ชาวสวนอย่างเราทำประกันภัยรถยนต์ ไว้ก็ดีนะ

1 post / 0 new
thitikron trees...
รูปภาพของ thitikron treesirikun
Offline
Last seen: 4 สัปดาห์ 1 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 24 ก.ค. 2017 - 17:00
ชาวสวนอย่างเราทำประกันภัยรถยนต์ ไว้ก็ดีนะ

สวัสดีครับ เพื่อนๆชาว บ้านสวน ผมเป็นคนหนึ่งที่มีไร่ลำไยเล็กๆ อยู่ที่จันทร เป็นของตากับยายครับ ส่วนตัวผมนั้นอยู่ที่กรุงเทพ  ยังเป็นนักศึกษาอยู่ครับ แต่ก็ไปจันทรบ่อยๆชอบชีวิตชาวสวนมากกว่า เงียบสงบ เดินตามรอยพอเพียงของพ่อ ครับ ^^  และวันนี้ผมจะมาบอกประสบการณ์ที่ผมเจอมากับตัว ว่าผมโชคดีจริงๆที่รถยนต์ของผมมีประกันภัยรถยนต์เอาไว้ครับ ไม่งั้นผมคงต้องจ่ายค่าเงินค่าซ่อมรถ บานแน่นอน

เรื่องมีอยู่ว่า ทางขึ้นบ้านของผมนั้นชันมาก แล้วผมเพิ่งหัดขับรถยนต์เกียร์กระปุกได้ไม่นานพอเป็นนิดหน่อยก็อยากที่จะช่วยงานที่บ้านบ้าง ลองขับรถยนต์ขนลำไย ขึ้นทางชัน เข้าบ้าน สิ่งที่เกิดขึ้นคือ !! รถขึ้นไม่ได้ครับ แล้วผมก็ได้ยินคนบอกให้ผม เปลี่ยนเป็นเกียร์ต่ำ ผมก็เปลี่ยนแล้วก็เหยียบเลยครับ ผลคือ รถพุ่งไปชนต้นไม้ ตอนนั้น ตกใจมาก นึกว่าเอาแล้ว เสียเงินเยอะแน่ๆ สุดท้ายพ่อออกมาก็ ว่าผม เรียบร้อย แล้วก็บอกว่า โชคดีที่ทำ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ สามารถเคลมแบบไม่มีคู่กรณีได้

จากวันนั้นผมก็ เริ่มศึกษาเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ก็เพิ่งรู้ว่า ประกันภัยชั้น 1 คือประกันภัยรถยนต์ประเภทเดียวที่มี ความคุ้มครองแบบไม่มีคู่กรณี ประกันภัยประเภทอื่นจะไม่มีความคุ้มครองแบบนี้ หรือแม้กระทั้ง มีคู่กรณีแต่คู่กรณีหนีไปแล้วก็ได้รับการเคลมได้ โดยหลักหากไม่มีคู่กรณีจะถือว่าเราผิดโดยปริยาย ยกเว้นเราต้องมีหลักฐานแสดงที่ให้บริษัทประกัน เห็นว่าเราไม่ผิด บริษัทประกันก็จะไม่บันทึกประวัติ แบบนี้เราอาจไม่เสียประวัติดี

บางครั้งเราต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก หรือ ค่า Excess ด้วยนะ เป็นเงิน ประมาณ 2,000 บาทต่อการเคลม 1 ครั้ง

การเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ทำได้โดย การติดต่อบริษัทประกันโดยตรง เพื่อขอเลขเคลมนำรถยนต์เข้าซ่อมศูนย์หรืออู่ของประกัน หรือเราสามารถติดต่อที่ศูนย์หรืออู่ซ่อมได้เลย บางกรณีศูนย์หรืออู่ซ่อมสามารถเปิดใบเคลมให้เราได้เลย การแจ้งเคลมควรทำโดยเร็วที่สุด แต่การแจ้งเคลมไม่ได้แปลว่าเราจะต้องเอารถเข้าซ่อมทันที่ เพราะใบเคลมมีอายุ 1 ปี เราสามารถเอาไปซ่อมได้ภายใน 1 ปี

ทั้งหมดก็คือ เรื่องประกันภัยรถยนต์ ที่ผมได้ศึกษามาจาก http://prakanmart.net/ หลังจากเกิดเหตุรถชนต้นไม้กับตัว T^T ก็ขอให้เพื่อนๆชาวบ้านสวนอย่าเป็นเหมือนผมนะครับ แต่ก่อนคิดว่าจะทำประกันรถยนต์ไปทำไหม ตอนนี้เข้าใจแล้วครับ 555