ชมสงขลาต่อภาค 2 ของอินเนียร์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

คราวที่แล้วพาชมเมืองสงขลาโดยอาศัยภาพของน้องๆที่ไม่รู้จักหน้าค่าตาไปเอาภาพที่แสดงไว้ในงานสมโภชน์หลักเมืองสงขลา๑๗๐ปีมาลง แต่ตอนนี้ต้องช่วยตัวเอง อยากนำเสนอต่อเพราะมีความคิดแนวนี้มาตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ ตอนทำงานไปที่ไหนก็ถามว่าเมืองนี้ทำไมจึงชื่อนี้ อ.ลี้ทำไมจึงชื่อลี้  อ.ฝางทำไมจึงชื่อฝาง แม่อายทำไมจึงชื่อแม่อายมีที่มาอย่างไร ส่วนใหญ่ตอบไม่ได้ไม่รู้ เพราะเราไม่ใส่ใจในถิ่นฐานบ้านเกิดของเราเอง แล้วจะให้ใครใส่ใจ ???   มาว่าเรื่องของสงขลาต่อกันครับ 

กรุงเทพฯ ยักษ์ไทย(อินเดีย)อยู่วัดโพธิ์ ยักษ์จีนอยู่วัดแจ้ง ใครไม่รู้ก็รู้เสียเน้อ ใครไม่เคยไปดูก็ไปดูเสียเน้อ เพราะมรดกไทย หากไทยไม่รักษา จะให้ใคร ที่ไหนรักษา ก่อนที่สิ่งเหล่านี้จะไม่หลงเหลือ ยักษ์ไทยในเมืองสงขลาอยู่วัดกลาง ส่วนยักษ์บ้านนอกให้คนพื้นที่เขาออกมาเล่าเองนะ มาดูยักษ์ในเมืองสงขลากัน ยักษ์เหล่านี้ในตำนานเป็นยักษ์ดีที่ช่วยปกป้องพระศาสนา ใครจำแม่นช่วยออกมาเล่าทีเน้อว่ายักษ์แต่ละตนทำอะไร

ยักษ์ตนนี้มีผิวกายสีเขียวถือกระบองเป็นอาวุธ ชื่อว่าท้าว กุเวโร

ยักษ์ตนนี้มีผิวกายสีเหลืองถือกระบีเป็นอาวุธ ชื่อ ท้าวธตรัฏโฐ

 

ยักษ์ตนนี้มีผิวกายสีขาวถือสามง่ามเป็นอาวุธ ชื่อท้าววรุฬหโก

ยักษ์ตนนี้มีผิวกายออกแดงถือคันธนู ชื่อท้าววิรูปักโข

ดูยักษ์4ตนกับสี่มุมวัดแล้ว มาดูต้นสมอภิเภกในวัดกันหน่อย ผมไม่รู้ข้อมูลของสมอภิเภกแต่เห็นมีปุ่มผิดปกติออกมาที่โคนต้นและมีคนไปผูกผ้าเลยถ่ายมาให้ดูกัน

ออกจากวัดมาถลาเข้าเมืองไปดูกำแพงเมืองเก่าอีกที่หนึ่งยังมีปืนใหญ่รุ่นโบราณเคยไปถ่ายรูปไว้ตอนนี้เข้าไม่ได้ตำรวจยึดกั้นรั้วรอบขอบชิดต้องเข้าไปชะเง้อถ่าย ดูรูปที่ได้มากันครับ

 ดูป้อมเมืองเก่าเสร็จสรรพกลับมาดูสถานีรถไฟ

ย้ายไปดูคลองขวางคลองที่มีตำนานคู่เมืองสงขลาที่เรียกขานกันว่าบ่อยาง

                                   

 อยากถามบ้างว่าบ่อยางอยู่ไหนมี่ใครรู้?

