เงินลงทุน

อยากทราบว่ามีที่ประมาณ 5 ไร่ ต้องการทำเกษตรพอเพียง ต้องมีเงินลงทุนเท่าไร ตอนนี้กำลังะมีที่ และกำลังทำงานที่กรุงเทพแต่จะไปทำไม่ไหวแล้ว เครียดมาก แต่ถ้าลาออกตอนนี้ก็ไม่มีเงินทุนกลับไปทำ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี

ผมเพิ่งไปสมัครเข้า ธกส มาครับ

ยังไงถ้าจะกลับไปทำจริง ๆ รองไปศึกษาเกี่ยวกับ ธกส ดูครับ

อย่าเครียดมากครับ ตอนนี้ผมก็อยู่ กทม.เหมือนกัน ถ้ายังไม่พร้อม ในเรื่องต่างๆก็หาข้อมูลเรื่องของเกษตรไปก่อน ตอนนี้ผมเองก็ไม่ไหวแล้วเหมือนกันกับชีวิตมนุษย์เงินเดือน ทุนมีแต่ที่ไม่มี ต้องเริมจากติดลบเลยครับ เริ่มจาก 0 ยังมากไปสำหรับผม เป็นกำลังใจให้นะครับ

ผมว่ามันน่าจะทดลองปลูกก่อนนะครับปลูกไม้ผลที่มันขายงายตามท้องถิ่นนั้น และออกสลับกันที้งปี เพราะถ้าเราไปตามอารมณ์ โดยไม่วางแผนอยุ่ใหนก็กดดันเหมือนกัน ยิ่งเราเคยใช้ชีวิตแบบคนเมืองมานาน และมีพันธครอบครัวก็ยิ่งต้องรอบครอบ ช่วงนี้คุณหาข้อมูลในสิ่งที่เราจะทำมันให้มากที่สุดหาทุน อดทนมันสักหน่อยน่าจะดีนะและเอาความรู้ที่เรียนมาไปแปลงใช้มัน เรียนอะไรมามันก็แปลงเข้ากันได้ทั้งนั้น ตอนนี้กระแสพอเพียงมาแรงมาก ความหมายของมันก็คือ อย่าคิดทำอะไรที่มันสุดโต่ง ข้อยทำ ศึกษามันดู ทำอะไรก็ตามถ้า ไม่มีความรู้ มันจะได้ไม่ดี แต่ถ้าไส่ความรู้ ความพยายาม เอาใจไส่รับรองจะสำเร็จ แน่ครับ

อดทนไว้ก่อนดีกว่าครับ ผมก็เหมือนคุณเด่ะเลย ใจยากจะเขียนใบลาออกวันนี้พรุ่งนี้เลย

แต่พอมานั่งรวบรวมข้อมูลหลายๆ อย่าง เช่น ปลูกแล้วขายให้ใคร ปลูกแล้วถ้ามีโรคพืช

จะแก้ยังไง นั้นยิ่งจะเครียดกว่าอีก อย่างน้อยคุณไม่ได้เริ่มที่ศูนย์นะครับ ผมยังไม่มีที่

เหมือนคุณเลย ยังไงเป็นกำลังใจให้นะครับ อย่างที่บอกถ้าครอบครัวเป็นสมาชิก

ของ ธกส แล้วก็สามารถกู้ได้นะครับ หรือเอาสลากออมทรัพย์ไปค้ำประกันเงินกู้ก็ได้คับ

 

ผมว่าน่าจะหาเวลาลงหลักสูตรเกษตรก่อนนะครับ จะได้ฝึกปฏิบัติจริงและจะได้วางแผนจะทำอะไรต่อไปได้ถูกต้อง

ผมเองก็ไม่มีที่เหมือนกัน ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้เริ่ม...เฮ้อ

ส่วนใหญ่มีอาการเหมือนๆกันเลยนะครับ ผมก็เป็นอย่างท่านๆทั้งหลาย อยากออกไปเป็นอิสระตามไร่ตามนาเหมือนกัน แม้จะเหนื่อยหน่อยก็สุขใจนะครับ