กำเนิดผักหวานป่า..ตอนที่1

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผักหวานป่า..เป็นผักที่พี่รู้จักเป็นอย่างดี ตั้งแต่กินผักเป็น สามารถปลูกได้ทุกที่ ทุกจังหวัด และต่างรู้จักกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะ บ้านหมอ จ.สระบุรีที่ชาวบ้านแถบๆ นั้นนำมาเพาะกล้าจำหน่ายกันเป็นจังหวัดแรกๆ เลยก็ว่าได้

เอ! แล้วผักหวานป่า..ถ้าจะมาปลูกอยู่ในเมืองกรุงฯ กับเขาบ้างจะทำได้ หรือเปล่าค่ะ? พี่จะมาท้าพิสูจน์ให้กับเพื่อนๆ สมช. บ้านสวนฯ กันค่ะ

จุดประกายน้องชายคนเล็ก ชวนเพาะเมล็ดผักหวานป่า พี่...ก็โอเค ตกลงจะลองเพาะดู ว่าแล้วน้องชายคนเล็ก ก็สั่งซื้อเมล็ดผักหวานป่าให้ทันที 300 เมล็ดๆ ละ 1 บาท (เขาขัดเปลือกออกให้แล้ว พร้อมคลุกน้ำยากันเชื้อรามาเป็นอย่างดี พอได้รับ พัสดุก็เพาะได้
ทันที)

 

พัสดุ EMS ส่งถึง 30 เม.ย.55 วันพรุ่งนี้คือ 1 พ.ค. 55 วันแรงงาน (หยุด) เอาล่ะฤกษ์ดี 2 คนพี่น้องช่วยกันเพาะ แบ่งเพาะ 2 ที่ บ้านพี่ 100 กว่าเมล็ด แล้วไปเพาะที่บ้านน้องชายคนโต 100 กว่าเมล็ด

ณ.บ้านพี่..น้องชายก็ลงมือจัดการ ส่วนพี่เตรียมกระบะเพาะให้แล้ว ถ่ายรูปไปด้วยสบายมือไม่เลอะเทอะงานนี้.. วางเมล็ดเรียงๆ ไปจนเต็ม แรกๆ หวั่นว่าจะรอดมั๊ย เพราะดินทรายกับขี้เถ้าแกลบไม่มี ได้ดินขุยมะพร้าวนี่เลย

 

จากนั้น ก็รดน้ำพอประมาณ นำกระบะเพาะวางไว้ให้ได้รับแสงแดด 100% แล้วนำผ้า ฟาง หรือกระสอบ หรือใบมะพร้าว ปิดทับอีกที แต่พี่ใช้กระสอบปิดธรรมดาๆ รดน้ำ 1 ครั้งต่อวัน พอชุ่มชื้นค่ะ

ผ่านไป 10-15 วัน  เขี่ยดูว่างอกบ้างหรือยัง? ในตำราแนะว่า ควรมีรากยาวประมาณ 1 นิ้วกำลังพอดี รอด 90 % ค่ะ หากรากยาวไป หรือสั้นกว่านี้จะไม่รอด แอบมีลุ้นค่ะ..เขี่ยรอบแรก เมล็ดที่สมบูรณ์งอกออกมาอย่างที่เห็นระหว่างได้เมล็ดที่งอก (เทคนิคการย้ายต้องมี กะละมังใส่น้ำเตรียมไว้ใส่ต้นกล้าด้วย รากจะได้ไม่บอบช้ำระหว่างเคลื่อนย้าย)

 

ลงมือย้ายกล้าลงดินในสวนเลยค่ะ

โดยเตรียมเหล็กแหลม 2-3 หุน ยาวประมาณอย่างน้อย 1 ฟุต กดเพื่อนำทางให้รากเดินได้ดี จากนั้นก็นำเมล็ดที่งอกมาวาง โดยให้รากใส่ไปตรงรูที่เราเอาเหล็กแหลมนำไว้ค่ะ


 

จากนั้นก็ นำดิน-ใบไม้กลบๆ นำปูนขาวโรยรอบๆ ครอบด้วยกระถางดำ(สูตรพี่เอง)
แล้วทำป้าย(ทำด้วย PP บอร์ด) ปักไว้เป็นสัญลักษณ์ เพราะกลัวลืมว่าปลูกไว้ตำแหน่งไหนบ้าง..

