บทเรียนระบบน้ำ - 1..(Fuzzy Garden)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีครับสมาชิกบ้านสวนพอเพียงอันแสนอบอุ่นทุกท่าน หลังจากหลบๆ ซ่อนๆ อยู่ระยะหนึ่ง ด้วยเหตุปัจจัยหลายอย่าง วันนี้ขออนุญาตแสดงตัวพร้อมปัญหามาขอคำชี้แนะเกี่ยวกับระบบน้ำหน่อยครับ


คือผมได้ทำการติดตั้งระบบให้น้ำในสวนคลุมเครือ (Fuzzy Garden) บนพื้นที่ประมาณ 20 x 100 เมตรไว้ดังนี้ครับ

  1. ติดตั้งปั้มน้ำไฟฟ้าขนาด 2 HP ท่อเข้าและออกขนาด 2 " บริเวณมุมด้านหนึ่งของพื้นที่ อัตราการไหล(Q) 550 L./ Min
  2. เดินท่อเมนจากปั้มตามความกว้างโดยใช้ท่อ PVC ขนาด 2" ยาว 20 เมตร โดยปลายด้านหนึ่งสามารถเปิดระบายน้ำออกคลองลำประโดงที่ติดกับพื้นที่ได้โดยติดวาล์วไว้คอยควบคุมจำนวน 2 ตัว
  3. ต่อท่อ PE ขนาด 20 มิล ตามความยาวของพื้นที่จำนวน 3 เส้นๆ ละ 100 เมตร โดยมีการใช้ข้อลดขนาด 2" เหลือ 1/2" เชื่อมต่อผ่านวาล์วเกษตร(ด้านหนึ่งต่อท่อ PVC อีกด้านหนึ่งต่อท่อ PE)
  4. ติดตั้งหัวเจ็ทบนท่อ PE ระยะห่าง 4 เมตร เส้นละ 25 หัว รวมทั้งสิ้น 75 หัว (หัวเจ็ท ปริมาณน้ำ 4.3 ลิตรต่อนาที รัศมี 3 เมตร) ปริมาณน้ำ 4.3 x 75 = 332.5 ลิตร

    ซึ่งผลก็คือแรงดันน้ำเวลาที่ปล่อยออกคลองลำประโดงดีมาก แต่พอเปลี่ยนเข้าระบบให้น้ำในสวน ปรากฏว่าเกิดปัญหาดังนี้คือ

  1. หัวเจ็ท หัวที่ 1 - 5   พ่นน้ำออกมาได้เป็นที่น่าพอใจ ทั้งปริมาณและรัศมี ประมาณ 2.5 - 1.5 เมตร ตามลำดับ
  2. หัวเจ็ท หัวที่ 6 - 22  พ่นน้ำออกมาปริมาณและรัศมีลดลง ประมาณ 1.5 เมตร - จนถึงขั้นกลายเป็นน้ำหยด
  3. หัวเจ็ท หัวที่ 23 - 25 ไม่มีน้ำเลย

      ***ทดลองเปิดที่ละสายก็เป็นอาการเดียวกันครับ

    จึงใคร่ขอคำชี้แนะจากผู้รู้และผู้มากประสบการณ์ด้วยครับ


    ปล.อภัยที่มิได้มีรูปจากสถานที่จริงมาให้ชมกันนะครับ

ความเห็น

ไม่แน่ครับพี่ บ้านเรายอดฝีมือเยอะนะ เป็นลูกศิษย์อาจารย์บุญลือก็หลายคนอยู่

พี่น้องท่านใดพอมีความรู้ช่วยทีค่ะ :sweating:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ต้องรอพี่แก่มาช่วยแนะนำแล้วละครับ ผมไม่เก่งเรื่องนี้ซะเลย

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

ฮาย..ป้าเล็กอยากช่วย  แต่ว่าที่ทำอยู่  ไม่ได้คำนวณไหรเลย  สังเกตเอาอย่างเดียว   เอาพันนี้ตะ   แลที่ท่อเมนก่อน  ทดสอบที่ท่อเมน1จุด  แล้วดูว่าปล่อยน้ำได้ไกลแค่ไหน   หยุดแค่นั้น  สมมตว่าจุดปล่อย 20  จุด  ห่างจุดละ1เมตร   แล้วน้ำไปแค่จุดที่10  ก็หยุดแค่นั้น  จุดที่  11 -20  เดินท่อเมนย่อยไป  แล้วเริ่มจ่ายที่จุด11-20  ป้าเล็กคิดแบบวงจรไฟฟ้า ที่แบ่งกระแส    แล้วลงทุนไปมากมั้ย  สงสารหลาว  แต่เชื่อว่าแก้ปัญหาได้  ลองผิดลองถูกเอานะ 


ตอนนี้ป้าเล็กมีถั่วครก  ได้มาจากพุทธบุตร   พรุ่งนี้ส่งให้นะ

ขอบคุณมากครับป้าเล็ก เดี๋ยวค่อยๆ ปรับดูครับ

การลงทุนถ้าไม่รวมค่าปั้มก็ประมาณสามพันกว่าบาทครับ แต่ผมคิดแล้วว่าจะลงทุนอีกเท่าไหร่ก็คุ้มครับ เพราะผมทำเพื่อลดภาระให้พ่อแม่ครับ

