หลอดไฟ LED ใช้แล้วดีอย่างไร?

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 2 วัน 23 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
หลอดไฟ LED ใช้แล้วดีอย่างไร?

หลายคนคงคุ้นเคยและใช้หลอด LED กันอยู่แล้ว แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้จักประโยชน์ของหลอดไฟชนิดนี้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับหลอดไฟ LED พร้อมเผยประโยชน์ดี ๆ ที่จะทำให้คุณหันมาใช้งานหลอดไฟประเภทนี้กัน

 

หลอดไฟ LED คืออะไร

LED หรือ Light-emitting diode ซึ่งเป็นหลอดไฟที่ทำมาจากอุปกรณ์ไฟฟ้ากึ่งตัวนำ เป็นอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ที่แปลงกระแสไฟฟ้าให้เป็นแสงสว่างและสีตามที่ต้องการ หลอด LED เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานตามบ้านเรือน สำนักงานอาคาร เพราะมีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการประหยัดพลังงานหรืออายุการใช้งานที่ยาวนาน

 

ประโยชน์ของหลอดไฟ LED

  1. ไม่มีแสง UV

เป็นหลอดไฟที่ไม่มีการปล่อยแสง UV ออกมาจากแสงไฟ ซึ่งแตกต่างจากหลอดไฟนีออนที่จะปล่อยแสง UV ออกมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่าการที่หลอดไฟไม่ปล่อยแสง UV ออกมา ย่อมดีกับสุขภาพของเรามากกว่า

  1. มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

หลอด LED มีการผิดพลาดในการใช้งานหรือเกิดการไหม้ที่น้อยมาก ทำให้เป็นหลอดไฟที่มีคุณภาพดี และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 30,000 - 50,000 ชั่วโมง ในขณะที่หลอดไฟไส้ธรรมดาจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1,000 ชั่วโมงเท่านั้น นอกจากนี้การใช้หลอดไฟประเภทนี้ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย เพราะคุณไม่จำเป็นต้องเปลืองเงินเปลี่ยนหลอดไฟบ่อย ๆ 

  1. ช่วยประหยัดพลังงาน

ถือเป็นหลอดไฟที่มีการกินพลังงานที่ต่ำมาก ทำให้ช่วยประหยัดพลังงานและประหยัดค่าไฟฟ้าได้ดีระยะยาว ที่สำคัญยังให้ความสว่างสูงเทียบเท่ากับหลอดไฟประเภทอื่น ๆ ด้วย

  1. มีความทนทาน

เป็นหลอดไฟที่มีความทนทานต่อการสั่นสะเทือนและแรงกระทบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะกับการติดตั้งในบริเวณที่มีการเคลื่อนที่หรือมีการสะเทือนบ่อย ๆ เช่น ลิฟต์ 

  1. ปล่อยความร้อนน้อย

หลอด LED มีการปล่อยความร้อนออกมาน้อยกว่าหลอดไฟแบบเดิม ทำให้ภายในห้องหรือพื้นที่นั้น ๆ ไม่มีอุณหภูมิสูงเกินควร ที่สำคัญยังช่วยประหยัดค่าเครื่องปรับอากาศทางอ้อมได้ด้วย

  1. แสงไฟเสถียร ไม่กะพริบ

หลอดไฟที่ให้แสงสว่างแบบกะพริบย่อมกวนใจและรบกวนการใช้งานไม่น้อย แต่สำหรับหลอด LED คุณสามารถหมดกังวลเรื่องนี้ไปได้เลย เพราะแสงไฟของ LED จะไม่มีการกะพริบ หรืออาจกะพริบในระดับที่สายตาไม่อาจรับรู้ได้ ทำให้เหมาะสมกับการใช้งานต่อเนื่องนาน ๆ 

 

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อดีและประโยชน์ของหลอดไฟ LED คราวนี้หากคุณต้องการเปลี่ยนหลอดไฟสำหรับการใช้งานภายในบ้านหรืออาคารต่าง ๆ หวังว่า LED จะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