รายงานการเพาะ..... เท่าที่ทำให้งอกได้ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ขอเมล็ดเขามาเยอะ แต่ทำให้งอกได้น้อยมากค่ะ สงสัยจะมือร้อน อิจฉาคนอื่นที่เพาะอะไรก็ขึ้น วันนี้จะเอามาโชว์เท่าที่ทำให้งอกได้ค่ะมาชมกัน

 

...ต้นแรก ดาวประดับฟ้า ได้รับมาจากคุณริน เพาะ 12 งอก 9 นับว่าอัตรางอกดีเหมือนกัน 75 % ดีหรือเปล่าก็ไม่รู้ ตอนนี้ กำลังมีใบจริง

 

บรรดาน้องดาวค่ะ...

 

ประดู่แดงจากพี่สุรพล รับมา 10 เม็ด งอก 9 ค่ะ อีกเม็ด โดนตัวอะไรก็ไม่รู้กินไป 1 เม็ด แต่ก็ยังไม่ตายนะคะ ยังสดอยู่ แต่ไม่รู้จะรอดมั้ย

 

ย่านางแดง คุณอรหันต์ให้มา เพาะ 5 งอกแค่ 1 เน่าไป 4 ตอนนี้ประคบประหงมอย่างดี กลัวเค้าตาย สงสัยอย่างนึง พอแตกใบได้แค่ 5 ใบแล้วก็หยุดแตกไปเลย จะเป็นไรมั้ยคะ

 

 

ฟักข้าวค่ะ ของคุณรัตนพงษ์ที่พี่โสทรส่งมาให้ ได้รับ 12 เสียไป 4 เพาะ 8 งอกแค่ 1 ค่ะ อีก 7 ไม่มีวี่แววเลย จะงอกอีกมั้ยน้อ

 

เหลืองปรีดียาธร 4 ใบแล้วค่ะ อันนี้เก็บเม็ดจากข้างถนน เยอะมาก เพาะ ไปประมาณ 40 งอกเกือบหมด เหลือเมล็ดอีกบานเบอะ แจกใครก็ไม่มีใครเอา กำลังคิดว่าถ้าเราเพาะ แล้วเสนอให้ อบต.ที่บ้านปลูกข้างทางเขาจะเอามั้ย ดวงว่าดอกมันสวยสดใสดี

 

นี่ก็เก็บมาจากข้างทาง ดอกปีบหรือกาสะลอง เพาะไว้ประมาณ 20 ต้น อัตราการงอกดีค่ะ แต่เยอะต่อไปไม่รู้จะปลูกที่ไหน

 

อยากปลูก ไม้ใหญ่ ก็เลยพยายามหาพันธุ์มาปลูกแต่ไม่รู้จะหาที่ไหน ก็เลยหาเก็บเม็ดมาเพาะเองค่ะ ต้นนี้มะฮอกกานี เก็บเมล็ดจากข้างถนนมาเพาะค่ะ ไม่ค่อยงอก ใครทราบวิธีเพาะบอกทีค่ะ ดวงเก็บเม็ดมาเป็นร้อย งอก 8 ต้น ตอนนี้เก็บมาใหม่เพาะโดยไม่แกะเมล็ดออกจากเปลือก กำลังรอผลค่ะว่าจะงอกอีกหรือเปล่า

 

บรรดาน้องสะตอ อันนี้ภูมิใจที่สุด เพาะ 38 งอก 38 อีก 7 ปีดวงมีสะตอกินเองจะส่งข่าวนะคะ  

 

น้องสะตอใกล้ๆ

 

เท่าที่งอกค่ะ มีอะไรงอกอีกจะรายงานค่ัะ

ความเห็น

ถือว่างอกเยอะแล้วแหละ ต่อไปสวนคงเต็มไปด้วยต้นไม้นะ

ที่งอกก็งอกดีที่ไม่งอกก็ไม่งอกเลย อย่างฟักข้าวกับย่านางแดงงอกแค่ต้นเดียว ฟักข้าวเพิ่งจะงอกได้ 4 วัน เพาะตั้งแต่ 5 พค. งอก 21 พ.ค. นานมากค่ะ

ท่องเอาไว้ว่า ถ้าเพาะสำเร็จทุกอย่าง โลกนี้คงไม่มีที่อยู่

"ถ้าเพาะสำเร็จทุกอย่าง โลกนี้คงไม่มีที่อยู่" ตอนนี้ที่อยากให้งอกเยอะๆคือมะฮอกกานี หาพันธุ์ไม่ได้จริงๆ ปีนี้ไม่งอก ต้องรอเก็บเมล็ดอีกทีปีหน้า เมล็ดมะออกกานีเสียเร็วด้วย ชอบตายนึ่งแล้วก็ขึ้นรา ตอนนี้มีแค่ 8  อ้อต้องคิดว่ามีตั้ง 8 จะได้มีกำลังใจ

คุณดวงเพาะเก่งจัง ของก้อยไม่ค่อยงอกเลยคะ  ไม้ใหญ่หากปลูกไม่ทันรับอาสาไปปลูกต่อให้คะ เพราะตอนนี้กำลังเล็งหาต้นไม้ที่เทวดาดูแลให้ได้นะคะ.... ฟักข้าวเพราะไปร่วม 20 เม็ดออก 2 ต้น แต่หากจำกระถางไม่ผิดนะ... และยังไม่โตมากนักอะ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

เรื่องต้นไม้ อยู่ใกล้กันมีแจกแน่ค่ะ รออนุบาลอีกหน่อย ให้แข็งแรงกว่านี้ค่ะ อย่างดาวประดับ งอกมาตั้ง 9 แน่ะ คืดว่าคงปลูกได้แค่ต้นสองต้นที่ทางไม่ค่อยอำนวย

ความพยายามก็อยู่ที่นั่นคะ ล้อเล่นคะ เอ้ายิ้มหน่อย

เอาใหม่นะคะ การเริ่มต้นที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่งคะ

คราวนี้ โอเคนะคะ เป็นกำลังใจให้คะ คุณดวง

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

พยายามเพาะมากค่ะโดยเฉพาะมะฮอกกานี เมื่อเย็ลงไปดูที่เพิ่งเก็บมาเพาะ เน่าอีกแล้ว เพาะยากเหลือหลาย

เก่งจังเพาะงอกเยอะเลย

ลูกตอน้องดวงที่เพาะเห็นแล้วน้ำลายย้อยเลย ต้นเท่าๆงั่น ต้มจุ่มกินกับน้ำชุบเปรี้ยวๆ น้องเหอ หร่อยแรง

msn ครับ ยินดีรับการแอดพี่น้องบ้านสวนทุกคนครับ   trang_ch@hotmail.com

หน้า