รายได้ ทางเลือกใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ เพื่อนๆ สมช.บ้านสวนฯทุกท่าน ปีใหม่แล้วเรามาดูช่องทางการหารายได้ของผู้สูงอายุและเด็กๆชาวบ้าน ต.โนนบอน อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี กันค่ะ(โดยการรับจ้าง"ลอกหอม")--บัวริมมีโอกาสเดินทางไปทำธุระทีจ.อุบลฯค่ะ(นำเสื้อ-ผ้า ทั้งมือหนึ่งและมือสองไปแจกพอสมควรค่ะ)---วิธีการ-คือทุกกระบวนการจะทำโดยสมาชิกในหมู่บ้านแทบทั้งสิ้น--ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการหาแหล่งวัตถุดิบ(แหล่งปลูกหอม)-ตลาดส่งหอมสด-แรงงานลอกหอม-การกำหนดราคา(ในท้องตลาด)รวมทั้งการหาลูกค้า(ขายส่ง)--สำหรับวันนนี้พี่บัวริมนำเสนอเฉพาะการ"ลอกหอม"ซึ่งเป็นการลอกส่วนที่ไม่สวยและส่วนที่แห้งออกเพื่อให้ดูสวยงามก่อนออกสู่ตลาด--ราคา"ลอกหอม"กก.ละ3บาท--(ลอก-ชั่งน้ำหนัก-มัดเชือก-ล้างราก)--และเป็นรายได้ที่มีตลอดปีค่ะ โดยไม่ต้องไปหางานทำที่อื่นเลย และหากเป็นหน้าทำนาก็สามารถแบ่งเวลาได้โดยไม่เสียงาน--เพราะงานหอมทำเฉพาะช่วงเช้า-สายค่ะ--รายได้ก็ประมาณ50-150บาท:คน:ครั้ง---เราไปดูภาพประกอบกันนะคะน้องเฟิร์นค่ะ (ม.2)ทำงานเก่งมาก-ขยัน-ได้เงินมา ฝากยายค่ะ--(ช่วยค่าเล่าเรียน)แรงงานผู้ใหญ่ ค่ะ(ฝาแฝด)-น้องต๋อม-น้องแต๋ม นี่ก็ขยันมากอีกคู่หนึ่งค่ะ ไม่เกี่ยงงานหนัก(เก็บเงินเก่ง)--เพื่อนๆบอกค่ะลูกชั่งน้ำหนัก--แม่มัดเชือก จ่ะ(เสริมสร้างความรักในสถาบันครอบครัว)มัดกำเรียงไว้--แช่น้ำเพื่อล้างราก--จากนั้นรอรถมารับไปจำหน่ายค่ะกิจกรรมยามบ่ายของวันหยุด(พี่สอนน้อง)ทำดอกไม้จากใบเตยสด(เพื่อบูชาพระและวางในรถ)กลิ่นหอมชื่นใจค่ะพี่บัวริม(รับซื้อหมดเลยค่ะ)เรียนกับเด็กๆเหมือนกันค่ะแต่ฝีมือไม่ค่อยดี จ้าผู้สูงอายุ ก็เตรียมทำ"หอมดอง"ให้พี่บัวริมค่ะ โดยล้างหอมให้สะอาด เติมน้ำ-เกลือ-ข้าวเหนียวสุก คั้นน้ำทิ้งได้หน้าตาอย่างนี้ค่ะ อร่อยมาก ใส่ตู้เย็นเก็บไว้กินได้หลายวันแถมด้วยความสุขของเด็กๆกับน้องริชาร์ด--ค่ะ


ขอขอบคุณน้อง ผญ.โสทรแห่งบ้านนี้มีรัก เอ้ย!!!บ้านสวนพอเพียง--ประธานน้องแจ้ว และเพื่อนๆสมช.ผู้มีพระคุณทุกท่านค่ะ


 

ความเห็น

  ไม่ หวือ หวา ... ทว่า ไม่หมด

ขอบคุณค่ะ คุณลุง

เด็กๆ ถูกฝึกให้หาเงินใช้เองแบบนี้ ดีมากเลยโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ก็จะรู้คุณค่าของเงิน น่าชมเชย


ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีอาชีพนี้ด้วย แสดงว่า ต้นหอมเป็นที่ต้องการของตลาดมากเลยนะคะ ต้นหอมดอง ก็ชอบทาน ขอบคุณที่แบ่งปันสูตรค่ะ พี่บัวริม ทำง่ายไม่ยุ่งยากแบบนี้ วันหยุดเมื่อไหร่ กลับไปทำกินเลยLaughing

ค่ะน้องนุสิ--ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ถูกฝึกด้วยความยากจน--ผู้ใหญ่ก็ดิ้นรนโดยการเป็นผู้แสวงหาแหล่งปลูกต้นหอม--ลองผิดลองถูกจนปัจจุบัน พอมีกินมีใช้แล้วค่ะ-ส่งผลให้หลายครอบครัวในหมู่บ้านมีงานทำดังเช่นพี่บัวบอก -พี่บัวริมเจาะลึกค่ะเพราะเป็นเพราะเป็นบ้านเกิดของผู้คุมค่ะ--ดีใจแทนชาวบ้านค่ะที่มีงานทำ--รายละเอียดเรื่องหอมมีอีกมากๆค่ะ

ขอบคุณค่ะ คุณป้า บัวริม คนสวย สวัสดีปีใหม่ค่ะ

พ.ศ. ๒๕๕๖ ต่อจากนี้ ขอให้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ขอให้สิ่งที่คิด สมดั่งจิตปราถนา

สวัสดีปีใหม่เช่นกัน น้องนันท์--ชื่นใจนะคะมีลูกๆน่ารัก เป็นเด็กดี

มาชื่นชมในแนวความคิดครับ บางทีำทำอะไรครั้งแรกๆอาจมีความเห็นต่างบ้างแต่ความเห็นเหล่านั้นมีประโยชน์ ท่านติเพือก่อครับอย่าเพิ่งไปท้อนะครับ คุณอิ๋วทำได้ดีแล้วและท่านก็แสดงความเป็นห่วงอยากจะชี้แนะ ชื่นชมคุณอิ่วครับ

Angel

ขอบพระคุณมากค่ะอาจารย์อินเนียร์--ในบางครั้งเวลาและการมีสติยั้งคิด(ไม่พูดมาก) ก็ช่วยได้มากค่ะ

ชอบใบเตยที่มาทำดอกไม้ครับ

สวยและหอมดีด้วย

ค่ะ--พี่บัวริมก็ว่าดี--เพราะเคยซื้อที่แถวตลาดน้ำ ราคากำละ20บาทค่ะ--เด็กหัวเร็วและฝีมือดีค่ะ

หน้า