Follow up เกี่ยวข้าว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ หลังจากผ่านงานกิจกรรมเกี่ยวข้าว-วิ่งว่าวไปแล้ว ผมก็เลยใช้เวลาหยุดพักร้อน (ในหน้าหนาว แต่ไม่ได้พักจริง เฮ้อ! ว่างเว้นจากการเที่ยวมานานมากตั้งแต่มาทำไร่ทำร้าน) มาทำงานในไร่สุโขทัยนี้ดี 1 อาทิตย์ ตามที่ตั้งใจไว้ก็คือเกี่ยวข้าวเอาไว้ทำพันธุ์และทดลองสีกินดูว่าเป็นอย่างไรบ้าง และก็ดูแลต้นไม้ในไร่ฯ ถากหญ้า-พรวนดิน-รดน้ำต้นไม้ที่ปลูกไว้ มาใช้ชีวิตเป็นหนุ่มบ้านไร่สักอาทิตย์หนึ่ง ตื่นนอนก็พรวนดินรดน้ำ เกี่ยวข้าว ตอนร้อนก็หลบไปร้านกาแฟ พอตกเย็นก็กลับมารดน้ำ ถากหญ้าเล็ก ๆ น้อย ๆ

มาเริ่มที่งานแรก follow up เกี่ยวข้าว ผมได้ผู้ช่วย (จริง ๆ ต้องเรียกว่าตัวหลัก ส่วนผมนี่ตัวประกอบอาจจะยังนับไม่ได้ด้วยมั้งครับ) ลุงอ๊อดชาวนาตัวจริงที่มาสาธิตในงานเกี่ยวข้าว-วิ่งว่าวนั่นแหละครับ มาช่วยเกี่ยวข้าวผมก็เรียนรู้จากแกอีกทีครับ สำหรับท่านที่เกี่ยวข้าวเป็นคงพอจะนึกภาพออกว่า คนเกี่ยวข้าวไม่เป็นนี่มีลักษณะยังไง ผมก็เก้เก้กังกัง จับข้าวเกี่ยวก็ไม่เท่ากันเท่าไร คุณลุงบอกว่าถ้าผมเกี่ยวกับพ่อเขา คงจะมีการเอาเคียวเคาะกบาลแน่ ๆ (55) ลงมือเกี่ยวแปลงข้าวขาวดอกมะลิ105 ขนาด 1 ไร่ แต่ปลูก(ขึ้น)จริงประมาณครึ่งไร่ (เพราะระดับที่ไม่สม่ำเสอมและตอนดำนา ปรากฏว่าพันธุ์ข้าวหมดก่อน (สาเหตุที่หมดเพราะตอนดำมีหลายคนที่จับหลายต้นดำ ส่วนผมตั้งใจไว้ดำที่ละต้น - ดำนาต้นเดียว) สำหรับอีกแปลงข้าว กข.15 ประมาณ 2 ไร่เศษ (ที่เห็นในงานทำกิจกรรมเกี่ยวข้าว-วิ่งว่าว) ลุงบอกว่าแห้ง(กรอบ)เกินไป ผมก็ให้ลุงเกี่ยวเอาไปทำพันธุ์และให้ไก่กิน ลุงก็เลยไปชวนลูกสาวกับญาติมาอีก 2 คน รวม ๆ ใช้เวลา 2 วันครึ่งก็หมดเรียบร้อย ตากแดดพร้อมเอามานวดก็ปรากฏว่า ครึ่งไร่ ได้ 3 กระสอบครึ่ง ผมเก็บไว้ทำพันธุ์ครึ่งกระสอบ อีก 3 กระสอบก็ทดลองไปสีดูครับ

