การบ้าน...แสบเผ็ด(น้อย)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

การบ้าน...แสบเผ็ด(น้อย)
หลังๆนี้ลงบล็อกน้อย แต่คงความคิดถึงเพื่อนสมาชิกเสมอ ทั้งคิดถึงในน้ำใจแบ้งปัน สื่อผ่านการบ้าน ตั้งใจดูแลรอดได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้างอาศัยปรับตัวปรับใจทำใจไปด้วย วันนี้ขอนำ "การบ้าน...แสบเผ็ด..." นั่นคือ "พริก" ที่นำเสนอนี้น่าจะไม่ค่อยเผ็ดนักต้นกล้าพริกชุดนี้ได้เมล็ดพันธุ์จากคุณนัท (Mutita)จัดส่งโดยผู้ใหญ่โสทรฯ


เพาะงอกทุกเมล็ดพริกอะไร? เพาะไว้นานเป็นปี ใช่พริกเฮียจาก สมช.ดาวเรืองหรือไม่นะดอกพริกสีม่วงสวยมากติดผลจะให้สีผลออกน้ำตาลดำ ที่เรียกพริกดำ


เมล็ดจากสมช. Tuiพริกม่วงจาก สมช.Mesa ทนมาก สวยและให้ผลบ่อย ดอกสีม่วง


ผลสีม่วงและค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีอื่นๆ เหลือง ส้ม กระทั่งผลสุกสีแดง


ยังมีการบ้านที่ไม่ใช่พริกใบของหัวดอกไม้จากสมช.ดาวเรือง ส่งมาให้ปีก่อนน้ำท่วม


รอดมาหนึ่ง...รอว่าเมื่อมีดอกจะให้สีใดชะเอมเถาสมช.ป้าเล็ก เลื้อยเร็ว ทั้งเถาและใบสวยแปลกตาแตงหูฉลาม ต้นน้อย ๆ หนึ่งในเมล็ดพันธุ์ชนิดแรกเคียงข้างลาเวนเดอร์


อันเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพและน้ำใจ จากบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้


ขอขอบคุณทุกเมล็ดพันธุ์มิตรภาพและน้ำใจที่ส่งต่อเชื่อมสัมพันธ์


โยงใยชีวิตเราเข้าด้วยกัน


ขอบคุณทุกเหตุปัจจัยที่ก่อกอปรเป็นบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้


 

ความเห็น

มาเป็นกำลังค่ะ  พริกดำที่บ้านป้ายา  สีดำแต่พอสุกเป็นสีแดงค่ะเหมือนกันค่ะแต่ไม่กล้ากินค่ะ

 

ขอบคุณค่ะป้ายาแวะมาเยี่ยมชมการบ้านกัน พริกดำรุ่นนี้ได้มาเมล็ดเดียวค่ะ เลยไม่ได้ชิม แต่คาดว่าน่าจะเผ็ดน้อย หลังจากนั้นไม่นานต้นพริกคงเจอน้ำเยอะนะคะ เลยค่อยๆเหี่ยวแล้าเฉาตายไป ยังเหลืออีกต้นค่ะรอแล้วรอเล่าให้ออกดอก ต้องพาไปหลบใต้พุ่มไม้ท่าทางจะกลัวแดดแรงค่ะ เหี่ยวง่าย :)

สวัสดีค่ะคุณสายพิน ไม่ได้เจอกันนานนะคะ

เข้ามาลุ้นแตงหูฉลามที่กำลังงามค่ะ

สวัสดีค่ะคุณทราย ดีใจได้เจอกันคุยกันผ่านหน้าบล็อกค่ะ คุณทรายเองสบายดีด้วยนะคะ นานมากจริงๆที่ไม่ได้ทักทายกันเลย ขอบคุณมากนะะคะเข้ามาลุ้นแตงหูฉลาม ช่วงนี้ทำใจเยอะเลยค่ะ เมื่อก่อนไม่รอดทำใจยากมากๆๆ :(

รูปภาพของ วันเพ็ญ ถือทอง

สวัสดีค่ะ นานมากที่ไม่ได้คุยกัน คิดถึงเสมอ เคยขอคำปรึกษาอาการไอ ตอนนี้หายดีแล้วค่ะ ค้นพบสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากการกินยาลดความดันโลหิตสูงและยาลดไขมัน  ไม่ทราบว่าตัวไหนแน่ ยังไม่ได้ถามหมอ หยุดกินยาเอง แต่คงต้องไปปรึกษาหมออีกเพราะโรคคงไม่หยุดยาได้ 