แล้วย้อนกลับไปดูศาลาที่ว่าคู่นางเงือกเลือกทีเป็นเวลากลางวัน

อีกที่หนึ่งเก่าแก่อักโขเรียกว่าสโมสร

แน่นอนอยู่ข้างสวนเสรี พ.ศ.2486

 

ยาวหน่อย ไม่ใช่การเกษตรหรือท่องเที่่ยวเเต่เกี่ยวกับความรู้และเข้าใจในถิ่นฐานบ้านเกิด เอามาสะกิดให้คิดก่อนที่จะหายไปเสียหมด อิฐหนึ่่ง

ก้อนก็อาจสอนอะไรเราได้เยอะแยะ ในอดีตกำแพงเมืองเก่าพังลงมาในฝั่งหัวเขาแดงได้เป็นแค่ที่ยืนอาบน้ำเพราะด้วยความไม่เข้าใจในความสำคัญ ไม่ได้แค่บอกว่าเมืองสงขลาสำคัญ แต่ต้องการบอกว่าเมืองที่ทุกคนอาศัยอยู่นั้นสำคัญครับ"ไม่มีดินผืนใดให้คุณเดิน เท่ากับดินผืนเดิมตอนตั้งไข่" รักชาติรักธรรมชาติกันนะครับ

ความเห็น

รูปภาพของ Luckylak

ดีแต้ๆเนาะ บ่าได้ไปสงขลาก็เหมือนได้ไปสงขลา ได้ฮู้ได้หั๋น ขอบคุณเน้อตี้เอามาเล่าฮื้อกั๋นฟัง 

-ขอถามน่อยลอ ตั๋วเกยหั๋นยักษ์ตั๋วเป็นๆ ก่อนะ เปิ้นหยังมาบ่เกยหั๋นสักเตื่อลอ

-ตั๋วลอง ท่องกำตี้ว่า ยักษ์ใหญ่ไล่ยักษ์เล็ก  ว่าเร็วๆๆๆๆๆๆๆ หลายครั้งผ่อลอมันเป็นจ๊ะไดนะ   :uhuhuh: :uhuhuh: แล้วเปิ้นมาโหวตหื้อตั๋ว 2 โหวตเลยเน้อ อิอิ....

 

 

 

3 ตุ้มปายแล้วยังบ่าง่วงกา มาจวนเปิ้นใคร่หัวอยู่  / จะหื้อเปิ้นซื้อจ๊างหื้อปี้ข้าวโอ๊ตแต๊ๆก๋า?

รูปภาพของ Luckylak

ขอสูมาโตย เปิ้นตั้งใจจะหื้อหลายๆโหวตแต่คลิกแล้วคลิกอีก ก็ได้โหวตเดียว หื้อในใจก็แล้วกันเนาะ  :ahaaah:

 

 

 

ตะ๊อี้กะเปิงแล้ว ใคร่หื้อจ่วยกันกึ๊ดบ่าดาย คนรุ่นเฮาได้แต่ปรับตุ๊กกั๋น  ยินดี๋จ๊าดนักเน้อ

รูปภาพของ อติสัย

  เห็นสถานีรถไฟสงชลา  ผมนึกเสียดายทุกที ปล่อยให้ชาวบ้านและนายทุนบุกรุกจนรื้อฟื้นลำบาก


อันที่จริง ถ้าจะส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.สงขลา  ทางรถไฟสายหาดใหญ่ สงขลา น่าจะทำอะไรได้มาก แต่ก็นั่น


แหละผู้มีอำนาจในบ้านเมือง กลัวจะเสียคะแนนนิยม  เลยไม่มีใครกล้าแตะเรื่องนี้...

ผลประโยชน์เป็นเรื่องอึดอัด ผมไปถ่าย แม่ค้าที่ขายกาแฟอยู่ที่สถานีรถไฟก็มองแบบไม่ค่อยพอใจแต่ผมไม่โกรธเค๊าหรอกครับเขากลัวเสียที่ทำกิน เพราะมีกระแสพยายามรื้อฟื้นแบบคุณอดิสัยว่า แต่งบประมาณที่จะใช้ก็เป็นปัญหาใหญ่ ยังมีปัญหาทางรถไฟอีก แล้วรายได้ที่จะเข้ามาก็ไม่คุ้ม กระแสบริโภคแรงเหลือเกิน ก็คงเป็นไปตามลักษณะไตรลักษณ์ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป คนรุ่นนี้ได้แต่มองครับ ขอบคุณ คุณอติสัยมากครับ

รูปภาพของ สาวน้อย

ตามมาชมด้วยคนค่ะ

ขอบคุณหมอน้อยครับ

รูปภาพของ สนิทเมืองอุดร

ตามมาเที่ยวสงขลาด้วยคนครับเกิดมาไม่เคยไปเที่ยวทางใต้เลยครับสวยอีกแบบ

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

ที่จริงภาพที่ผมนำเสนอไม่ค่อยมีใครใส่ใจหรอกครับ มัวแต่ยุ่งกับการทำงานหาเงินร้องรำทำเพลงไปวันๆ  ขอบคุณ คุณสนิทมากครับ

