ครบรอบ 10 ปีเว็บบ้านสวนพอเพียงดอทคอม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      14 ตุลาคม 2008 เป็นวันที่ผมเริ่มจดโดเมน และเริ่มทำเว็บไซต์ bansuanporpeang.com ซึ่งในการทำเว็บตอนนั้นเพียงแค่ต้องการเขียนบันทึกประจำวัน และแบ่งปันความรู้ทางด้านเกษตรที่พอมีอยู่นิดหน่อย  แต่ก็เป็นเรื่องไม่คาดฝัน มีสมาชิกเพิ่มขึ้นๆ สมาชิกเข้ามาเขียนบล็อก  มีการแบ่งปันเมล็ดพันธุ์ พันธุ์ไม้ จากการพูดคุยกันในเว็บ ก็มีการพบปะกัน จนมีการจัดงานวันเกิดเว็บ ก็คืองานพบปะสมาชิกประจำปีนั่นเอง ซึ่งปีนี้ก็ได้จัดผ่านไปแล้ว จัดก่อนวันเกิดเว็บจริงๆ เนื่องจากความเหมาะสมของแต่ละสถานที่ แล้วแต่เจ้าภาพเห็นสมควร 

 

สำหรับปีหน้า พบกันที่ตรัง รายละเอียดใกล้งันจัดงาน ผมค่อยแจ้งอีกที

ความเห็น

สัญญา  ว่าจะไปทุกปี  ทำให้ดีที่สุด มีความสุข กับ บ้านสวน  ความมั่นคง ทำให้เรารู้ว่า ทุกอย่างเป็นธรรมดา  มีคนแวะมา มีคนผ่านไป  มีคนชอบ มีคนไม่ชอบ มีคนอยากเห็นหน้า มีคนไม่อยากเห็นหน้า  มีสมาชิกมากมาย  แต่มีคน ให้ความสำคัญของการเป็นสมาชิกแค่สี่สิบห้าสิบคน ก็ดีใจแล้ว 

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังค่ะ บ้านสวนพอเพียง10ปี ... พี่บัว เข้ามาในบ้านนี้ 6ปี 5 เดือน แล้วละ .... ดีใจทุกครั้ง ที่ได้ร่วมงานวันเกิดเวปบ้านสวนฯ พยายามเข้าร่วมทุกครั้ง นะ สมาชิกบ้านสวนฯทุกท่าน เข้ามาทักทายในบ้านหลังนี้ กันบ้าง  สักเดือนละครั้งก็ยังดี ...คิดถึงและเป็นกำลังใจให้ทุกคน ค่ะ

ยินดีด้วยกับอายุของเวปบ้านสวนแห่งนี้และน้ำใจไมตรีของพี่ๆน้องๆสมาชิกเวปบ้านสวนค่ะ หลินเคยเจอกับสมาชิกที่กทม.และได้มีโอกาสติดรถพี่แก้วไปเยี่ยมเยียน พี่ที่นครปฐมที่ทำเรื่องแปรรูปฟักข้าว (ขออภัยจำชื่อท่านไม่ได้) จากวันนั้นถึงวันนี้ กลับมาติดตามเวปนี้อีกครั้ง คราวนี้มีอาชีพชาวนาและเกษตรกรมือใหม่เต็มขั้น ณ บ้านทุ่งไชย ตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษค่ะ ชีวิตเริ่มต้นใหม่ตอนวัยย่างเข้าสู่เลขห้า ก็ไม่ถือว่าช้าสักเท่าไหร่ ทุกวันนี้ก็ทำนาปีละครั้ง ทำปุ๋ยหมัก กะ น้ำหมักเป็นงานหลัก ปลูกพืชผักทานเอง และทะยอยปลูกไม้ยืืนต้น มะค่าโมง ยางเหียง ยางพลวง ไม้ผลฯลฯ ทำสวนป่าใกล้ที่นา3ไร่ไว้ด้วยค่ะ ถนัดตำบักหุ่ง ปิ้งปลา ข้าวจี่ กินแมลงทอด ดักแด้ไหมคั่วเกลือ สารพัดอาหารอีสานฯลฯ จากสาวใต้(นครศรีฯ) กลายมาเป็นสาวอีสาน(ศรีสะเกษ)แทน คงจะใช้ชีวิตบั้นปลายที่จังหวัดนี้ค่ะ

ล่ามแปลอิสระ และเกษตรกร ณ บ้านทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ
"เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ ทำทีละอย่าง" ตามรอยเท้าพ่อ ใช้ศาสตร์พระราชามาทำเกษตรและใช้ชีวิตพอเพียง