ตอนนี้ไม่มีรายงานการบ้านเลย ด้วยปัจจัยหลายๆประการ แต่ก็ปลูกผักตลอดค่ะ


คิดถึงนะคะ

สวัสดีค่ะคุณครูวันเพ็ญ คิดถึงครูด้วยค่ะ นึกๆอยู่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง โชคดีที่ทราบสาเหตุนะคะ เคยเจอเหมือนกันอ่ะค่ะ ยาลดความดันเลือดสูงบางตัวที่มีผลข้างเคียงทำให้ไอมาก พอหยุดยาแล้วอาการดีขึ้นรวดเร็วเลย แต่โรคก็ไม่หยุดตามจริงอย่างครูบอก... ไม่มีการบ้านส่งแต่ว่ามีผักกินยอดเยี่ยมกว่านะคะ ช่วงนี้คุณครูมีหลายอย่างที่ทำและดูแลพ่อคุณแม่ท่านที่อายุมากแล้ว ครูเองมีข้อจำกัดภาวะสุขภาพด้วย ทราบอย่างนี้บอกได้เลยว่ารู้สึกเป็นห่วงและขอเอาใจช่วยมากๆเลยนะคะ มีโอกาสคงได้คุยกันอีกนะคะครูวันเพ็ญ

สวัสดีครับคุณสายพิน Smile

 

สวัสดีค่ะลุงเริน ... ในตะกร้ามีลองกองด้วยนะคะ นึกถึงผลไม้ชนิดนี้แล้วช่วงนี้เห็นใจชาวสวนเลยค่ะ ราคากับค่าเหนื่อยต่างกันเลยนะคะ

พริกพี่สายพินใบสวยไม่หยิกเลยค่ะ หนูปลูกทีไรใบหยิกทุกที แถมลูกก็ไม่ค่อยติดเลยค่ะ

น้องจิต ขอบคุณค่ะแวะมาเยี่ยมชมให้กำลังใจกัน จริงๆแล้วใบหยิกเยอะมากค่ะ และดูว่าจะลามไปด้วย พอเจอใบหยิกก็แยกออกค่ะ ที่เหลือเลยพอดูได้บ้าง เวลานี้ใบหยิกมากจะเป็นมะละกอค่ะ เพลี้ยขาวๆลงจนยอดหายไปก็มี :(

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ลุ้นแตงหูฉลามด้วยคนค่ะ

นั้นล่ะค่ะป้าเล็ก ส่วนตัวเองลุ้นแล้วหลายรอบ เพาะทีละหนึ่งหรือสองเมล็ดกะว่าสังเกตดินฟ้าอากาศและค่อยๆรู้จักไปด้วยค่ะ งานนี้ถ้ารอดเป็นได้รออีกเก้าเดือนจึงออกดอก(จากครั้งที่ปลูกจนให้ดอกได้ประมาณเก้าเดือนค่ะ). ขอบคุณค่ะป้าเล็ก

งามทุกอย่างค่ะ ครูๆคงภูมิใจ

ขอบคุณคำชื่นชมค่ะคุณอ้อยหวาน ประกอบการจัดฉากเล็กๆน้อยๆค่ะเลยออกมาดูพองาม คุณครูได้พิจารณาคะแนนความงามสักนิดก็ยังดีค่ะ

รูปภาพของ สมศักดิ์ชาประเสริฐ

ดีใจด้วยครับ สมศ.มาเยี่ยมหรือยัง

ขอบคุณค่ะอาจารย์สมศักดิ์ หาก สมช.เยี่ยม ต้องปลูกให้เยอะกว่านี้เลยนะคะ

รูปภาพของ Tui

น้า ช่างปลูก เหมือน เคยเลย ครับ

ขอบคุณคำชื่นชมค่ะตุ้ย ถ้าทำได้อยากให้ทุกต้นรอดให้ดอกผลเลยค่ะ

รูปภาพของ eve_chanida

พี่สายพิณคะ การบ้านล่าสุดที่ตายมา เพาะแล้วงามมาก แต่พอลงดินทั้งมดทั้งเพลี้ย เลยมีวาสนาได้ชมแค่ดอกของเค้าเท่านั้นเองค่ะ

แต่ยังมีบางรายการที่ดองไว้ แล้วจะรายงานมาใหม่นะคะ...รูปที่โพสนี่คือตายเกลี้ยงแล้วค่ะ ฮือออออออออ

 

"ผู้ใด ไม่โกรธ ไม่สะดุ้ง ไม่โอ้อวด ไม่รำคาญ พูดด้วยปัญญา ไม่ฟุ้งซ่าน 
ผู้นั้นแลชื่อว่า เป็นมุนี มีวาจาสำรวมแล้ว"

