ครั้งแรกกับประสบการณ์การหมัก(มะขามป้อม)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          เมื่อวานได้มาเล่าบอกกับเจ้าแม่น้ำหมักว่า  ไปตลาดแล้วบังเอิญ ได้มะขามป้อมมา 6 กิโล (คนที่นี่เค้าตื่นตัวเรื่องการหมักกัน เปิดดูช่องของป้าเช็ง super cheng กันแล้วก็หมักๆๆ)เพิ่งรูว่าตัวเองรั้งท้ายเรื่องหมัก เพราะว่าบรรดาญาติๆ ได้หมักผลไม้หลากหลายชนิดกันแล้ว บางคนถึงกับไปซื้ออุปกรณ์และผลไม้จากป้าเช็ง กันเลยทีเดียว เค้าให้เหตุผลว่า ขี้เกียจไปวิ่งหาผลไม้ต่างๆ แต่ที่บ้านป้าเช็งมีพร้อมทุกชนิด  วันจันทร์ที่จะถึงนี้ถ้าว่างจะหาโอกาสไปชมบ้าง แต่...เบื่อถนนที่ใช้สัญจรไปเหลือเกิน โค-ตะ-ระ หลุม ไปทีไร เปิดกระจกถามชาวบ้านแถวนั้นว่า ขุดบ่อเลี้ยงปลาช่อนกันเหรอ เค้าก็หัวเราะ พยักหน้าด้วยมะขามป้อม6 กิโล ไม่ค่อยสด พยายามเลือกลูกที่เสียมากออกแล้ว ได้แค่นี้แหล่ะ เฮ้อ..ทำไงได้อยากหมักเต็มทีแล้วซื้ออุปกรณ์มา ถังขนาดเท่าไหร่ไม่รู้กะเอา(เดาคือผิด) น้ำตาล 2 กิโล ขอเป็นน้ำอ้อยครึ่งกิโล เค้าบอกว่าหอม แต่แพงกว่าน้ำตาลทราย 15 บาท เพราะน้ำตาลทราบกิโลละ 25 บาท น้ำอ้อยกิโลละ 40 บาทพอล้างมะขามป้อมเสร็จ ผึ่งไว้เล็กน้อย (ถังล้างแล้วนะคว่ำไว้) นำมะขามป้อมมาใส่สลับกับน้ำตาล ทำเป็นชั้นๆ ภาพนี้ยังไม่เติมน้ำ ยังนึกไม่ออกว่าจะเอาอะไรตวงน้ำ (ฉลาดน้อยไปหน่อย) จนมาคิดได้ว่าอะไรในบ้านที่เป็นลิตร น้ำอัดลมก็มีแต่ 1.25 ลิตร ขี้เกียจบวกๆๆ คิดไปคิดมา จนคิดออกแล้วก็หลับ (คิดไม่ออกไม่ยอมหลับ) บางคนคงมีวิธีการตวงแบบง่ายๆ แต่สำหรับด้องแด้ง คิดไม่ออก ก่อนหลับลงได้ ก็เพราะคิดออกว่า อุปกรณ์ในบ้านที่มีหน่วยตวงเป็นลิตรก็ หม้อในของหม้อหุงข้าวไง เออ..จริงสิ ตื่นเช้ามา ถึงได้มาตวงน้ำใส่แบบสบายๆเลย 10 ลิตร


ขอขอบคุณบ้านสวนพอเพียง


 


 


 

ความเห็น

พี่เหมียวลาวเป็นศิษย์พี่เด้อ! คารวะศิษย์พี่ซะ...

เรียกพี่เหมียวก็ได้ค่ะ พี่เพิ่งหมักแค่อย่างเดียวเอง หมักมัลเบอรี่เอาไว้ 2 เดือนแล้วค่ะ 

เพิ่งเติมน้ำตาลเพิ่มไป ตามคำแนะนำของใครคงเดาได้นะคะ:uhuhuh:

:cute: คารวะศิษย์พี่ขอฝากตัวเป็นศิษย์ด้วยคนค่ะ หนูอยากหมักเพราะว่า ไม่อยากเสียเวลา พี่นันท์เค้าเก่งเนาะ ได้น้ำหมักอะไรเยอะแยะ ที่สำคัญ วัตถุดิบนี่ไม่ค่อยได้ซื้อด้วย (มีคนซื้อมาให้)

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

มัลเบอรี่ที่มีบล็อคล่าสุด กิโลละ 500 บาทนี่นะคะ ต้องเข้าชมบล็อคซะแล้วว่าหน้าตาเป็นยังไง อ้อ..สวัสดีนะคะพี่เหมียวหนู ชื่อแจง อยู่หนองบัวลำภูค่ะ เป็นแม่ค้าส้มตำ(พี่นันท์เค้าให้ฉายาหนูเยอะแยะ ไม่จริ๊งไม่จริงค่ะ) พี่นันท์เค้าน่ารักนะคะ (แอบนินทาดังๆ)

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

โอยแม่นน..น แต่ที่บ้านปลูกเอาไว้กินเล่นเฉยๆ เก็บครั้งนึงก็เป็นกิโลค่ะ

ไปอ่านสรรพคุณแล้วดีมากค่ะ เดี่ยวต้องรีบตัดแต่งกิ่งทำสาว ลูกจะได้พรึ่บ..บ.บ:cheer3:

พี่ลองชิมไปสองครั้งแระ ครั้งแรกมึนและเปรี้ยว ครั้งที่สองหลังจากเติมน้ำตาล

มึนและมีกลิ่นหอม แต่จะหมักต่อไปอีกค่ะ จนกว่าจะหมดแอลกอฮอล์..

