ทำความรู้จัก อ.วิวัฒน์ ศัลยกำธร (1)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ถ้าพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงแล้ว ไม่พูดถึง อาจารย์วิวัฒน์ ศัลยกำธร หรือที่ใครๆเรียกกันว่า อาจารย์ยักษ์ ก็เท่ากับว่ายังไม่รู้จักเศรษฐกิจพอเพียงดีพอ
อาจารย์ยักษ์ รับราชการติดตามในหลวงอยู่ดีๆ ทำไมถึงลาออกมาเป็นชาวนา ติดตามได้จากคำพูดของอาจารย์ยักษ์

"ผมรับราชการเติบโตจนไปเป็นผู้อำนวยการกองประเมินผลและข้อมูล ในสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากประราชดำริ แรกๆก็ พระองค์ท่านก็ให้ทำหน้าที่จดบันทึกพระราชดำริแล้วก็เอาพระราชดำริที่บันทึกไว้แล้วประมวลเป็นเล่ม ถวายพระองค์ท่านพอท่านตรวจสอบแล้วว่าใช่ เราก็เอาเรื่องนี้มาทำแผน มาเขียนแผนร่วมกับหน่วยงานที่ท่านรับสั่งด้วย

เอาไปบรรยายเอาหลักเศรษฐกิจของพระเจ้าอยู่หัวนี่แหละท่านเรียกว่าเศรษฐกิจพอเพียง เล่าให้เกษตรกรฟังว่า พระองค์ท่านคิดอย่างนี้ พระองค์ท่านทำให้ดูแล้วอย่างนี้ คนก็ไม่ทำตามกัน เป็นเพราะว่าวิธีคิดอย่างง่ายๆ พึ่งตนเองได้อย่างนี้มันไปยากคนเขาไม่ค่อยเชื่อกัน

 

คือผมเห็นพระองค์ท่านต้องลงไปเหน็ดเหนื่อยต้องลงไปทำด้วยพระองค์เอง ปลูกป่า ปลูกข้าว ไปเกี่ยวข้าว ด้วยตัวพระองค์ท่านเอง  ผมก็เลยคิดว่าเอ๊ะ ถ้าเราเป็นเกษตรกรล่ะ พ่อแม่เราทำไร่ไถนา ถ้าเราเป็นเกษตรกรอย่างนี้ชาวบ้านจะเชื่อมากขึ้น ความรู้ที่พระองค์ท่านทำไว้ให้ดูมีพอแล้วขาดคนเอาจริงในสนาม ก็เลยต้องมาทำคิดว่าจะทำทุกอย่างที่ได้ฟัง ที่ได้บันทึกมา ค่อยๆทำทีละนิดๆ ไปเหมือนเต่านี่แหละครับแต่ไม่หยุด"


ความเห็น

รูปภาพของ pimlaput

อาจารย์เป็นไอดอลของดิฉันเลยนะนั่น

รูปภาพของ ผนกรฟแ

ผมก็ไม่ได้รู้จักกับแก่หรอกครับ แต่พอดีเป็นเพื่อนของหลานแก่ อยากบอกว่าเรียนเก่งทั้งบ้านเรยครับ

รูปภาพของ มานี มานะ วีระ ชูใจ

อือ...

เป็นเพียงแค่มดตะนอย ตัวจ้อยจิด  ทีพลัดติดกลางช่อ พอเพียงใหญ่

คือหนึ่งเสียงหนึ่งคิดเห็น ที่เป็นไป อาจถูกใจหรือไม่บ้าง ลองชั่งดู

รูปภาพของ chompoo

นะดีใจที่การทำงานของนะทำให้นะรู้จักอาจารย์ยักษ์ดีค่ะ  ชอบและชื่นชมท่านมาก  ดีใจกับเมืองไทยที่มีคนแบบท่าน  ทำงานเพื่อในหลวงและสังคมไทย  อยากให้สมาชิกบ้านสวนฯ ทุกท่านได้รู้จักผลงานและได้พบตัวจริงของท่านค่ะ  คนคนนี้สุดยอดมาก  นอกจากอาจารย์ยักษ์แล้วยังมีลูกศิษย์ของอาจารย์ยักษ์ที่เก่งๆ อีกหลายคน  กระจายอยู่ทั่วประเทศค่ะ  เป็นเครื่อข่ายกสิกรรมธรรมชาติ  ถ้ามีโอกาศอยากให้ทุกท่านได้เข้ารับความรู้จากเครื่อข่ายดูก็ได้ค่ะ

รูปภาพของ ตาเตอร์บ้านนอก

อาจารย์เป็นคนจริงที่ทำงานถวายเป็นข้าฯของแผ่นดิน  อาจาร์มีคำพูดอยู่ประโยคหนึ่งว่า " เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ ทำทีละอย่าง " มันเป็นปรัชญาของการทำงานทุกๆอย่างเลยทีเดียว ถ้าสนใจไปอบรมที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติของอาจารย์ ที่ฉะเชิงเทรา จะมีความรู้เกี่ยวกับความพอเพียงได้เป็นอย่างดี

ชีวิตชาวสวนแบบพอเพียงตามอัตภาพ

รูปภาพของ pearkja

เคยอบรมกับ อ.ยักษ์ ที่ฉะเชิงเทรา อาจารย์พูดดี เก่ง ชื่นชอบเป็นพิเศษค่ะ ถึงแม้อาจารย์จะมาพูดนิดเดียว

รูปภาพของ กัญจนา

อาจารย์ท่านเป็นคนดีเพื่อสังคมเกษตรโดยแท้จริง ขนาดพูดและทำโครงการหลวงเป็นตัวอย่างเกษตรกรเรายังไม่ยอมนำไปปฏิบัติ ท่านอาจารย์ถึงกับต้องลาออกจากราชการมาทำให้เกษตรกรดู เป็นต้นแบบ ท่านเป็นสุดยอดคนจริงๆ

คิดดี ทำดี พูดดี


สัญลักษณ์เกษตรอินทรีย์ขุนน่าน

รูปภาพของ anek_bj

เราละที้งความเป็นธรรมชาติ  ใช้เทคโนโลยีเพื่อความอยู่รอดไปวันๆ....ไม่สนใจที่จะใช้เทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืน  พวกเราต้องช่วยกันก่อนที่จะแก้ไขอะไรไม่ได้........2012 โลกกำลังจะแย่จะทำกันอย่างไร?.......