 


แนะนำให้พี่ลองย้ายท่อเมนไปอยู่ตรงกลางสวนและต่อท่อย่อยแยกออกไป2ด้านน่าจะได้แรงดันน้าที่สม่ำเสมอมากกว่าและที่ท่อย่อยน่าจะมีวาล์วทุกจุดเพื่อไว้balanceน้ำให้มีแรงดันเท่าๆกันและพี่ลองสังเกตุค่าhของปั๊มอยู่ที่เท่าไหรครับ


         ลองดูก่อนะครับเดี๋ยวจะลองปรึกษาเพื่อนที่ทำงานระบบประปาและดับเพลิงมาให้น่าจะมีวิธีคำนวณที่ถูกต้องมาให้ครับ


    ปล.ลองปรึกษาคุณปูดูวิศวเกษตรคงจะมีเรียนคำนวณเรื่องนี้มาบ้าง


        ถ้าเป็นเรื่องไฟฟ้าพอได้ครับ

ขอบคุณครับ opart_chu ปรับเปลี่ยนเรียนรู้ไปเรื่อยครับ

ปั้มน้ำ Q = 550 L./Min, H = 8

ไม่ค่อยเก่งเรื่องนี้ รอผู้แล้วกันนะครับ

ขอบคุณมากเปิ้ล ไม่รู้ไม่เป็นไรครับ

         ตามประสบการณ์ที่ได้ใช้ท่อพีอีมานะครับ ครั้งแรกผมก็ต่อแบบคุณวิทย์ ผลคือน้ำต้นสายแรง แต่ปลายๆท่อจะไม่แรง ตามความคิดเดิมคือถ้าปัมป์น้ำแรงดันมันพอมันน่าจะแรงตลอดทั้งเส้น และในเมื่อเรารีดเป็นท่อเล็กคือท่อพีอี น่าจะยิ่งแรง แต่ผลที่ได้แสดงว่าความคิดเราผิดหมดครับ ผมก็เลยกลับมาอ่านบล็อกของอาจารย์บุญลือ ทำให้ได้รู้ว่าเราคิดผิดไปจริงๆ ท่อยิ่งเล็กยิ่งยาวก็จะเพิ่มแรงเสียดทานให้มากขึ้น  นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมน้ำไหลไม่แรงตอนปลายๆท่อ ยิ่งยาวถึง100เมตรก็จะกลายเป็นระบบน้ำหยดไปเลย


          ลองทำใหม่ดูครับ ตามคำแนะนำของคุณOPART_CHU และของป้าเล็กนั่นน่าจะถูกต้องครับ ของผมใช้ปัมป์น้ำ2แรงเหมือนกับของคุณวิทย์นั่นแหละ สวนผม20ไร่ ใช้ปัมป์ตัวเดียวเอาอยู่ครับ ในส่วนที่ใช้รดกล้วยไข่ที่ผมปลูกไป600ต้นนั้น ใช้ท่อพีอีแยกเป็นแถวย่อยๆไป ใช้เมน2นิ้วแล้วแยกซ้ายขวา ของผม2.5เมตรใส่หัวเจ็ต1หัว ผมจะใช้แค่10หัวคือประมาณ25เมตร ผมเคยลองใส่เต็มที่15หัวคือยาว37.5ผลที่ได้นั้นน้ำยังไหลอยู่แต่ความแรงไม่สะใจครับ คนสวนของผมเคยไม่เชื่อผมทั้งๆที่ผมลองต่อดูด้วยตัวเองแล้ว ผมปล่อยให้เขาทำตามสบายครับ ผลคือน้ำไม่แรง อยู่กับคนดื้อนี่ต้องปล่อยให้เขารู้ได้ด้วยตนเองครับ ทุกวันนี้เชื่อผมหลายเรื่องแระครับ ธรรมดาครับเขามองว่าเราอยู่ในเมืองจะไปรู้เรื่องอะไร เขาอยู่กับสวน อิอิ นอกเรื่องนิดนึง


           แต่ไม่ใช่ว่าเราจะเปิดรดแค่ 10 หัวเท่านั้นนะครับ ผมเปิดพร้อมกัน10ท่อย่อย  นั่นก็คือผมสามารถรดน้ำกล้วยได้ทีเดียวพร้อมกัน100 ต้น ใช้เวลารดแค่10นาที นานกว่านี้เดี้ยวฉ่ำเกิน กล้วย600ต้น รดน้ำได้เสร็จภายใน 1 ชั่วโมง


           ลองดูใหม่ เอาใจช่วยนะครับ เอ คุณวิทย์อยู่แถวไหนครับ เผื่อผมจะแวบไปหา 555 แต่คงไปไม่ได้หรอก นี่ก็หายจากบ้านสวนไปหลายวัน เพิ่งจะเข้ามานี่แหละ สงสัยลืมผมไปกันหมดแล้ว

หน้า