หนูพยายามที่จะปลูก(ไม่ได้เอาใจใส่) เอากิ่งมาปักดินแล้วหนีหายไปเลยมาดู  บ่น..โอ้ยปลูกยากๆ พอมาเป็นสมช.บ้านสวน เลยรู้ตัวว่า ทำแบบมักง่ายนี่เอง ทำอะไรต้องมีขั้นมีตอน แต่น้องสะใภ้เอามาปักดินเหมือนกันไม่ได้ชำ (แต่เค้ารดน้ำ อิอิ)มันเริ่มงามแล้วค่ะ


แค่สองเดือนนะคะ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

ก่อนอื่นสิหมักหยังให้มองเบิ่งประโยชน์ที่เจ้าของสิใช่ก่อน เป็นอันดับแรก บ่ต้องหมักมั่ว บางอย่างอาจบ่ทันจำเป็นต้องใช่ เอาไว่หมักที่หลังกะได้

 

1. เสริมสวย ความงามเจ้า หมัก มะเฟือง ตะลิงปริง มังคุด  ขมิ้นชัน ว่านหางจระเข้  อีหยังอีกหว่า....ลืมแล้ว....ลืมมากะเฒ่าหน้าเฒ่าหลัง  (ยังบ่มีกะบ่เป็นหยัง เดี๋ยวเอื้อยให้ยืม เอามาคืนเด้อ...คึดดอกเบี้ยเด๋...)

 

2. เอาไว่ใช่ในบ้าน  ดอกอันชัญ บักกูด (มะกรูด)  หล่นทิ้งเต็มอยู่ เก็บมาหมักให้หมด บักขามส้มปีนี้ดกขนาด หมักถัง 200 ลิตรโลด เอื้อย กะถ่าให้คนมาฮานลงอยู่ สิหมักจั๊กตัน 5555  พวกนี้เป็นสารตั้งต้น...สิเฮ็ดหยังไว้ใช่ในบ้าน ในเฮือน  2 อย่างนี้มีไว่ สบายใจ อย่าลืมเด้อ!

 

3. ขั่นสิหมักมะเขือเทศ รอใ้ห้ถูกกว่าก่อนคุณนาย  บ่แหม่นมีเงินกะสิซื้อเอาโลด ไสว่ารอยหยักในสมองหลายอยู่  ถ่าโลละ 5 บาทก่อน ค่อยเอามาหมัก ถ่าบ่ออยากเสียเงิน กะปลูกไว้ มีหน่วยค่อยเอามาหมัก เพาะหลาย ๆ ขายตำหมากหุ่ง  ใส่ครกพร้อม ใส่ถังหมักพร้อม ขั่นอยากผิวสวย เฮ็ดไว้ใช่ยามอาบน้ำ

 

4. หมักเศษผักเศษหญ้าที่เอามาเฮ็ดกับข้าว เศษผักที่คนกินเหลือ กะหมักได่ล้างดี ๆ หมักคือกัน เอาไว่ใช่แซ่ผักให้คนกิน ผักเด้ง กรอบ หวาน ผิดจากธรรมดาหลาย อันนี้สิส่งให้ลอง แล้วสิติดใจ ประโยชน์หลายมีตาเบิ่ง มีหูฟังอยู่ เบิ่งเอา บ่ต้องให้สอน 

 

5. หมักกิน กะคึดเอาขี้เกียจเว้า เบิ่งเอาเอง...

 

หมักเศษอาหารกับเศษผัก เอื้อยว่าอย่าปนกันดีกว่า คนละถังน่าใช่กว่ากัน หมักให้ได้ 4 เดือนขึ้นแหน่ล่ะ 

 

น้ำตาล ใช้ทรายแดงกะพอแล้ว น้ำตาลอ้อย มันแพง มันหอมกะจริงอยู่ แต่ว่าเวลาหมักแล้ว สีน้ำมันออกแดงคล้ำ คือสีกากน้ำตาล บ่อน่าใช่ บ่อเป็นตากิน ซื้อน้ำตาลแดงหมักอย่างเดียวก็พอแล้ว สีน่ากินน่าใซ่กว่ากัน กลิ่นกะหอม

 

หมักทุกอย่างสูตรเดียวกัน เอาน้ำตาลแดงหมัก เอาเป็นหัวเชื้อได้ ไว่ขยายต่อ กากน้ำตาล ขยายต่อบ่ได้ กลิ่นบ่หอม สีบ่น่าใซ่ อย่าประพฤติ...

 

หาบักนัดมาหมักนำเด้อ! ขั่นแพงกะรอให้ถูกก่อนค่อยหมัก

 

บทเรีบนแรกให้แหล่ว อย่าลืมเฮ็ดการบ้านมาส่งครูเด๋...ออนซอนแฮง!...

สนใจตรงข้อ 1.เป็นพิเศษเลยจ้า พี่ไม่อยากแก่ (แก่ไปกว่านี้น่ะค่ะ:uhuhuh:)

 

          แก่แล้ว...แก่...เลยค่ะ:sweating:

หน้า