รูปภาพของ Dauphin

สวัสดีค่ะ คุณอินเนียร์ - เห็นด้วยเลยล่ะ ถ้ารุ่นพวกเราไม่รักษาสิ่งก้อสร้างที่มีประวัติน่าศึกษาไว้ ใครล่ะจะมารักษา เดี่ยวนี้อะไรๆก็ทุบสร้างใหม่กัน  :sweating:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

เป็นอย่างที่คุณทิพย์ว่าครับ ยิ่งมองคนรุ่นใหม่แล้วอนาจใจ  ขับรถยกล้อไปตามถนน ขนาดลูกจ้างเอารถมอเตอร์ไซค์พ่วงก็ยกล้อตามกันไปเป็นแถวแล้วใครจะมาคิดอนุรักษ์ ขอบคุณ คุณทิพย์ครับ

รูปภาพของ Dauphin

ทิพย์คนโบราณนะคุณอินเนียร์ - พ่อแม่สอนอย่างไรมา แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ไทย ความเป็นไทยไม่เคยลบเลื่อนจากพื้นฐานที่มีมาแต่เก่าก่อนค่ะ ทิพน์รักศิลปะวัฒนธรรมบ้านเรา อย่างให้คนรุ่นใหม่รักในความเป็นไทย ไม่อยากให้ใครมาเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ดีๆของไทยเรา ประเทศไทยมีอะไรดีๆเยอะมากๆๆๆ อย่างที่ได้ยินมา ในนามีข้าว ในน้ำมีปลา  :beg:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

-ก่อนอื่นขอบคุณ คุณทิพย์มากครับ ผมเองก็ไม่ได้ปฏิเสธเทคโนโลยีหรือนวตกรรมใหม่ๆแต่ก็ไม่ถึงกับต้องหามาบริโภคทุกอย่าง และอยากให้เราคิดถึงสิ่งของเก่าๆแม้แต่ลายบนผืนผ้าที่คนรุ่นเก่าทอไว้อย่างวิจิตร ผู้ที่เขาต้องการอนุรักษ์ก็ไปเสาะหามาศึกษาและรื้อฟื้นกันใหม่ก็เป็นสิ่งที่ดีครับ ทั่วโลกเขาก็ทำกัน แต่คนไทย(บางคน)ไปตามฝรั่งไม่ถูกเรื่อง ที่ดีๆไม่ตามเขา แม้แต่ที่เพื่อนสมช.ไปอินโดเอาภาพการจัดการน้ำเพื่อการเกษตรเขาทำมาหลายร้อยปีและเขาก็ยังทำอยู่ซึ่งได้ผลดี แต่พี่ไทยเราเอาง่ายๆ อยากได้ปลาก็ใช้ไฟฟ้าช๊อต ใช้ตาข่ายเล็กๆจับเอาปลาตัวเล็กตัวน้อยมาจนไม่มีลูกหลานปลาที่จะให้เรากินในระยะยาว

-ชื่นชมคุณทิพย์ครับ คนอื่นไม่ทำเราทำก็ยังดีครับ นับหนึ่งที่เรา ใครเห็นด้วยก็มาช่วยกัน ดีกว่ารอคนอื่นนับหนึ่งจนถึงเท่าไหร่แล้วเราค่อยนับต่อครับ

:admire2:

รูปภาพของ พุทธรักษา

ขอบคุณคุณอินเนียร์มากค่ะ ที่มารณรงค์เรื่องสำนึกรักบ้านเกิดและอนุรักษ์ธรรมชาติ เราต้องช่วยกันฟื้นฟูแล้วล่ะคะ ก่อนที่จะสายเกินไป ถ้าอยากเห็นที่ที่สายไปแล้วให้ไปดูที่ป่าตองภูเก็ต

