ข้อมูลเบื้องต้นของการออกแบบแสงสว่าง ที่อาจตอบโจทย์การใช้ชีวิต

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 2 วัน 22 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
ข้อมูลเบื้องต้นของการออกแบบแสงสว่าง ที่อาจตอบโจทย์การใช้ชีวิต

ในทุกๆ งานออกแบบ นอกจากเรื่องของดีไซต์แล้ว ผู้ที่ออกแบบงานยังจะต้องดูถึงเรื่องของแสงสว่าง ว่าจะต้องออกมาเหมาะสมเมื่อการก่อสร้างของสถานที่แห่งนั้นเสร็จสิ้น แล้วในการออกแบบแสงสว่างทั้งในอาคาร บ้าน หรือสถานที่ต่างๆ จำเป็นที่จะต้องเน้นถึงเรื่องใดบ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน  

 เพราะการออกแบบแสงสว่างภายในบ้านหรืออาคาร นอกจากจะช่วยสร้างอารมณ์ของผู้อยู่อาศัยกับเหล่าคนทำงานแล้ว ยังช่วยปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในสถานที่นั้นๆ ได้หลากหลายมิติ ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของสถานที่ต้องการจะออกแบบให้เป็นอย่างไร 

 

ออกแบบแสงสว่างสำหรับที่อยู่อาศัย 

 เพราะในการอยู่อาศัยของทุกคนในบ้าน การมีแสงสว่างที่เหมาะสมจะช่วยปรับสมดุลให้กับการใช้ชีวิต เพราะในแต่ละวัน เราต่างต้องเจอกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งเกิดความเครียดจากการทำงาน แต่หากกลับมาบ้านที่มีการออกแบบแสงสว่างและการตกแต่งที่เหมาะสมก็จะช่วยสร้างความผ่อนคลายได้ ฉะนั้นแล้ว หลายๆ บ้านจึงสนใจที่จะสร้างสรรค์องค์ประกอบในการออกแบบแสงที่แตกต่างกันไปในแต่ละห้อง ยกตัวอย่างเช่นในห้องรับแขกหรือ Living room ที่สมาชิกจะใช้เวลาในการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยกัน การออกแบบแสงสว่างที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตก็คือ อาจจะมีการเน้นแสงจากธรรมชาติ พร้อมกับรูปแบบการออกแบบดีไซน์ ที่อาจมีการใช้ผนังกระจกเพื่อสร้างความโปร่งและเพื่อรับแสงสว่างจากด้านนอก แต่ทั้งนี้ก็ควรดูแสงจากภายนอกด้วยว่า ทิศทางใดที่แสงเข้าถึงและจะไม่ทำให้แสงเข้าจนจ้าเกินไป ที่สำคัญอาจเกิดความร้อนสะสมจากแสงแดดได้อีกด้วย 

 

แสงในที่ทำงาน ก็จะต้องเสริมการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพ 

  สำหรับการออกแบบแสงสว่างในสถานที่ทำงาน นอกจากจะต้องคำนึงถึงเรื่องการออกแบบแล้ว ยังจะต้องดูถึงความเหมาะสมว่าแสงสว่างมีเพียงพอ และสามารถช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพและเกิดความราบรื่นมากที่สุดด้วยหรือไม่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว บริเวณที่เป็นสำนักงาน หลายๆ บริษัทอาจเน้นไปที่การจัดแสงด้วยหลอดไฟแบบเดย์ไลท์ ที่จะช่วยให้สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน รวมถึงอาจจะมีการใช้แสงสีส้มหรือวอร์มไลท์มาช่วยปรับความสมดุลบ้างในบางจุด แต่ถ้าหากออฟฟิศไหนที่มีการออกแบบพื้นที่อเนกประสงค์ ที่สามารถใช้พื้นที่เหล่านั้นเป็นทั้งสถานที่นั่งรับประทานอาหาร หรือเอาไว้นั่งทำงาน การออกแบบแสงสว่างที่เน้นการใช้แสงจากธรรมชาติ บวกกับการใช้หลอดไฟที่ให้ความอบอุ่นก็จะช่วยสร้างความผ่อนคลายได้มากขึ้น 

 เพราะในการจัดแสงสว่างให้เข้ากับพื้นที่ ยังจะต้องดูถึงความเหมาะสมกับการใช้งานเป็นสำคัญด้วย ซึ่งนอกจากสิ่งที่เราได้กล่าวไปแล้ว ยังมีการออกแบบแสงในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบแสงเพื่อการโชว์งานศิลปะที่จะช่วยบ่งบอกถึงอารมณ์ของศิลปิน รวมถึง Mood and Toon ต่างๆ อีกด้วย

 สำหรับใครที่กำลังมองหาผู้ออกแบบแสงสว่างไม่ว่าจะเป็นภายในสำนักงาน หรือบ้านที่อยู่อาศัย เพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ ก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมกันก่อนได้เลย เพื่อให้ได้แสงสว่างที่เหมาะกับการใช้ชีวิตของคุณมากที่สุด