วิธีทำน้ำมะนาว(ไม่รู้)โห่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ครั้งแรกกับการเขียนบล็อก หากผิดพลาดต้องขออภัยไว้ก่อนเลยนะคะ แถมยังเป็นสมาชิกใหม่ด้วยขอโอกาสนี้แนะนำตัวเลยล่ะกัน ชื่อแก้วค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนที่บ้านสวนพอเพียงแห่งนี้คะ เริ่มเลยนะคะ เนื่องจากปกติเป็นคนรักสุขภาพอยู่แล้วใครว่าอะไรดีจะหาข้อมูลอีกนิดหน่อยแล้วเอามาทำมาปรับใช้กับตัวเองตลอด ครั้งนี้ก็เช่นกันกับวิธีทำน้ำมะนาว(ไม่รู้)โห่ ที่ต้องวงเล็บไว้เพราะบางคนก็เรียกมะนาวไม่รู้โห่บ้างก็เรียกมะนาวโห่เฉยๆ และมีอีกชื่อที่คนเรียกกันคือหนามแดงค่ะ ด้วยมีสรรพคุณทางยาเยอะแยะมากมาย(ในเน็ตว่าอย่างนั้น อิอิ)เลยหามาปลูกไว้ที่บ้านสักหน่อย พอปีที่สองก็มีดอกมีผลให้ชื่นชม ชื่นใจ ไวดีแท้ นอกเรื่องไปไกลเข้าเรื่องดีกว่าเน๊าะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากมากสิ่งที่ต้องเตรียมก็มีแค่ 1.น้ำเปล่า 2.น้ำตาล(ผู้เขียนเอาน้ำตาลทรายแดง) 3.ผลมะนาวโห่ 4.ผ้าขาวสำหรับกรองน้ำ 5.ภาชนะใส่น้ำที่สามารถเอาเข้าตู้เย็นได้ 6.เกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นก็เริ่มไปเก็บผลมะนาวโห่กันแต่เวลาเก็บต้องระวังหนามของมันหน่อยนะคะแข็งและเจ็บมากทีเดียว ต้องได้แผลมาบ้างไม่มากก็น้อยล่ะงานนี้ เลือกเอาที่ลูกแดงๆแล้วเอามาล้างน้ำผ่าครึ่งบางคนเอาเมล็ดออกแต่ข้าพะเจ้าไม่สามารถเลยแค่ผ่าครึ่งก็พอ ยางเยอะเหนียวอีกต่างหาก ระหว่างผ่าก็ต้มน้ำพอผ่าสร็จก็เอาผลที่ผ่าแล้วใส่ในหม้อต้มได้เลย น้ำที่ใส่ต้มกะเอาผู้เขียนใส่ไปสี่ส่วนต่อผลหนึ่งส่วนขนาดใส่น้ำเยอะสีที่ได้ยังแดงสดสวยมากๆคะ คราวหน้าจะใส่ให้เยอะกว่านี้จะได้มีน้ำมะนาวโห่ไว้ดื่มเย็นชื่นใจมากกว่าเดิม Laughing จากนั้นก็รอน้ำเดือดเคี่ยวจนผลสีจางลงสุดท้ายใส่น้ำตาลความหวานเอาตามชอบ เกลือป่นนิดหน่อยตัดหวาน จากนั้นรอเย็นแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแค่น้ำ เอาเข้าแช่ในตู้ไว้ดื่มได้อีกหลายวัน เพียงแค่นี้เราก็ได้น้ำสีแดงสด หอม หวาน ชื่นใจ ไว้ดื่มแก้ร้อน แถมมีสรรพคุณเป็นยาระบายได้ด้วยนะคะ จริงๆอยากเสริฟน้ำมะนาวโห่ให้เพื่อนๆได้ลิีมลองสีสันเหมือนกันแต่ใส่รูปไม่ได้ รึทำไม่เป็นนั้นเอง ขอบคุณพื้นที่ที่ให้ได้บอกเล่าสิ่งที่เป็นความสุขเล็กๆนี้ ขอบคุณค่ะ ไหมแก้ว

ความเห็น

อะฮ้า!!!ได้ข้อมุลแล้วละ...น้องไหมแก้วไม่ต้องเกรงใจ ครั้งแรก พี่บัวเขียนบล็อคก็ไม่มีรูป จ้า ถ้าน้องมีรูปตอนนี้ ก็แทรกได้ค่ะ ..เปิดเข้ามาในบล็อคนี้ แล้ว คลิ๊กแก้ไข(ด้านบนซ้ายมือ) บรรทัดไหนที่ต้องการแทกรูป กด enter(หนึ่งครั้ง) ก็จัดการได้เลยค่ะ..เสร็จแล้ว อย่าลืม บันทึก ด้านล่างซ้ายมือ ด้วย นะจ๊ะ....ถ้ายังลงรูปไม่เป็นก็ศึกษา ไปเรื่่อยๆนะ ไหมแก้ว คนเก่ง..บ้านสวนพอเพียงแห่งนี้ เราช่วยเหลือ กันค่ะ ...เข้ามา บ่อยๆ นะคะ..มีอะไรไม่เข้าใจ ก็สอบถามได้ ค่ะ ยินดี จ้า

ขอบคุณค่ะพี่บัว จะเข้ามาบ่อยๆเพราะตอนนี้เริ่มเพาะต้นอ่อนตานตะวันและถั่วลันเตากินเองด้วย ^__^

ปล.ส่วนรูปแก้วใช้มือถือพิมพ์เลยลงไม่ได้รึเปล่าค่ะ ตอนนี้คอมเสียรอซ่อมเดี๋ยวลงรูแให้ดูสีสดใสน่าดื่มมากนะคะ

มือถือ ก็ เขียนบล็อค ได้แล้ว จ้า ...ใจเย็นๆ พี่สอนให้ค่ะ....ถ้าต้องการคุยกับสมาชิกท่านใด ก็ มุมบนขวา นะคะ "กล่องข้อความส่วนตัว" คลิ๊ก เล้ยยยย

ขอบคุณค่ะพี่บัว ^__^

อยากทำดื่มมั่งครับ

ทำเลยค่ะง่ายมาก อร่อย ชื่นใจจริงๆนะคะ สีก็สวยมากด้วย ^__^

สวัสดีค่ะ เป็นสมาชิกใหม่เหมือนกันค่ะ โชคดีจังเลยค่ะเข้ามาก็ได้สูตรน้ำมะนาวโห่จะลองไปทำไว้ดื่มบ้างค่ะเคยแต่ดองแล้วแช่อิ่มค่ะ

แช่อิ่มก็อยากทำนะคะ แต่ที่บ้านเพิ่งเป็นลูกเลยน้อยไม่พอทำ รอปีหน้าน่าจะเยอะกว่านี้เน๊อะ ^__^

ได้ต้นมายังไม่นาน เก็บความรู้ไว้ก่อนละกัน ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ และก็ยินดีต้อนรับเข้าสู่บ้านสวนครับSmile

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

แก้วก็ปลูกแต่ปีกว่าก็มีลูกให้ได้เก็บแล้วค่ะ มีความสุขนะคะช่วงที่เห็นมันออกดอกติดผล เริ่มชอบการเพาะปลูกด้วยมือตัวเองแล้วล่ะคะ ^__^

หน้า