จริงๆแล้ว เมืองสงขลาคล้ายกับเมืองภูเก็ตนะ (บ่อยาง vs ทุ่งคา) เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมของชาวไทย จีนฮกเกี้ยนและมุสลิม มีตึกอาคารแบบชิโนโปรตุเกส โดยเฉพาะเรื่องอาหาร เหมือนกันหลายอย่าง เช่น หมูค้อง (ภูเก็ตเรียกหมูฮ้อง) เต้าคั่ว (ภูเก็ตเรียก ฮูแช้) บีหุ้น และฯลฯ

ขอบคุณ คุณพุทธรักษาครับ เมื่อเป็นอย่างภูเก็ตเราก็ได้แต่เดินก้มหน้าครับ อยากจะเขียนเยอะๆแต่ต้องรีบไปสวนปอกมะพร้าวครับ ขนาดมะพร้าวราคาถูกก็ยังมีขโมย ผมไม่ได้เข้าสวนทุกวันครับ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

สงขลาจัดเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ไม่ตกยุคเลยนะ    จุดเล็กๆ  อาจถูกมองข้าม  ละเลยการบูรณะ  ขอให้ผู้เกี่ยวข้อง  มองเห็นความสำคัญค่ะ

ขอบคุณป้าเล็กครับ ช่วยกระตุ้นให้คนในแต่ละเมืองกลับมามองสิ่งดีๆที่บรรพชนสร้างไว้ก่อนที่จะสูญหายไปอย่างกรณีของนารายณ์บรรทมสินธ์ครับ

รูปภาพของ ศิรินันท์

ขอบคุณค่ะ คุณลุง อินเนียร์ พาเที่ยวดูสภาพบ้านเมืองสงขลา เห็นเด็กๆบอก ถ้าเข้าเมือง อุตรดิตถ์จะพาคุณพ่อไปถ่าย รูปปั้น นางเงือก นางยักษ์ พระอภัยมณี ที่อุตรดิตถ์ มี สงสัยเมื่อก่อน สุนทรภู่ คงมาเที่ยว ตามลำน้ำน่าน แล้วแวะพักที่อุตรดิตถ์ เป็นแน่แท้ คราวนี้แหละ นางเงือก คงไม่ใช่มีที่สงขลา กับ อ.แกลง.จ.ระยอง แล้ว

ดีมากๆเลยครับคนแต่ละยุคทำอะไรมักจะมีอะไรที่แอบแฝงอยู่ ลองคุยกับคนเฒ่าคแก่ดูนะครับอาจจะได้ความรู้ดีๆที่เราไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้ เดี่ยวนี้รูปวาดในโรงธรรม(ไม่ทราบใช้คำพูดถูกหรือเปล่าท ถ้าผิดก็ขอโทษและช่วยอธิบายเด็กๆด้วยครับ)มีรูปโดเรม่อนรูปนักกาีรเมืองยุคนี้พอเราแก่มากๆมีหลานคนรุ่นนั้นไม่รู้ว่ารูปเหล่านี่คืออะไรวาดไว้ทำไม เรามีหน้าที่อธิบายว่ามันคืออะไรทำไมจึงวาดไว้ครับ เหมือนรูปปู่่ม่านย่าม่านในวัดศรีบุญเรืองที่จังหวัดน่านไงครับ(ชื่่อวัดถูกหรือเปล่า?)ม่านหมายถึงพม่าปู่ม่านย่าม่านหมายถึงคนแก่รุ่นนานๆมาแล้วที่เป็นคนพม่ามีรักแท้ต่อกัน เราจะได้เล่าถูกไงครับ ลุงอินเนียร์เชียร์เลย อ้าวตกลงว่าเด็กๆเป็นคนพาคุณพ่อเที่ยวหรือนี่ 

:cheer3:

รูปภาพของ ศิรินันท์

ตอนเด็กๆถาม นันท์ตอบไม่ถูกแล้วก็ลืมกันไป จนมาเห็นบล๊อกคุณ อินเนียร์ มีนางเงือก เด็กๆเลยเลยบอกที่จ.อุตรดิตถ์ก็มีไง นันท์ก็เลยเล่าให้เด็กๆถูก ว่าเป็น เรื่อง พระอภัยมณี ยาวไปถึง คนแต่ง. คือ สุนทรภู่.ก็หาเรื่องราวในอินเตอร์เนตเล่าให้ลูกฟัง ตอนนี้เด็กมีคำถามอีกแล้ว ทำไมยักษต้องเฝ้าวัด หน้าก็ไม่เหมือนกัน อาวุธ ไม่เหมือนกัน:sweating:ทำไมยักษที่คุณพ่อ ถ่ายมา หล่อกว่า ไวเอาทำบล๊อกคุณลุงอินเนียร์คงเห็น

