แค่ได้ยินเสียง สมช.ก็ตื่นเต้น ดีใจม๊ากมาก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

        เมื่อไม่กี่นาที ที่ผ่านมา น้องอ๊อด บ้านสวนฯ โทรมา ตื่นเต้นดีใจมากๆ ที่ได้ยินเสียงน้องคนหนึ่ง ซึ่งรู้สึกคุ้นเคยกัน ทั้งๆ ที่ยังไม่เคยเห็นตัวจริงมาก่อน น้องอ๊อดคุยเก่ง เป็นกันเอง พี่ยินดีมากค่ะ ที่ได้รู้จัก...นี่ค่ะ...ต้นเขลียง ที่ส่งเมล็ดไปให้ ลองเพาะแบบเดียวกับการเพาะเมล็ดผักหวานป่าดูนะจ๊ะ...หมากหมกก็เหมือนกัน


 เทคนิคการเพาะเมล็ดผักหวานป่า ทำได้ดังนี้  1. นำผลสุกมาล้างน้ำ   ขยี้เปลือกและเนื้อของผลเททิ้งให้เหลือเฉพาะเมล็ด  ลักษณะคล้ายเมล็ดบัว

  2. ล้างอีกครั้งโดยน้ำแช่ผงซักฟอก  เพื่อความมั่นใจว่าเนื้อลอกออกไปหมดแล้ว  เพราะเนื้อผลผักหวานมีรสหวาน  เชื้อราชอบ และถ้าเกิดเชื้อราแล้วเมล็ดจะเสื่อมความงอก

  3. นำเมล็ดที่ล่อนแล้วไปผึ่งลมให้แห้ง  สามารถเก็บไว้ได้ 15 วัน (ห้ามโดนแดด)

  4. เตรียมวัสดุปลูก โดยการนำดินจอมปลวกหรือดินเหนียวผสมกับใบไม้ผุเช่นใบไผ่  กับปุ๋ยคอก  อัตราส่วน  ดินผสม : ปุ๋ยคอก  10: 3   แล้วจึงนำดินใส่ในถุงเพาะสีดำ

  5. นำเมล็ดลงปลูก  ไม่นานเมล็ดจะงอกคล้ายถั่วงอก   ผักหวานมีรากเดี่ยว ระวังอย่าให้กระทบกระเทือนเด็ดขาด ไม่งั้นถ้าไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต

  6. คอยดูว่าต้นอ่อนสูงขึ้นไม่เกิน 3 นิ้ว ต้องรีบนำไปปลูก  ถ้าเกินนี้แล้วพบว่ารากจะยาวไปถึงพลาสติกแล้วเมื่อเราดึงถุงออก ปลายรากจึงมักจะขาด

(เทคนิคของคุณลุงทองมาก  พงษ์ละออ    อดีตผู้ใหญ่บ้านนาข่า  ตำบลนาข่า  อำเภอมัญจาคีรี  จังหวัดขอนแก่น   ซึ่งเป็นวิทยากรเกษตรถ่ายทอดความรู้ในการขยายพันธุ์ผักหวานป่าโดยการทุบราก มานานหลายปี)

ความเห็น

เป็นความรู้ที่ละเอียด โดยที่เราไม่้ต้องไปเสียเวลาลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ขอบคุณที่นำมาเผยแพร่นะคะ

เมื่อไหร่จะมีนัดชุมนุมสมช.กันตอนที่พี่อยู่เมืองไทยนะ  ไปชัวร์  อยากเจอค่ะ  สนุกดี ขอเป็นกลางปีกับปลายปีดีที่สุด 

ผมก็ปลูก 5 ต้นตอนนี้เหลือต้นเดียวโดนแดดฤดูร้อนมากเกินไปเลยตาย

อ่าน

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ กำลังพากันนั่งงงๆมึนๆกับน้าสองคนอยู่เลยค่ะ ว่าจะเพาะแบบใหน ต้นก็ไม่เคยเห็น กินก็ไม่เคยกิน รสชาติเป็นไงก็ไม่รู้ แต่พรุ่งนี้น้าชายจะเอาไปเพาะแล้วถ้ามันโต จะเอาไปปลูกที่ข้างขอบสระน้ำในไร่ค่ะ บอนดำด้วย ขอบคุณพี่สรมากค่ะ


เสียดายที่เอาไปอเมกาด้วยไม่ได้ ไม่งั้นจะขนไปให้หมดเลย แต่ก็จะปลูกไว้ที่ไทยค่ะ กลับมาปีหน้าก็คงได้เห็นล่ะ ถ้าน้ำไม่ท้วมตายซะก่อน

ตอนนี้ก็ทดลองเพาะอยู่เหมือนกัน รอดไม่รอดกำลังลุ้น

นึกว่าพี่อ๊อดไปหา อิอิ...เค้าก็ได้ยินเสียงหวานๆๆแล้วด้วยหละ...

ชีวืตที่เพียงพอ..

เข้ามาขโมยข้อมูลเอาไปใช้ค่ะ

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