จะฟิล์มติดบ้านควรเลือกใช้ "ฟิล์มดำ" หรือ "ฟิล์มเซรามิก" ?

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 1 วัน 15 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
จะฟิล์มติดบ้านควรเลือกใช้ "ฟิล์มดำ" หรือ "ฟิล์มเซรามิก" ?

 

 การปลูกบ้านในเมืองไทยนั้นมีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึง ไม่ว่าจะเป็นดินที่ทรุดตัวเร็วจนต้องเสียค่าซื้อเข็มมาลงก่อนเทปูน ไหนจะต้องดูแลรักษาโครงสร้างบ้านให้ปลอดภัยจากปลวกที่มักมาทำรังในช่วงอากาศร้อนชื้นอีก ซึ่งนอกเหนือจากปัจจัยเหล่านี้ “อากาศร้อน” เองก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนหนักใจ เพราะนอกจากจะทำให้ไม่สบายตัวแล้ว อากาศและแดดที่ร้อนจัดก็อาจทำให้เฟอร์นิเจอร์รวมถึงอากาศในบ้านร้อนอบอ้าวจนอยู่แล้วไม่สบายใจเช่นกัน ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหาในจุดนี้ หลาย ๆ คนจึงเลือกซื้อฟิล์มติดบ้านหลากหลายยี่ห้อมาใช้ ซึ่งในวันนี้ เราจะพาทุกคนที่สนใจมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ถ้าจะซื้อฟิล์มติดบ้านดี ๆ สักอัน ควรเลือกใช้ฟิล์มดำ หรือ ฟิล์มเซรามิกกันแน่ ถ้าพร้อมแล้วล่ะก็ มาหาคำตอบไปพร้อมกัน!

 

 

เลือกใช้ฟิล์มดำจะดีกับบ้านไหม?

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าจะเลือกฟิล์มดำมาใช้เป็นฟิล์มติดบ้านดีไหม เราอยากให้คุณลองมาทำความเข้าใจคร่าว ๆ ก่อนว่า ฟิล์มดำคืออะไรกันแน่ โดยทั่วไปแล้ว ฟิล์มดำจะเป็นฟิล์มที่นำไปเคลือบสารต่าง ๆ จนมีสีเข้มไปจนถึงดำ ซึ่งสารและสีต่าง ๆ เหล่านี้จะทำหน้าที่กรองแสงและป้องกันรังสี UV ที่จะเข้ามาในบ้านได้

การเลือกฟิล์มติดบ้านแบบฟิล์มดำนั้น นอกจากจะคำนวณงบประมาณแล้ว สิ่งสำคัญที่เราต้องพิจารณาให้ดี คือ ความเข้มแสงที่จะเข้าบ้านในเวลาต่าง ๆ เช่น หากห้องอยู่ในทิศที่แดดเข้าตลอดและมีความร้อนสูงอย่างทิศตะวันตก การเลือกฟิล์มดำสีที่เข้มอาจจะช่วยลดความร้อนและเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ แต่หากเป็นห้องที่แดดเข้าไม่นานอย่างทิศตะวันออก การเลือกฟิล์มสีเข้มเกินไปก็อาจทำให้ห้องมืด ไม่สดใส อีกทั้งหากใช้เป็นห้องงานหรือห้องนั่งเล่นก็จะทำให้เสียสายตาได้ ดังนั้น ต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมของทิศทางแดดให้ดีก่อนเลือกความเข้มของฟิล์มดำนั่นเอง

 

ฟิล์มเซรามิกจะเหมาะเป็นฟิล์มติดบ้านหรือเปล่า?

หากได้ยินชื่อของฟิล์มเซรามิก คนส่วนใหญ่มักนึกถึงฟิล์มติดรถยนต์มากกว่าฟิล์มติดบ้าน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ฟิล์มเซรามิกนั้นถือได้ว่าเป็นฟิล์มที่หลาย ๆ เลือกมาติดให้กับตัวบ้าน เพราะตัวฟิล์มมีคุณสมบัติเพิ่มความเป็นส่วนตัวมากมาย เช่น ด้านนอกที่ติดจะเป็นสีดำทำให้คนภายนอกมองเข้ามาไม่ได้ แต่ด้านในเป็นสีใสทำให้เห็นความเคลื่อนไหวด้านนอก ที่สำคัญ ฟิล์มประเภทนี้ยังมาพร้อมกับนวัตกรรมที่แตกต่างกัน เช่น การลดความร้อนในบ้าน รวมถึงคุณสมบัติป้องกัน UV สูงแม้ใช้ความเข้มที่น้อย เป็นต้น

สำหรับใครที่สนใจจะใช้ฟิล์มเซรามิกมาติดตามกระจกในบ้านนั้น สิ่งที่ต้องพิจารณาให้ดีมากกว่ามุมที่ติด คือ ค่าตัวฟิล์มและค่าแรงช่าง เพราะการติดฟิล์มชนิดนี้ต้องใช้ช่างที่มีประสบการณ์สูง อีกทั้งตัวฟิล์มที่มาพร้อมกับนวัตกรรมแบบต่าง ๆ ยังทำให้ฟิล์มตัวนี้มีราคาที่สูงกว่าฟิล์มดำ แต่ถึงจะมีราคาแพงมากกว่าเพียงใด แต่ฟิล์มเซรามิกนั้นกลับมีความทนทานที่สูง และมีการรับประกันที่ยาวนานกว่าฟิล์มดำ โดยร้านรับติดฟิล์มบางเจ้าให้การรับประกันฟิล์มเซรามิกบางประเภทนานถึง 12 ปีเลยก็มี ดังนั้น เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ขอให้นำปัจจัยต่าง ๆ มาชั่งน้ำหนักและพิจารณาให้เหมาะกับความต้องการของเราดูนะ