ข้าวสังข์หยดพัทลุง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ข้าวเป็นอาหารหลักที่จำเป็นต้องซื้อ....เพราะไม่ได้ทำนา วันนี้โอกาสดี ได้หุงข้าวใหม่ เป็นข้าวสังข์หยดพัทลุง ด้วยพี่หยอย โทรมาถามว่าจะเอามั๊ยข้าวเปลือกสังข์หยด รีบตกลงทัน หลังจากเอามาตากใหม่อีก 1 แดด ก็เอาไปสี...ด้วยเครื่องสีข้าวในหมู่บ้านข้าวสังข์หยดพัทลุงไม่รีรอ รีบหุงทันทีนุ่ม หอม มัน อร่อย


 ข้าวสังข์หยดเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองจังหวัดพัทลุงที่มีการปลูกและเป็นที่นิยมในท้องถิ่นมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว โดยเป็นข้าวนาที่มีคุณภาพ ต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืช สามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี และที่สำคัญเมื่อหุงสุกแล้ว ข้าวสังข์หยด จะมีความอ่อนนุ่ม ค่อนข้างเหนียว ทำให้ย่อยง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุและผู้ที่ไม่ใช้แรงงานหนัก


ช่วงหลัง ๆ มานี่ ส่วนมากจะมีข้าวกล้อง ข้าวสังข์หยดจำหน่ายกันมากขึ้น ทำให้ราคาที่ออกขายค่อนข้างแพง สาเหตุเพราะกว่าจะออกมาเป็นเมล็ดข้าว ต้องผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ด้วยแรงงานคนหลายขั้นตอน


ถึงแม้จะมีราคาแพง แต่คนก็นิยมหาซื้อมารับประทานหรือเป็นของฝากของเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ ปีนี้แม้ไม่ได้ทำนาเอง แต่ได้กินข้าวใหม่แล้ว เป็นข้าวสังข์หยดที่อร่อยมาก ๆ เพราะเป็นข้าวใหม่ เพราะที่เคยซื้อ ๆ มากินจะเป็นแบบถุง แต่เสียดายที่ไม่ได้สีแบบ ข้าวกล้อง เพราะต้องขัดสีออกไปมากเนื่องจากว่า ทางโรงสีบอกว่าถ้าไม่ขัด บางทีอาจจะหุงสุกยาก หรืออาจจะต้องแช่น้ำสักครึ่งชั่วโมงก่อนหุง......

ความเห็น

3-5 นี้ ที่งานชุมนุม ได้มามั๊ยคะ วันไหนก็ได้ หรือ ทั้ง 3 วัน.... ส่วนเรื่องพันธุ์ข้าว...ต้องคุยกับพี่หยอยให้อีกทีค่ะ.....

รู้สึกว่าจะสงวนสิทธิในการปลูกเฉพาะพื้นที่พัทลุงนะคะพี่แก่

ขอกินกัน..น่าหรอยนะพี่แจ้ว ก็เคยกินเหมือนกัน เพื่อนที่อยู่ควนหนุนเอามาให้กินเป็นข้าวซ้อมมือ เม็ดเล็ก ๆ นุ่ม ๆ หรอยอย่างแรง แต่ถ้าไปซื้อกินแพงจัง โลตั้ง 60-70 บาท

บอกได้หลาย ๆ คำ ว่า เหนียว นุ่ม หอม มัน อร่อย เป็นเย็นกะไม่แข็งค่ะ....

โรงสีที่บ้าน รับสีข้าวกล้อง กิโลละ 1.5 บาท ทั้งข้าวเจ้า ข้าวเหนียวครับ กะว่าจะนำข้างเหนียวไปสีจะดีไหมครับ

ข้าวสีสวยดีค่ะ น่าทานอร่อยเหมือนข้าวหอมมะลิไหมคะ

***Sweet pea***

ยากได้พันธุ์มาปลูกครับไม่ต้องเยอะหรอกครับ

หน้า