โรงสีชาวบ้านก็รับสีข้าวฟรีครับ (เขาก็ได้รำ ปลายข้าวและแกลบไป) ทิ้งไว้พักเดียวกลับมาเอาจาก 3 กระสอบข้าวเปลือกก็ได้ข้าวสาร 1 กระสอบครึ่ง แต่สังเกตเห็นข้าวหักเยอะ คนสีบอกว่าข้าวกรอบเกินไป แต่สีข้าวสวยดีมาก เขาก็บอกว่าควรเกี่ยวก่อนหน้านี้สักอาทิตย์ถึงสองอาทิตย์ (ส่วนตัวก็คิดว่าเขาตั้งเครื่องสีข้าวขาวคงทำให้ข้าวหักมากกว่าสีข้าวกล้อง) อีกอย่างอุตส่าห์ทำตามโปรแกรม "ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ" แต่จริง ๆ คือใช้แปลงนาสำหรับจัดกิจกรรมด้วย ดังนั้นระยะเวลาในการเกี่ยวข้าววันหยุดจึงจำเป็นครับ หลังจากได้ข้าวมาก็ไม่รอช้า ทดลองหุงแล้วทำกับข้าว คงไม่ต้องบอกให้หมึกแดงมาชิม ผมชิมของผมเองก็ว่ารสชาดอร่อยแฮะ ข้าวหอมนุ่ม+ภูมิใจ สวัสดีครับ

ความเห็น

ข้าวมะลิยังคงมีกลิ่นหอมไหม ที่บ้านผมที่หลังวัดเนินกระชายเลยบ้านสวนไปทางพิดโลกนิดนึงปลูกแล้วไม่หอมครับ ไม่แน่ใจเป็นที่ดินด้วยหรือเปล่า กลับบ้านปีใหม่ถ้ามีเวลาจะปั่นจักรยานไปเที่ยวไร่ครับ อยู่ห่างจากทุ่งทะเลหลวงเยอะไหมครับ

 

รูปภาพของ TuayFoo

ผมทดลองชิมข้าวที่หุงใหม่ ๆ ก็หอมนะครับ (อาจจะสู้ ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ที่ทานประจำไม่ได้) แต่รวม ๆ ได้กิน+ภูมิใจครับ ถุ้ามีเวลาปั่นจักรยานไปเส้นสี่เลน เลยทุ่งทะเลหลวงไปสองสี่แยกไฟแดง ณ สี่แยกวังกระจายเลี้ยวซ้ายขี่ผ่าน สภ.อ.เมืองเก่า ร้านกาแฟ Farm Cafe ไร่สุโขทัยนี้ดีจะอยู่ขวามือครับ (ติดวัดพระพายหลวง) ส่วนไร่สุโขทัยนี้ดี (ห่างจากร้าน 2 กิโลเมตร แต่คงต้องพาไปเองไม่งั้นหลงแน่ ๆ)

รูปภาพของ Soonthorn Soon

จากประกวดนางงาม เข้ารอบ มาจนถึงได้เก็บเกี่ยว ..ทุกขั้นตอน มีให้ชมไปด้วยกัน  เหมือนเป็นนา ของผมเองเลย.... ตั้งใจ และทำได้ ด้วย เก่งจริงๆ ภูมิใจ ครับ

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณครับ เขียนบันทึกสิ่งที่ได้ทำไปเพื่อเตือนความจำเวลามาดูย้อนหลังครับ

ปลูกข้าวเอง ข้าวงอกงามเติบโต  ได้กินข้าวสวยของตัวเอง อยากได้รับความรู้สึกนี้บ้างจัง เยี่ยมค่ะคุณถ้วยฟู คงจะมีสักวันที่สามารถปลูกข้าวกินเองได้กะเค้าบ้าง^^

ความสุข..อยู่ที่ใจ

รูปภาพของ TuayFoo

ทดลองปลูกในกระถางก่อนก็ได้นะครับ คุณ Kandee ทำตั้งเยอะแล้วปลูกข้าวแค่นี้สบายมาก ๆ

รูปภาพของ พี่หนาน

เห็นแล้ว หิวข้าวขึ้นมาทันทีทันใดเลยครับ...ขอตัวไปกินข้าวกลางวันก่อนนะครับ ไปละ...

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณพี่หนานครับ

รูปภาพของ ลูกอีสาน

ข้าวใหม่น่าทานครับ  มีข้าวกินแล้วครับ คิดถึงตอนเกี่ยวข้าวเหมือนกันครับ

รูปภาพของ TuayFoo

อร่อยมาก ๆ เลย ข้าวปลูกเอง 

หน้า