กิจกรรม "วาดสีกระถางดิน ถักเชือกเมคราเม่"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน หลังจากที่ได้จัดกิจกรรม "ปลูกข้าว เล่นโคลน ทำขนมไทย ศิลปะผ้ามัดย้อม" ไปครั้งที่แล้ว ผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านก็สอบถามเพิ่มเติมกิจกรรมครั้งหน้าและอยากจะให้ไร่สุโขทัยนี้ดีจัดกิจกรรมอีก มาในครั้งนี้เราจึงได้จัดกิจกรรม "วาดสีกระถางดิน ถักเชือกเมคราเม่" ขึ้นมา หลังจากเผยแพร่กิจกรรมที่จะจัดขึ้นผ่าน Facebook เพจของไร่ฯ ไปภายใน 3 วัน ก็มีผู้ปกครองสนใจสมัครเต็มจำนวนครับ (จำเป็นต้องเพิ่มรอบที่ 2 ในวันที่ 8 ตค. 60 นี้ขึ้นอีกครั้งครับ) ผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านที่เคยพาบุตรหลานมาร่วมกิจกรรมปลูกข้าว เล่นโคลน ทำขนมไทย ศิลปะผ้ามัดย้อม หลาย ๆ ท่านก็ยังคงให้ความสนใจสมัครมาอีกครั้งจนทำให้เต็มจำนวนอย่างรวดเร็ว

กิจกรรมในครั้งนี้เป็นงานศิลปะและงานฝีมือ Art & Craft ที่ใช้อุปกรณ์พื้นฐานอย่างง่าย ๆ อาทิ ดินสอ พู่กัน สี กระถางดิน และเชือก ซึ่งทุก ๆ ท่านสามารถหาได้จากในบ้าน สำหรับในช่วงเช้าผมได้รับเกียรติจากครูอุเทน ลำใย ซึ่งเป็นเพื่อนในกลุ่มคนกล้าคืนถิ่น (อบรมกันคนละรุ่นกันแต่มารู้จักกันภายหลัง) ครูอุเทนจบสายจิตรกรรมโดยตรงดังนั้นการวาดรูปนี้อยู่ในสายเลือดเลยครับ เริ่มแรกก็เป็นการให้ทั้งเด็กและผู้ปกครอง (คุณพ่อ คุณแม่ คูณป้า จนถึงคุณตาก็มาครับ) ใช้ดินสอทดลองร่างแบบที่ต้องการวาดบนกระถางดิน ซ้อมมือก่อนครับ ถัดไปก็เป็นการวาดรูปลงบนกระถางดินที่ได้รับ ซึ่งแต่ละคนก็วาดตามที่ใจชอบเลยครับ มีทั้งข้อความ ดอกไม้ สัตว์ การ์ตูน กราฟิก ฯลฯ หลังจากนั้นคุณครูก็อธิบายการลงสี การตัดขอบ การสร้างจุดเด่นของภาพเป็นต้น หลังจากที่ทุกท่านทำเสร็จเรียบร้อยก็พอดีพักเที่ยงรับประทานอาหารกลางวันครับ เด็ก ๆ ก็รีบกินและวิ่งไปเล่นสนามทรายเลยครับ