เสร็จขั้นตอนเพาะ ชุดแรก สิบกว่าเมล็ด(เมล็ดที่สมบูรณ์ที่สุด) น้องชายคนเก่ง มาจัดการให้ ..ปลูกไว้เต็มสวนค่ะ

 

นับจากนี้ไปก็เป็นหน้าที่ของพี่..แต่เพียงผู้เดียวสำหรับเมล็ดผักหวานป่าที่กำลังจะทยอยงอกชุดต่อไปอีก..บอกได้คำเดียว "ลุย! เจ้าค่ะ "

ถัดไป อีก 4-5 วัน นี่เลย...เมล็ดฯ ที่งอก ชุดที่2 -3  แล้วพี่...จะจัดการกับเมล็ดผักหวานป่าเหล่านี้อย่างไร โปรดติดตามต่อ ในบล๊อกหน้ากัน
จะมาUpdate เรื่องราวของผักหวานป่าของพี่อีกค่ะขอบคุณเพื่อนสมาชิกท่านหนึ่ง (พี่..ขอโทษค่ะจำไม่ได้ว่าชื่ออะไร ถ้าหาพบจะมาบอกค่ะ)ที่ แจกตำราผักหวานป่าเป็นEbook ทำให้พี่ได้ไว้ใช้อ้างอิงและเป็นแนวทางในการปลูก และศึกษาเพิ่มเติม และ วีดีโอ บนยูทูป ของลุงอำนวย คลี่ใบ เป็นชาวจ.แพร่ อธิบายขั้นตอนดีมาก เพื่อนๆ ท่านใดอย่างศึกษาไว้บ้าง ลองแวะดูค่ะ...

สุดท้าย..ขอบคุณบ้านสวนฯ และทีมงาน

วันนี้...สวัสดีค่ะ...

 


ความเห็น

ลงมือเพาะได้ค่ะพี่เสิน หากงอกครบทุกเมล็ดถือว่าโชคดีได้เมล็ดสมบรูณ์ค่ะ ..ยิ่งถ้าเป็นเมล็ดปีนี้ ไม่เกิน 15 วันงอกค่ะ เพาะบนดินทราย ขี้เถ้าแกลบ จากนั้น1-2เดือนจะเจริญที่รากอย่างเดียวค่ะ..เมื่อครบ 2 เดือนถึงจะได้เห็นยอดโผล่พ้นดินค่ะ..(ว่าตามตำราเลยค่ะตรงแป๊ะ) เรียนรู้ไปพร้อมๆ กันค่ะ พี่เสินมีความรู้ หรือเทคนิคเกี่ยวกับผักหวานป่า มาช่วยแนะด้วยนะค่ะ...ขอบคุณค่ะ

ยินดีด้วยคะ  เพาะงอกแล้วคงต้องลุ้นการเจริญเติบโต  แต่สมาชิกเราทำได้แล้วยินดีมากจริง ๆ จะรอติดตามผลงานผักหวานภาค 2 และภาคต่อไป สุขใจอะไรจะเท่าเพาะกล้าไม้ประสบผลสำเร็จ

:cute: ..ลองปลูกดูค่ะไม่มีอะไรเสียหาย ทุกอย่างไม่มี ถูก หรือผิดค่ะ งอก หรือไม่มาลุ้นพร้อมๆกันค่ะ

ขอบคุณสำหรับความรู้มากค่ะ...พี่ยุพินขยันมากเลยค่ะปลูกเยอะมากเลยนะค่ะ

ชีวิตเป็นเรื่องง่ายๆ จะทำให้ยากทำไม


 

นิดหน่อยค่ะ..อยากเรียนรู้ค่ะคุณเป๊า

 

ปลูกปีแรก ร่มเงา 80 % 

ปลูกปีสอง ร่มเงา 60 %

ปลูกปีสาม ร่มเงา 40 %  

(แถวบ้านนะครับ)

สวนจินตนาการ

นำจินตนาการ มาผสานให้เป็นจริง

คน"บ้านหมอ" มาบอกเองอย่างนี้พี่ได้ข้อมูลเพิ่มอีก ต้องขอบคุณค่ะ

ขอบคุณวิธีการมากเลยน้องยุพิน เห็นภาพเทคนิคจากที่บรรยาภาพมาชัดเจน อีกหน่อยมีผักหวานป่าไว้เก็บกินได้เยอะเลยนะคะ

จ๊ะพี่..อีก 2-3-4 ปี ทำลืมๆ แป๊บเดียวค่ะ ...จะรอด จะโต อย่างไร ไม่ซีเรียสถือว่าได้เรียนรู้ และเป็นกำไรของชีวิตค่ะ...

โฮ...ร้อยกว่าเมล็ดงานช้างเลยครับพี่ยุพิน

ภาษาไทยเป็นภาษาของชาติไทย เรามาร่วมรณรงค์ใช้ภาษาไทยให้ถูกกันดีกว่าครับ

หน้า