-เรื่องยักษ์ทำไมต้องเฝ้าวัด ลุงอินเนียร์ฝากผู้ที่ความรู้เรื่องนี้จริงมาตอบแต่ยังไม่มีใครมา ลุงอินเนียร์ขออนุญาตผู้รู้ตอบเด็กๆก่อนคร่าวๆในเบื้องต้นครับ ต้องอ้างถึงเรื่องรามเกียร์ ยักษ์ที่มีจิตใจดีงามก็มี เหมือนยักษ์บางตน(ลักษณะนามเรียกเป็นตนไม่เรียกเป็นคนหรือเป็นตัว ช้างบ้านเรียกเป็นเชือก ช้างป่าเรียกเป็นตัว คุณแม่ช่วยอธิบายลักษณะนามต่อนะครับ) ยักษ์บางตนอยู่กับพระรามเป็นฝ่ายตรงข้ามกับทศกัณฐ์ ยักษ์บางตนรักษาศีล

คือมีทั้งยักษ์ที่ดีและยักษ์ที่ชั่วนะครับเหมือนคนที่มีทั้งคนดีคนชั่ว ยักษ์แต่ละตนมีชื่อและลักษณะต่างๆกันไป เดี๋ยวจะไปจดชื่อยักษ์ทั้งสี่ตนมาให้ครับอาวุธทีใช้ไม่เหมือนกัน แล้วแต่จินตนาการของผู้แต่ง เช่นพระนารายณ์ใช้จักรเป็นอาวุธหนุมานใไช้ตรีทีมีแหลมๆ3อันคล้ายๆซ่อม ฯลฯ 

-ทำไมยักษ์ที่คุณพ่อถ่ายมาหล่อกว่ายักษ์ที่ลุงอินเนียร์ถ่าย มันเป็นจินตนาการของผู้ปั้นครับ เหมือนรูปพระพุทธเจ้าแต่ละยุค หรือแต่ละภาคปั้นออกมาไม่เเหมือนกันครับ

-ฝากท่านผู้รู้ลึกช่วยตอบครับ

รูปภาพของ อำพล

ผมว่าสิ่งก่อสร้างเก่าๆแม้จะอนุรักษ์แต่ก็ขาดการดูแลอย่างต่อเนื่องรู้สึกเสียดายแทนครับ

ภาษาไทยเป็นภาษาของชาติไทย เรามาร่วมรณรงค์ใช้ภาษาไทยให้ถูกกันดีกว่าครับ

-ครับจริงๆเราต้องเข้าใจและเห็นความสำคัญก่อนครับ อย่างเด็กๆเห็นความสำคัญของพ่อแม่หรือไม่้ถ้าไม่เห็นว่าพ่อแม่สำคัญอย่างไร การสอนให้ตอบแทนดูแลพ่อแม่ก็ทำไปอย่างแกนๆ แต่ถ้าเด็กเข้าใจว่าพ่อแม่เลี้ยงดูเราอย่างทุกข์ยากลำบากเพียงใดถ้าำไม่มีพ่อแม่่ตัวเองจะเป็นอย่างไร เด็กก็จะเห็นความสำคัญและความจำเป็นในการดูแลพ่อแม่ด้วยใจและทำเต็มกำลังความสามารถ ในลักษณะเดียวกับการอนุรักษ์สิ่งเก่าๆซึ่งถ้าหมดไปก็หาไม่ได้แล้วจะมีก็เป็นของเลียนแบบที่ไม่มีคุณค่า ทำไมฝรั่งถามซื้อหาของเก่า ทำไมของเลียนแบบจึงไร้ค่า..ขอบคุณมากครับ คุณอำพลที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นร่วมกันครับ

-เราหวังพึ่งภาครัฐ หมดหวังครับ ทุกเรื่องเราต้องช่วยกันเองก่อนครับ ภาครัฐจะทำอะไรซักอย่างต้องคุยกันเรีี่่องงบประมาณ