 

น้องอีฟฟฟฟ...เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของน้องอีฟมากกก อย่าเพิ่ง :( เยอะเลยนะคะ เวลานี้พี่พอมีเมล็ดแตงหนาม(ต้นพันธุ์จากออสเตรเลียที่เพื่อนสมช.ส่งมาให้)ที่เกิดในเมืองไทย น่าจะปรับตัวคุ้นเคยอากาศเมืองไทยได้ระดับหนึ่ง อาจจะอดทนกับเพลี้ยและมดได้บ้าง จะฝากส่งให้น้องอีฟรับงานเพาะไปเพาะปลูกด้วยได้ไหมคะ ส่วนฟักทองกับแตงชุดในภาพนั้นเดินทางข้ามน้ำทะเลมาไกล และคงไม่คุ้นกับเมืองไทย ไม่เป็นไรนะคะ สักวันถ้ามีโอกาสได้ปลูกไว้ค่อยทดลองปลูกกันใหม่

รูปภาพของ mutita.co.uk

เยี่ยมเลยค๊าคุณสายพินงามๆทั้งนั้น หลายพริกเลยด้วย ส่วนแตงหูฉลามเหมือนเคยผ่านตาใครบอกว่าเพาะยากมาก คุณสายพินปลูกได้งามเลย ขอบคุณมากๆที่นำมาให้ชม รอลุ้นพริกสเปนอยู่นะค๊าว่าจะมีลูกออกมาบ้างมั้ยค่ะ 

ขอบคุณค่ะคุณนัท เมล็ดพริกที่คุณนัทมอบให้ด้วยความกรุณาของผู้ใหญ่ทำหน้าที่จัดส่งเป็นเมล็ดใหม่ๆมากเลยนะคะ งอกงามทุกเมล็ดเลยค่ะ ตอนเพาะนี้ไวมากจริงๆสามวันห้าวันก็ขึ้นแล้วค่ะ ก่อนหน้านั้นแช่น้ำสักห้าชั่วโมง แล้วเอาวางบนกระดาษทิชชูชื้นๆ พับสามทบไว้ในซองซิป เป่าลมก่อนรูดซิปปิดค่ะ สามวันมีรากทยอยงอกออกมา จึงย้ายลงถาดเพาะ ต้นแข็งแรงมากๆ ลุ้นมากเหมือนกันให้รอดหลายๆต้นจะได้เอาผลพริกมาให้ชื่นชมกันค่ะ :)

รูปภาพของ เกิดกับหมอตำแย

กำลังงามเพ

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

ขอบคุณค่ะน้องใจ :)

รูปภาพของ oddzy

ดอกพริกสีม่วง ดอกน่ารักมากค่ะ

ไลน์ ไอดี : poddzy ใครที่แอดมาแล้วหลุดไป สามารถแอดมาใหม่ด้วยชื่อเดิมนี้ค่ะ ไม่ใช้ชื่ออื่น 

ขอบคุณค่ะขอบคุณ เห็นครั้งแรกถูกใจมากเลยค่ะ 

รูปภาพของ ยุพิน

Wink

พี่สายพิน ยังขยันเหมือนเดิม .. เยี่ยมไปเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะยุพินน้องพี่ ติดตามให้กำลังใจกันอย่างนี้ ไว้ต้องเพาะแล้วนำมาให้ชมกันอีกค่ะ

รูปภาพของ ป้านิว

สนใจพริกดำช่วยเอาตอนเป็นลูกแล้วมาลงอีกนะคะ แล้วเค้าเผ็ดไหมคะ  Smile

ค่ะป้านิว เสียดายว่าไม่ทันได้ชิม ต้นที่เห็นดอกนั้นได้มาผลเล็กผลเดียวค่ะ พอสุกแดงน้องสาวมาบ้าน เลยฝากน้องสาวให้ช่วยนำไปขยายต่อค่ะ ไม่ได้กำชับไว้ให้ชิมว่าเผ็ดมากไหม อีกต้นที่เหลืออยู่ดูเหมือนจะยังไม่พร้อมออกดอก ต้องเอาซุกไว้ใต้ร่มไม้ แปลกเชียวค่ะ น่าจะทนร้อนได้ดี แต่พอเจอแดดเข้าจริงๆใบเหี่ยวสลดลู่ ต้นแรกใบลู่เรียกคืนไม่ได้สุดท้ายก็ตายค่ะ ยังเหลืออีกหนึ่งต้นที่ลุ้นมากๆ ขอบคุณมากนะคะ

หน้า