กิจกรรม "วาดสีกระถางดิน ถักเชือกเมคราเม่"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน หลังจากที่ได้จัดกิจกรรม "ปลูกข้าว เล่นโคลน ทำขนมไทย ศิลปะผ้ามัดย้อม" ไปครั้งที่แล้ว ผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านก็สอบถามเพิ่มเติมกิจกรรมครั้งหน้าและอยากจะให้ไร่สุโขทัยนี้ดีจัดกิจกรรมอีก มาในครั้งนี้เราจึงได้จัดกิจกรรม "วาดสีกระถางดิน ถักเชือกเมคราเม่" ขึ้นมา หลังจากเผยแพร่กิจกรรมที่จะจัดขึ้นผ่าน Facebook เพจของไร่ฯ ไปภายใน 3 วัน ก็มีผู้ปกครองสนใจสมัครเต็มจำนวนครับ (จำเป็นต้องเพิ่มรอบที่ 2 ในวันที่ 8 ตค. 60 นี้ขึ้นอีกครั้งครับ) ผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านที่เคยพาบุตรหลานมาร่วมกิจกรรมปลูกข้าว เล่นโคลน ทำขนมไทย ศิลปะผ้ามัดย้อม หลาย ๆ ท่านก็ยังคงให้ความสนใจสมัครมาอีกครั้งจนทำให้เต็มจำนวนอย่างรวดเร็ว

กิจกรรมในครั้งนี้เป็นงานศิลปะและงานฝีมือ Art & Craft ที่ใช้อุปกรณ์พื้นฐานอย่างง่าย ๆ อาทิ ดินสอ พู่กัน สี กระถางดิน และเชือก ซึ่งทุก ๆ ท่านสามารถหาได้จากในบ้าน สำหรับในช่วงเช้าผมได้รับเกียรติจากครูอุเทน ลำใย ซึ่งเป็นเพื่อนในกลุ่มคนกล้าคืนถิ่น (อบรมกันคนละรุ่นกันแต่มารู้จักกันภายหลัง) ครูอุเทนจบสายจิตรกรรมโดยตรงดังนั้นการวาดรูปนี้อยู่ในสายเลือดเลยครับ เริ่มแรกก็เป็นการให้ทั้งเด็กและผู้ปกครอง (คุณพ่อ คุณแม่ คูณป้า จนถึงคุณตาก็มาครับ) ใช้ดินสอทดลองร่างแบบที่ต้องการวาดบนกระถางดิน ซ้อมมือก่อนครับ ถัดไปก็เป็นการวาดรูปลงบนกระถางดินที่ได้รับ ซึ่งแต่ละคนก็วาดตามที่ใจชอบเลยครับ มีทั้งข้อความ ดอกไม้ สัตว์ การ์ตูน กราฟิก ฯลฯ หลังจากนั้นคุณครูก็อธิบายการลงสี การตัดขอบ การสร้างจุดเด่นของภาพเป็นต้น หลังจากที่ทุกท่านทำเสร็จเรียบร้อยก็พอดีพักเที่ยงรับประทานอาหารกลางวันครับ เด็ก ๆ ก็รีบกินและวิ่งไปเล่นสนามทรายเลยครับ