หลังจากภาคเช้าทุก ๆ คนได้กระถางที่มีรูปวาดของตัวเองแล้ว ภาคบ่ายเป็นกิจกรรมการถักเชือกเมคราเม่ Mecrame' (การมัดหรือถักเชือกให้เป็นลวดลาย) โดยอุปกรณ์ก็มีเพียงเชือกจำนวนหนึ่ง ครูเอ้ (ท่านผบ.ครับ) ก็เล่าประวัติเล็กน้อยของศิลปะ Mecrame' เกิดจากงานยามว่างของกลาสีเรือ หรือคนเลี้ยงอูฐเลี้ยงแพะ ซึ่งใช้เชือกมัดผูกบ่อยครั้งในชีวิตประจำวันจนทำให้เกิดความคิดความชำนาญถ่ายทอดออกเป็นงานศิลปะจากเชือกในรูปแบบต่าง ๆ จากการมัดผูกธรรมดาจนทำเป็นสร้อยข้อมือ กระเป๋าและอื่น ๆ อีกสารพัด ส่วนตัวครูเอ้กับเมคราเม่ก็คือเคยมีคุณครูสอนตอนเรียนชั้นป.5 มาทำอีกทีก็ตอนเรียน ป.เอก (สงสัยฟุ้งซ่านต้องหาอะไรทำแก้เครียด 555) กิจกรรมถักเชือกในครั้งนี้สอนทำเชือกสำหรับหิ้วกระถางดินที่ทำในภาคเช้า โดยสอนทำ 3 แบบโดยแบบแรกที่สอนเด็กจะเป็นการมัดปม "Knot" ธรรมดา ผมสังเกตเห็นทั้งพ่อแม่ลูกผลัดกันจับผลัดกันมัดกันอย่างตั้งใจ ถือเป็นการฝึกสมาธิไปในตัวด้วยครับ (หากเด็กโตหน่อยก็พอจะผูกมัดทำได้โดยมีพ่อแม่คอยช่วยบ้าง นี่เป็นเหตุผลที่ตอนรับสมัครอยากให้เด็กอายุ 6 ขวบขึ้นครับ แต่สำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่าก็ช่วยคุณพ่อ-คุณแม่จับเชือกได้ก็เป็นกิจกรรมที่ร่วมกันทำสนุกสนานครับ) เด็ก ๆ ก็ภูมิใจได้กระถางและที่แขวน หลังจากนี้ก็ปล่อยให้เด็กไปเล่นสนามทราย บ่อโคลน พายเรือ เด็ก ๆ ก็ยังคงสนุกกับสนามทราย บ่อโคลน พายเรืออย่างไม่รู้สึกเบื่อ (ผู้ใหญ่ถักเชือกขั้น Advanced เสร็จ เด็ก ๆ ก็ยังไม่ยอมเลิกเลย 555) ส่วนผู้ใหญ่ที่สนใจเรียนเพิ่มเติมครูเอ้ก็สอนขั้นสูงขึ้น โดยสอนผู้ปกครองคือถักเชือกเพิ่มอีก 2 แบบเป็นการผูกปมที่เรียกว่า "Full Picot" และ "Half Picot" แต่ละท่านที่ขมักเขม้นทำกันอย่างเต็มที่ตามภาพเลยครับ และหากอยากให้มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นก็สามารถหาลูกปัดมาร้อยได้ตามตัวอย่างครับ

 

หลังจากทำเสร็จแล้วทั้งเด็กและผู้ปกครองต่างก็ดีใจด้วยกันทั้งคู่ เด็กได้กระถางที่ตัวเองวาดรูปพร้อมเชือกแขวน ส่วนผู้ปกครองบอกได้โครงงานที่จะไปช่วยสอนเด็ก ๆ ทำส่งที่โรงเรียนครับ 555 สวัสดีครับ

ความเห็น

จัดได้เป็นเรื่องเป็นราว ยินดีด้วยครับน้องถ้วยฟู

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณครับ มีอะไรแนะนำได้เลยนะครับพี่เสิน

รูปภาพของ Pravitra_S

น่าสนุกค่ะ กิจกรรมดีๆ น่าเรียนรู้ค่ะ

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณที่ติดตามครับ

รูปภาพของ Damras Onsuang

ชอบครับแต่ไกลบ้านผมเหลือเกิน 

รูปภาพของ TuayFoo

ไม่เป็นไรครับ หากมีโอกาสผ่านมาแถวนี้ก็แวะมาได้เลยนะครับ

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ดีดี มีความสนุกสนาน ของไร่สุโขทัยนี้ดี ขอให้มีกิจกรรมดีดี มีประโยชน์แบบนี้ อีกต่อๆไปนะคะ ยินดีด้วยคะ^^

ความสุข..อยู่ที่ใจ

รูปภาพของ TuayFoo

ครับ ถ้ายังมีแรงกับความสามารถและมีผู้สนใจร่วมทำกิจกรรม ก็คงจะทำไปเรื่อย ๆ ครับ

หน้า