รูปภาพของ ธนนันท์

อาทิตย์ที่แล้ว ครูให้น้องแบ๋มทำรายงานเรื่องประวัติของท้องถิ่นหมู่บ้านที่ตัวเองอยู่   มาถามกับแม่..แม่ใบ้รับประทานเลยค่ะ ต้องให้คุณยายพาไปหาคนเก่าคนแก่ เล่าเรื่องราว ถึงได้รายงานส่งคุณครู  ไม่ทราบว่ามีประวัติของคุ้มเก็บไว้ที่ไหน ไปดูที่วัด ก็ไม่รู้ ไม่ทราบว่าจะถามใคร เพราะเจ้าอาวาสก็คนที่อื่น  ท่านมีกิจนิมนต์ ไม่ค่อยว่าง ไม่กล้ารบกวน  ธรรมดาก็ไม่ค่อยให้คนภายนอกเข้าห้องสมุดของวัด ศาลาก็ล็อคประตู กันขโมย เป็นเรื่องที่ยากมากเลย ถ้าคิดสืบค้น...  

ดีใจจังที่รับทราบข้อเท็จจริงนี้จากคุณธนนันท์(อย่าเฝ้าเคียดหลายเด้อ ฟังก่อนติ๊ล่า) คือจะบอกว่าความรู้ของคนรุ่นเก่าก่อนกำลังขาดช่วงการสืบต่อเพราะคนรุ่นเราไม่ได้ฟังแล้วเล่าต่อให้ลูกหลาน(แม่นบ่ ของกิ๋นบ่ได้กิ๋นมันซิเน่า ของเก่าบ่ได้เล่ามันซิลื้ม แม่นบ่น้อ?) พอคนรุ่นก่อนพากันล้มหายตายจากไปตามอายุขัยของเพิ่น ซิเฮ็ดจั่งได๋ บาดนี่ คืออย่างน้องแบ๋มนี่หละ โดนๆไป๋ซิมีอีหยังเล่าให้ลูกหลานฟังน้อ???

-จั๋งซี่คุณแม่ธนนันท์ต้องรีบทำการบ้าน ศึกษาหาข้อมูลเด็ดๆมาให้น้องแบ๋มแล้วแถมเล่าและนำเสนอพร้อมภาพให้กับเพื่อนๆสมช.แล่วเด้อ ข่อยเอาซิเอาใจ๋ซอยเชียร์เด้อซิบอกใ่ห่.

รูปภาพของ แดง อุบล

ขอบคุณที่พาเที่ยวค่ะ สักวันจะไปชมของจริง ๆค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ขอบคุณแม่หมูแดงกับลุงเวทย์มากครับที่มาช่วยกันแสดงความคิดเห็น เห็นใจทั้งสองคนครับช่วงนี้คงยุ่งกันมากๆเลย จากลุงเวทย์ที่มีงานเยอะอยู่แล้วมาเจองานกรีดยางที่ต้องตื่นเช้ามากๆแล้วต้องมาทำแผ่นอีกกว่าจะได้พัก แต่ก็ไม่ได้พักเต็มที่เพราะมีงานสวนอย่างอื่นอีก และแม่หมูแดงก็ขยันมีกิจกรรมในสวนใ้ห้เพื่อนๆสมช.ชมไม่ขาดเลย ผมและเพื่่อนๆสมช.ชื่นชมมากๆครับเป็นบล๊อกที่น่าดูมากๆเลยครับ

รูปภาพของ priraya

จิตที่คิดอนุรักษ์มักจะขาดหายไปจากใจขึ้นทุกวันแล้วนะคะ ...:cheer3:

ขอบคุณ คุณเหมียวมากครับ ก่อนอื่นผมอยากให้เห็นว่าสิ่งเหล่านั้นสำคัญกับเราหรือเปล่าก่อน แต่เรารู้สึกอย่างนั้นหรือไม่? ถ้าเราไม่เห็นว่าสิ่งนั้นสำคัญก็ไม่ต้องพูดถึงการอนุรักษ์ (คำว่าเราหมายถึงคนทุกคน) ถ้าเราไม่เห็นว่ามีประโยชน์หรือสำคัญต่อเราหรือต่อสังคมส่วนรวม เราก็ไม่สนใจครับ ไปทำสิ่งอื่นที่สนุกๆดีกว่า การอนุรักษ์เป็นเรื่องของคนแก่ทีพูดอะไรก็ไม่รู้น่าเบื่อ  ขอบคุณอีกครั้งครับ

หน้า