หลังจากภาคเช้าทุก ๆ คนได้กระถางที่มีรูปวาดของตัวเองแล้ว ภาคบ่ายเป็นกิจกรรมการถักเชือกเมคราเม่ Mecrame' (การมัดหรือถักเชือกให้เป็นลวดลาย) โดยอุปกรณ์ก็มีเพียงเชือกจำนวนหนึ่ง ครูเอ้ (ท่านผบ.ครับ) ก็เล่าประวัติเล็กน้อยของศิลปะ Mecrame' เกิดจากงานยามว่างของกลาสีเรือ หรือคนเลี้ยงอูฐเลี้ยงแพะ ซึ่งใช้เชือกมัดผูกบ่อยครั้งในชีวิตประจำวันจนทำให้เกิดความคิดความชำนาญถ่ายทอดออกเป็นงานศิลปะจากเชือกในรูปแบบต่าง ๆ จากการมัดผูกธรรมดาจนทำเป็นสร้อยข้อมือ กระเป๋าและอื่น ๆ อีกสารพัด ส่วนตัวครูเอ้กับเมคราเม่ก็คือเคยมีคุณครูสอนตอนเรียนชั้นป.5 มาทำอีกทีก็ตอนเรียน ป.เอก (สงสัยฟุ้งซ่านต้องหาอะไรทำแก้เครียด 555) กิจกรรมถักเชือกในครั้งนี้สอนทำเชือกสำหรับหิ้วกระถางดินที่ทำในภาคเช้า โดยสอนทำ 3 แบบโดยแบบแรกที่สอนเด็กจะเป็นการมัดปม "Knot" ธรรมดา ผมสังเกตเห็นทั้งพ่อแม่ลูกผลัดกันจับผลัดกันมัดกันอย่างตั้งใจ ถือเป็นการฝึกสมาธิไปในตัวด้วยครับ (หากเด็กโตหน่อยก็พอจะผูกมัดทำได้โดยมีพ่อแม่คอยช่วยบ้าง นี่เป็นเหตุผลที่ตอนรับสมัครอยากให้เด็กอายุ 6 ขวบขึ้นครับ แต่สำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่าก็ช่วยคุณพ่อ-คุณแม่จับเชือกได้ก็เป็นกิจกรรมที่ร่วมกันทำสนุกสนานครับ) เด็ก ๆ ก็ภูมิใจได้กระถางและที่แขวน หลังจากนี้ก็ปล่อยให้เด็กไปเล่นสนามทราย บ่อโคลน พายเรือ เด็ก ๆ ก็ยังคงสนุกกับสนามทราย บ่อโคลน พายเรืออย่างไม่รู้สึกเบื่อ (ผู้ใหญ่ถักเชือกขั้น Advanced เสร็จ เด็ก ๆ ก็ยังไม่ยอมเลิกเลย 555) ส่วนผู้ใหญ่ที่สนใจเรียนเพิ่มเติมครูเอ้ก็สอนขั้นสูงขึ้น โดยสอนผู้ปกครองคือถักเชือกเพิ่มอีก 2 แบบเป็นการผูกปมที่เรียกว่า "Full Picot" และ "Half Picot" แต่ละท่านที่ขมักเขม้นทำกันอย่างเต็มที่ตามภาพเลยครับ และหากอยากให้มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นก็สามารถหาลูกปัดมาร้อยได้ตามตัวอย่างครับ

 

หลังจากทำเสร็จแล้วทั้งเด็กและผู้ปกครองต่างก็ดีใจด้วยกันทั้งคู่ เด็กได้กระถางที่ตัวเองวาดรูปพร้อมเชือกแขวน ส่วนผู้ปกครองบอกได้โครงงานที่จะไปช่วยสอนเด็ก ๆ ทำส่งที่โรงเรียนครับ 555 สวัสดีครับ

ความเห็น

จัดได้เป็นเรื่องเป็นราว ยินดีด้วยครับน้องถ้วยฟู

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณครับ มีอะไรแนะนำได้เลยนะครับพี่เสิน

น่าสนุกค่ะ กิจกรรมดีๆ น่าเรียนรู้ค่ะ

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณที่ติดตามครับ

รูปภาพของ Damras Onsuang

ชอบครับแต่ไกลบ้านผมเหลือเกิน 

รูปภาพของ TuayFoo

ไม่เป็นไรครับ หากมีโอกาสผ่านมาแถวนี้ก็แวะมาได้เลยนะครับ

รูปภาพของ kandee

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ดีดี มีความสนุกสนาน ของไร่สุโขทัยนี้ดี ขอให้มีกิจกรรมดีดี มีประโยชน์แบบนี้ อีกต่อๆไปนะคะ ยินดีด้วยคะ^^

ความสุข..อยู่ที่ใจ

รูปภาพของ TuayFoo

ครับ ถ้ายังมีแรงกับความสามารถและมีผู้สนใจร่วมทำกิจกรรม ก็คงจะทำไปเรื่อย ๆ ครับ

หน้า