สนใจวิธีการปักชำใบต้นไม้หรือไม่ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จะบอกให้

วันนี้เสนอภาพการปักชำใบโกสน

1.  ใบโกสน

       
 

2.  ปักชำในขุยมะพร้าว  ขี้เถ้าแกลบ

3.  คลุมพลาสติกใสให้มิด

4.  งอกราก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1.  ตัดใบลิ้นมังกรเป็นท่อนๆ  ยาวท่อนละ 7-10 ซม.

2.  นำใบปักชำในวัสดุปักชำ

3.รดน้ำให้ชุ่ม  ไว้ที่ร่มรำไร  เมื่องอกรากแล้ว  ถอนย้ายไปปลูกได้

   ที่นี่ เห็นเขาวางขายใบลิ้นมังกรต้นเล็กๆขายกระถางละร้อยกว่าบาทแน่ะ

 เดี๋ยวจะลองซื้อมาสักถางก่อนค่อยปักชำดูนะค่ะ ขอบคุณมากนะคะ่ที่ให้ความรู้ค่ะ

ทำงา่ยๆ  เทคนิคสำคัญที่สุดในการปักชำ คือ 

   -ทำอย่างไร  ไม่ให้ใบแห้งเหี่ยวก่อนงอกราก

   -ทำอย่างไร  ไม่ให้ใบเน่าก่อนออกราก

 ถ้าผมจำไม่ผิดมีสมาชิกคนหนึ่งจำได้ว่าคุณบุญลือ คืออาจารย์ของสมาชิกคนนั้น ใช่มั๊ยครับ ถ้าใช่ผมจะได้เรียกว่าอาจารย์ด้วยคน

เท่าที่ทราบรากพืชบางชนิดก็ชำได้ อย่างเช่น รากสาเก และพืชบางชนิดก้านช่อดอกก็ชำได้ อย่างเช่น ก้านช่อดอกของ กล้วยไม้ดินที่ชื่อ เอื้องพร้าว

ครับ คุณ กุหลาบพันปี  ถูกต้องแล้วครับ ที่รากพืชหลายชนิดก็ปักชำได้  ที่ทำกันมานานมาก  ได้แก่ รากสาเก  ส่วนรากของไม้อื่นๆ  ให้สังเกตลักษณะ และนำไปทดลองดูดังนี้

   เช่น  ต้นผักเหรียง(เหมียง)  มีต้นอ่อนเจริญห่างจากโคนต้น 20-30  ซม.  ลองถอนดูปรากฏว่าต้นนี้งอกจากรากของผักเหมียงต้นเดิม  แสดงว่า รากผักเหมียง น่าจะปักชำได้ครับ

นี่เป็นเป็นการสังเกตง่ายๆ เบื้องต้น  และลองนำไปปักชำดูครับ

 

ผักหวานบ้าน ก็งอกจากรากต้นเดิมได้ครับ ทีแรกคิดว่างอกจากเมล็ดที่ร่วง แต่เมื่อลองขุดดูปรากฏว่างอกจากราก

อีกต้นที่เคยเห็นก็คือ ต้นปีป งอกจากรากต้นเดิม

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


นี่เป็นความรู้ใหม่จริงๆ นะคะ ไม่เคยรู้มาก่อนเลย ปกติจะเข้ามาอ่านเฉยๆแต่วันนี้อดใจไม่ได้ อยากให้กำลังใจจะได้ถ่ายทอดความรู้ใหม่ๆ แก่ชาวบ้านสวนพอเพียงอีก  ขอบคุณค่ะ

Cool

สมัยเรียนกับอาจารย์ ผมเคยทำงานชิ้นนี้ส่งครับ ปักชำใบโกสน  เสียบยอดขนุน

ทั้งตอน ทั้งติดตา

ผมก็เริ่มเล่าความหลังแล้วเหมือนกัน

เมื่อมีสิ่งนี้ๆ เป็นปัจจัย สิ่งนี้ๆ จึงเกิดขึ้น

พุทธบุตร ครับ  ดีใจมากที่ยังนึกถึงตอนที่ได้ปฏิบัติขยายพันธ์ุพืช  จากภาพนี้ผู้ชมอาจยังไม่เข้าใจวิธีการอย่างลึกซึ้ง  ถ้ามีโอกาศ พุทธบุตร ช่วยแนะนำรายละเอียดให้บุคคลอืนๆ ต่อๆ กันไปนะครับ

ครับอาจารย์ ถ้ามีโอกาส

เมื่อมีสิ่งนี้ๆ เป็นปัจจัย สิ่งนี้ๆ จึงเกิดขึ้น

หน้า