รูปภาพของ หมอเจี๊ยบ

:confused: :crying2: :crying2:

รูปภาพของ หมอเจี๊ยบ

คนที่ทำตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงคือผู้มีปัญญาสูง

รูปภาพของ pongsak sornsung

ผมได้ยินกิตติศัพท์ของท่านอาจารย์ยักษ์มานาน  ทราบว่าเป็นเกษตรกรที่ทำงานตามทฤษฎีของในหลวง เป็นแบบอย่างแก่เกษตรกรยุคใหม่ที่เบื่อหน่ายต่อสังคมทุนนิยม โดยมุ่งหวังให้พึ่งพาตนเองและหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีในงานเกษตร  แนวคิดและแนวปฏิบัติของท่านขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ  พิสูจน์ได้จากสังคมในเวปไซท์เกษตรพอเพียงด็อตคอมและบ้านสวนพอเพียงด็อตคอมแห่งนี้ ซึ่งมักจะกล่าวถึงชื่อของท่านอยู่เสมอ  ยอดเยี่ยมจริง ๆ ครับ  


 

รูปภาพของ กัญจนา

ใครทราบเบอร์โทรอาจารย์วิวัฒน์ ศัลยกำธร บ้าง กรุณาตอบด้วยค่ะ มีเรื่องต้องการหารืออาจารย์ด่วนค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


 

คิดดี ทำดี พูดดี


สัญลักษณ์เกษตรอินทรีย์ขุนน่าน

รูปภาพของ อัจฉราวดี

:admire: จะเดินตามอาจารย์ยักษ์ทุกฝีก้าวในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง

รูปภาพของ NARDDARA

ปรกติรักและเทอดทูลพระเจ้าอยู่หัวอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจะฟังเรื่องเศรษฐกิจมานาน แต่ไม่เคยคิดจะทำ เพราะเป็นเป็นมนุษเงินเดือน จึงมีเงินซื้อทุกอย่าง พอวันนึงตัวเองมีหนี้สินจากการทำงาน และทำงานใช้หนี้ ทำให้มีเงินน้อยลง และคิดว่าจะอยู่อย่างไร จึงนึกถึงพระองค์ท่านและหาข้อมูลว่าใครทำอะไรจึงได้ไปอ่านเจอ อาจารย์ยักษ์ และเริ่มจากจุดเล็กเหมือนที่อาจารย์พูดคือเป็นเต่าค่อยๆเป็นค่อยไป สรุปต้องขอบคุณเจ้านายที่ทำให้เราเงินน้อย และได้คิด และรู้ว่าความสุขที่อยู่กับธรรมชาติโดยยึดหลักของพระองค์ เป็นอย่างไร พึ่งเริ่มต้นต้องดูต่อไป เพราะใช้ชีวิตคนเมืองมานาน

รูปภาพของ ดอกไม้

ขอบคุณที่ช่วยกันยกย่องและเผยแพร่ผลงานของคนดี............

รูปภาพของ ชญาภา

สวัสดีค่ะ อาจาร์ย ขออณุญาติเป็นสมาชิกซักคนนะคะ

รูปภาพของ nuamnim

ผมก็เคยอบรมกับอาจารย์ยักษ์เหมือนกัน แต่อาจารย์จะมาช่วงเย็น และพูดไม่นาน ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ KSL ริเวอร์แคว กาญจนบุรี

รูปภาพของ อัครวัฒน์ ทิพพะพาทย์

ผมอายุมาก แล้วแต่รักในพระราชราชดำริ ทุกเรื่อง เสียใจเรื่องเดียว ข้าราชการไม่เคยดำเนินชีวิตตามรอยพระบาท หรือพัฒนาแวทางของท่านให้เห็นผลแก่ทุก ๆ คนได้เลยผมว่าท่านอาจารย์ไม่ได้เป็นเช่นนั้นครับ 

 

นับถือ

รูปภาพของ eddienarongrit

สุดยอดเลยครับ นับถืออย่างสูงSmile

รูปภาพของ นางกาญจนา นันตรัตน์

สวัสดีค่ะ อ.ขออนุญาตเป็นสมาชิกอีก 1 คนนะคะ อ.สุดยอดมากค่ะ

 

รูปภาพของ paisan

สวัสดีครับ  อ.วิวัฒน์

ขอบคุณ

รูปภาพของ vichien

สวัสดีค่ะอาจารย์ 

รูปภาพของ อุปกรณ์ ดีเสมอ

เรียน  อ.วิวัฒน์ ศัลยกำธร 

ผมมีความประสงค์จะเชิญ อ.มาบรรยายที่จังหวัดร้อยเอ็ด  ครับ

 

รูปภาพของ ภานุช เส้นตรง

ถ้าเกิดต้องการทำแบบเศรษฐกิจพอเพียงต้องมีอบรมกี่วันค่ะ ถึงจะรู้ทั้งหมด ขอบคุณค่ะ