เก็บตก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ หลังจากจัดกิจกรรมให้เด็ก ๆ มาปลูกข้าว (ย้ายกล้าข้าวใส่ถุงดำ) แล้ว หน้าที่เก็บตกก็คงเป็นผมละครับ อยากให้เด็ก ๆ ได้เห็นต้นข้าวที่เขาปลูกเติบโตขึ้น ผมก็เลยจับจอบมาขุด ๆ ทำนาแปลงเล็ก ๆ แล้วย้ายต้นข้าวที่เด็ก ๆ ปลูกมาลงแปลง หวังให้พ่อแม่ผู้ปกครองพาเด็ก ๆ มาดูต้นข้าวที่ตัวเขาปลูกไว้ครับ  (ที่ตรงนี้ส่วนของ Farm Café คนละแปลงกับไร่สุโขทัยนี้ดีด้านในที่ผมปลูกข้าวไปในปีที่แล้วครับ) ผมกะไว้ว่าจะไว้ทำกิจกรรมดำนาต่อไปเพราะสะดวกแก่การเดินทางมากกว่าในไร่ฯ ด้านใน ช่วงนี้ก็ปลูกปอเทืองบำรุงดินไปก่อนครับ

เสร็จจากกิจกรรมเด็ก ๆ มีเวลาว่างตอนเย็น ๆ ก็มาเดินตลาดปสาน ถ้าท่านใดมาสุโขทัยวันศุกร์-เสาร์ต้นเดือนที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยจะมีตลาดปสาน (ก่อนหน้านี้จัดเฉพาะวันศุกร์ต้นเดือน แต่ปัจจุบันเห็นเพิ่มวันเสาร์ต้นเดือนอีกหนึ่งวัน) ก็มาเดินชมอุทยานฯ พร้อมกับหาของกินได้นะครับ มีมุมสวย ๆ ที่จัดไว้ให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกครับ

คุณแม่บ้านผมไม่รู้นึกครึ้มอกครึ้มใจมาจากไหน เธอมาลองงานศิลปะ (ครั้งแรกจริง ๆ ที่เห็นเธอมาทำแบบนี้) เป็นการเพ้นท์ลายลงบนกระเป๋าหรือเสื้อยืดแล้วแต่จะเลือกครับ มีแบบตัวอย่างคลาสสิคลายของสุโขทัย (ที่เคยเห็นบนจานสังคโลก เจดีย์ หรือผ้าในสมัยสุโขทัยครับ) เธอก็เลือกรูปปลาเลยครับ (คล้าย ๆ กับโลโก้ของที่ร้าน) เริ่มต้นก็เป็นการสเก็ตซ์โดยใช้ดินสอลากก่อนตามแบบคลาสสิคที่เลือกไว้ อาจจะหัดเขียนลงบนกระดาษสักรอบสองรอบก่อนให้คุ้นมือแล้วจึงเขียนลงบนกระเป๋า จากนั้นก็ใช้ปากกาหมึกเพ้นท์วาดทับลงไป ลองชมผลงานของเธอแล้วกันครับ (ให้กี่ดาวครับ เดี๋ยวผมจะไปบอกเธอ 555)

อ้อ อีกอย่างเขามีเวทีการแสดงโดยมีนักแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลปสุโขทัยมาแสดงให้ชมครับ (อาหารดี ดนตรี(การแสดงน่าชม)ไพเราะครับ แฮ่ ๆ) นั่งหาอะไรทานพร้อมกับชมการแสดงได้ทั้งอาหารปากและอาหารตา (ใจ) ครับ 

หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีแผนจะมาท่องเที่ยวสุโขทัย ถ้ายังไม่ได้กำหนดวันแน่นอน ผมก็แนะนำวันศุกร์-เสาร์ต้นเดือนครับ มีอะไรให้ดูให้ชมเพิ่มเติมจากปรกติ (อะแฮ่ม ถ้าผมเป็นพ่อเมืองสุโขทัยหรือผู้ยิ่งใหญ่สุโขทัย ผมต้องสร้างโรงละครให้แล้วครับ ดูตัวอย่างเมืองสุพรรณบุรีบ้านเกิดผม อดีตนายกบรรหารจัดหนักจัดเต็มครับ มีทั้งวิทยาลัยนาฏศิลปและโรงละครเลยครับ ผมเคยไปเมืองจางเจียเจี๊ย (จีน) ที่ใช้ถ่ายหนังหุบเขาอวตาร เหมือนไฟล์บังคับนักท่องเที่ยวมาดูละครจิ้งจอก 9 หาง ผมว่าคืนหนึ่งเกือบ ๆ 5,000 คนเลย สุโขทัยถ้าอยากบูมท่องเที่ยวยังทำได้อีกเยอะมาก ๆ กระแอมดังไปหน่อยหรือเปล่าเรา 55) สวัสดีครับ

ความเห็น

นาข้าวจะมีน้ำเลี้ยงไปจนข้าวตั้งท้องหรือเปล่าครับ

ให้ห้าดาวครับ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ TuayFoo

เรื่องน้ำคงไม่ใช่ปัญหา เพราะมีน้ำบ่อ(บาดาล)กับน้ำประปาครับ โอ้ห้าดาวเลยเหรอครับ อย่าเยอะครับเดี๋ยวเธอจะได้ใจ

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ยอดเยี่ยมมากค่ะ คุณพ่อน้องถ้วยฟู.... แม่บ้านฝีมือ จริงๆ ฝากบอกด้วย นะคะ พี่บัว ให้ 10 คะแนนเต็ม เลยละ ...ปราณีตมากๆ ด้วย

 

รูปภาพของ TuayFoo

เอาอีกแล้ว อย่ายอมากครับ แค่นี้เพื่อน ๆ เธอก็บอกจนตัวลอยแล้ว 555

ยอดเยี่ยมจริงๆค่ะสำหรับการจัดกิจกรรมของไร่ สุโขทัยนี้ดี มีความหลากหลายครบเครื่อง มีมาให้ชมตลอด สำหรับผู้ที่จะมาพัก เรียกว่าต่อไปจะต้องมีการต้อนรับนักทีองเที่ยวมากขึ้นแน่นอนเลยค่ะ^^

ความสุข..อยู่ที่ใจ

รูปภาพของ TuayFoo

หลังจากจัดกิจกรรมไปครั้งแรก โลกโซเซียลก็แชร์ก็เลยมีคนดูแลเด็ก ๆ ศูนย์เด็กเล็กตาม อบต. และโรงเรียนอนุบาลต่าง ๆ ติดต่อมาเรื่อย ๆ ครับ ยังอยากคิดจะทำอะไรอีกหลาย ๆ อย่างแต่ปัญหาคือเวลาดูแลยังน้อยอยู่จริง ๆ ครับ

รูปภาพของ อ้อยหวาน

เห็นด้วยจริงๆ ค่ะ สุโขทัยยังบูมได้อีกเยอะ!!

รูปภาพของ TuayFoo

พี่อ้อยหวานกลับมาเมืองไทยเมื่อไหร ขอเรียนเชิญมาเที่ยวชมนะครับ