ห้อง เย็น ราคาดี VS. ตู้เย็น ต่างกันอย่างไร ?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

(เครดิต)

 

สำหรับธุรกิจสายงานอุตสาหกรรมการผลิตและเก็บรักษาอาหาร การมีห้อง เย็น ราคาคุ้มค่ากับต้นทุนที่เสียไปและใช้งานได้เป็นอย่างดี ถือเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจ เนื่องจากเราต้องการคงความสดใหม่ของวัตถุดิบหรืออาหารให้นานที่สุดก่อนจำหน่ายให้ลูกค้าต่อไป ว่าแต่ ‘ตู้เย็น’ ก็มีคุณสมบัติใช้งานเช่นเดียวกับห้อง เย็น สำเร็จรูปและห้องเย็นแบบฝัง ทำไมผู้ประกอบการถึงไม่เลือกใช้กัน ? หรือนั่นเป็นเพราะความแตกต่างของพื้นที่จัดเก็บเพียงเท่านั้น ? ซึ่งในวันนี้เราจะมาหาคำตอบเรื่องนี้กัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

 

รู้จักห้อง เย็น ราคาดี (Cold Room)

ห้องเย็น คือ ห้องที่มีระบบปรับอากาศเพื่อให้อุณหภูมิภายในห้องเหมาะสมกับวัตถุดิบหรืออาหารประเภทนั้น ๆ โดยมีจุดประสงค์ในการเก็บรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดการเน่าเสียก่อนถึงมือผู้บริโภค

ซึ่งในวงการอุตสาหกรรมอาหาร ความสดใหม่กับความสะอาดของอาหาร ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด อาหารจะอร่อยได้ก็มาจากตัววัตถุดิบที่สดใหม่นี่แหละ ฉะนั้น ไม่ว่าเราจะมีห้อง เย็น สำเร็จรูปเคลื่อนที่ได้ หรือห้อง เย็น ราคาดีแบบฝัง ก็ต้องคำนึงถึงอุณหภูมิที่เหมาะสมกับประเภทอาหารเข้าไว้ ทั้งนี้เพื่อส่งมอบอาหารที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการและความอร่อยแก่ผู้บริโภคต่อไป

 

ทำไมไม่ใช้ ‘ตู้เย็น’ แทนห้อง เย็น ราคาสูง ?

ใครที่ชอบทำอาหารกินเองที่บ้าน จะต้องเคยประสบพบเจอกันปัญหา เนื้อสัตว์ในตู้เย็นให้สัมผัสที่เปื่อยยุ่ยและไม่สดทั้งที่เพิ่งซื้อมาเมื่อวานซืน แถมเมื่อซื้อเสร็จหลังกลับถึงบ้านก็รีบนำมาใส่ตู้เย็นในทันที ซึ่งสาเหตุนั้นมาจากระบบการทำงานของตู้เย็นที่จะค่อย ๆ แช่เย็นเนื้อสัตว์ ส่งผลให้โมเลกุลน้ำภายในเนื้อ จับตัวแข็งเป็นผลึกมีลักษณะแหลมคมอย่างช้า ๆ พร้อมทิ่มแทงทำความเสียหายต่อเนื้อขณะแช่เย็น 

แต่สำหรับห้อง เย็น ราคาดี ที่ใช้ต้นทุนสูงกว่าตู้เย็น มาพร้อมกับคุณภาพการใช้งานแบบเทียบกันไม่ติด เพราะเมื่อเรานำเนื้อสัตว์ไว้ในห้อง เย็น สำเร็จรูปหรือแบบฝังที่อุณหภูมิ -18 องศา เนื้อสัตว์จะเย็นไปถึงแกนกลางและรวดเร็วแบบสุด ๆ การแช่เย็นแบบนี้เรียกว่า Individual Quick Freezing (IQF) ด้วยการแช่แข็งที่รวดเร็ว น้ำจะยังอยู่ในรูปทรงกลมไม่เป็นหยดแหลม หมดห่วงเรื่องเนื้อเปื่อยยุ่ยจากการทิ่มแทง คงไว้ซึ่งคุณค่าและรสชาติของอาหารได้อย่างครบถ้วน

 

ลักษณะการแช่อาหารในห้อง เย็น ราคาดี

  • แช่อาหารในอุณหภูมิสูงกว่าจุดเยือกแข็ง : แช่อาหารในอุณหภูมิประมาณ 0-5 องศา เพื่อหยุดการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ในอาหาร แต่ไม่ทำลาย เพียงช่วยชะลอการเน่าเสียของอาหารเท่านั้น

  • แช่อาหารในอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง : แช่อาหารในอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศา เพื่อถนอมอาหารในระยะยาว คงไว้ซึ่งรสชาติ สี ผิวสัมผัส และคุณค่าทางโภชนาการได้ดีกว่าการแช่ในอุณหภูมิสูงกว่าจุดเยือกแข็ง

 

บทสรุป

ความแตกต่างระหว่างห้อง เย็น ราคาดี กับ ตู้เย็น นอกจากเรื่องพื้นที่จัดเก็บที่ห้องเย็นมีมากกว่าแล้ว หากเราจัดเก็บอาหารในห้องเย็นจะทำให้อาหารแข็งตัวเร็ว เนื้อไม่เปื่อยยุ่ยจากหยดน้ำปลายแหลมทิ่มแทง ช่วยรักษารสชาติ สีสัน และคุณค่าของอาหารได้ดีกว่าตู้เย็นที่ให้ผลลัพธ์ในทางตรงกันข้าม ดังนั้น สำหรับผู้ประกอบการแล้ว การมีห้อง เย็น ราคาดีคุ้มค่ากับการลงทุนนี่แหละ ตอบโจทย์ธุรกิจที่สุด !!