว

   เสาวรสปลูกได้ทุกที่ครับปลูกง่านแค่มีเมล็ดก็สามารถเพาะแล้วปลูกได้เลย แต่การปลูกเพื่อเป็นการค้าจะปลูกที่อากาศเย็น ซึ่งจะทำให้ได้ขนาดผลเสาวรสที่ใหญ มีหลายเกรดครับ

จับโบ้A 5ลูกต่อ1กก

เกรดA 8ลูกต่อ1กก

เกรดB 12ลูกต่อ1กก

ตกเกรด 18ลูกต่อ1กก

รูปภาพของ ตรีภพ สวนแสงดาว

   ที่สวนแสงดาว เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ซ่อนตัวในหุบเขามีทั้งชาวไทยภูเขาเผ่ามูเชอและชาวไทยอาศัยอยู่ มีอยู่3หมู่บ้านครับ อากาศตำ่สุด 7องศา สูงสุด27องศา ทุบ้านไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา ทุกอย่างบริสุทธิ์ น่าอยู่มากที่ดินเป็นมรดกตกทอดครับ ไม่มีขายต้องเข้ามาจับจองกันเองเมื่อ50ปีที่แล้วครับ ปัจจุบันไม่มีแล้ว

ทางเข้าสวน

ลำธารา

เขาลูกนี้สำหรับปลูกกาแฟ

อาหารสำหรับคนที่นี่

หน้า