ผลผลิต...ฟักข้าว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เช้าวันนี้มีโอกาศไปสวนตอนกลางวัน  ไปบ่อยแต่จะเป็นตอนกลางคืนค่ะ  ปิดร้านขายของ  ๓  ทุ่มเดินทาง  ๑๐  นาที  นอนๆๆและนอน  ตื่น ตี  ๔ ครึ่ง  กลับบ้านมาเปิดร้านขายของ

อันดับแรกสซุ้มฟักข้าวก่อน  ก้มๆเงยๆเห็นแดงๆอยู่ใต้ซุ้ม  มุดเข้าไปเจอ  ๒  ลูก  ไม่น่ารักเท่าไรแต่ก็ภูมิใจฟักข้าวของเราเอง  ภาพแรกนี้ถ่ายหลายวันที่แล้ว

 

 ฟักข้าวเก็บมาวันนี้  ลุงพงษ์บอก ทีหลังอย่ามุดเข้าไปกลัวซุ้มมันพังทับแล้วจะออกอย่างไร พักนี้ทำอะไรต้องพกโทรศัพท์ไปด้วย  กลัวเป็นลมตอนอยู่คนเดียว

ผ่าตรึ่งเอาเมล็ดออกไว้ทำน้ำฟักข้าว  หั่นขนาดเท่านิ้วโป้ง  ใส่ขวดโหล  ๒  ลูก เต็มขวดพอดีค่ะ เทน้ำผึ้งแท้  ป้ายาหาซื้อที่ร้านเซเว่น น่าจะเป็นของแท้แน่นอนใส่ให้ท่วมชิ้นฟักข้าว

ขวดซ้ายมือผสม  ๔๐ ดีกรี  ๑ ใน ๓ ส่วนสำหรัยลุงพงษ์ ขวดขวามือผสมน้ำผึ้งอย่างเดียวสำหรับป้ายา  ต้องรอ  ๑  สัปดาห์จึงจะกินได้  กินน้ำก่อน  น้ำหมดจึงกินเนื้อทีหลังค่ะ

 

 

น้ำที่ได้จากเยื่อหุ้มเมล็ดผสมน้ำ น้ำตาล  วันนี้ลองผสมน้ำมะขามเปียกดู  ตั้งไฟให้เดือด  ยกลงรอให้อุ่นหรือเย็น  ผสมน้ำแข็ง  แต่ป้ายาชอบดื่มแช่ตู้เย็นค่ะ

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงที่ให้โอกาศได้แบ่งปันค่ะ

 

ความเห็น

ต้องลองดู  มีแต่เก็บลวกจิ้มค่ะ ขอบคุณนะค่ะ

แวะมาชมซุ้มฟักข้าวป้ายาค่ะ ตลาดใกล้บ้านเคยเอามาขายเป็นลูก ไม่ใช่เป็นกิโลนะคะ แพงมากจนซื้อไม่ลง ฟักข้าวของป้ายาเติบโตสวยงามมากค่ะ 

น้ำฟักข้าวน่าทานมากคะ เย็นๆ

เพื่อสุขภาพ Smile

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

ดื่มแช่ตู้เย็นชื่นใจค่ะ ยินดีต้อนรับน้องกลับบ้านใหญ่ค่ะ

  ดีครับป้ายากระฉับกระเฉงกระชุ่มกระชวย  ที่บ้านผม ทำทานต่อเนื่องตลอดครับ มีต้นก็ติดลูกตลอดครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ยังไม่เคยลองทานน้ำฟักข้าวเลยค่ะป้ายา กลับบ้านคราวหน้าต้องลองแล้ว

 

อ้อยหวานมีเมล็ดไหม  ป้ายามีเยอะ  บอกวิธีส่งป้าจะจัดส่งไปให้ค่ะ

หน้า