สิ่งใดคือความน่าสนใจของกองทุนรวม?

1 post / 0 new
bng5602
Offline
Last seen: 2 ปี 9 เดือน ก่อน
Joined: 24 ก.พ. 2019 - 23:22
สิ่งใดคือความน่าสนใจของกองทุนรวม?

สิ่งใดคือความน่าสนใจของกองทุนรวม? 

อย่างที่ทราบกันดีว่าในยุคปัจจุบันนั้นเป็นยุคที่ดอกเบี้ยเงินออมลดต่ำเข้าใกล้ศูนย์มากขึ้นทุกที ดังนั้นผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่น ๆ จึงเริ่มเข้ามามีบทบาทเป็นตัวเลือกให้หลาย ๆ คนได้พิจารณามากขึ้นและทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาลงทุนด้วยตัวเองหรือไม่ถนัดการลงทุนเอาเสียเลยคือการลงทุนใน กองทุนรวม นั่นเอง 

คำว่า กองทุนรวม หมายถึง การระดมทุนจากคนจำนวนมากเพื่อนำเงินทุนมาลงทุนตามนโยบายของกองทุน โดยมีผู้ชำนาญการลงทุนเป็นผู้บัญชาการและจัดการการลงทุน เพื่อให้เกิดผลกำไรและได้ผลการดำเนินงานที่ดี นั่นหมายความว่าแม้ว่าเราจะมีเงินจำนวนน้อยเพียงหลักร้อยหลักพัน หากตรงกับเงื่อนไขนโยบายการลงทุนในกองทุนนั้น ๆ แล้ว เราก็สามารถลงทุนในกองทุนรวมนั้น ๆ เพื่อสะสมความมั่งคั่งให้ตนเองได้โดยไม่ต้องใช้ทุนหลักแสนหลักล้านแต่อย่างใด 

กองทุนรวมดีกว่าการฝากออมเงินในบัญชีอย่างไร? 
ดอกเบี้ยเงินออมในบัญชีนั้นลดต่ำลงเรื่อย ๆ จนปัจจุบันเข้าใกล้ 0.00 ทุกที แต่สำหรับกองทุนรวมแม้ว่าคุณจะเลือกกองทุนที่ความเสี่ยงต่ำที่สุดอย่างเช่นกองทุนที่ลงทุนในตราสารหนี้ ตั๋วแลกเงิน ตลาดเงินก็ตาม ส่วนต่างกำไรที่ได้ก็ยังสูงกว่าดอกเบี้ยเงินออมอยู่ดี นักลงทุนจึงมักจะนิยมพักเงินไว้ในกองทุนรวมมากกว่าบัญชีเงินออมและบัญชีเงินฝากประจำ 

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงกองทุนรวมคนจำนวนมากจะนึกถึงชื่อ กองทุน ltf ขึ้นมาทันที เนื่องจากเป็นกองทุนรวมชนิดที่ได้รับความนิยมเพราะสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ อย่างไรก็ตามไม่ได้มีแค่เพียง ltf หรือกองทุนรวมหุ้นระยะยาวนี้เพียงอย่างเดียว เนื่องจากยังมีการ ลงทุน rmf ในตราสารหนี้ ตลาดเงิน ตั๋วแลกเงิน หุ้น หรือแม้กระทั่งทองคำ ขอยกตัวอย่างกองทุนชนิดต่าง ๆ ของ SCB มาให้ดูกันเพื่อจะได้เห็นภาพง่ายขึ้น ดังนี้


- กองทุนรวมตราสารหนี้ 
คือกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำมากมักลงทุนในตราสารหนี้ อันได้แก่ พันธบัตรรัฐบาล ตั๋วสัญญาใช้เงิน หรือหุ้นกู้ เป็นต้น 
- กองทุนรวมตลาดเงิน 
คือกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำมักลงทุนในเงินฝากและตราสารหนี้คุณภาพดี 
เช่น กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ตราสารรัฐตลาดเงิน และ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ตราสารรัฐตลาดเงิน พลัส 
- กองทุนรวมตราสารทุน 
คือกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงปานกลางถึงสูง มักลงทุนในหุ้น ไม่ว่าจะเป็นหุ้นในประเทศหรือหุ้นในต่างประเทศ 
เช่น กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ธนอนันต์ และ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์เพิ่มผลมั่นคง 
- กองทุนรวมผสม 
คือกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงหลายระดับมักมีนโยบายลงทุนแบบผสมระหว่างตราสารทุนและตราสารหนี้ เพื่อไม่ให้ความเสี่ยงสูงหรือต่ำมากเกินไปและเพื่อให้ได้ผลกำไรเป็นที่น่าพอใจที่สุด 
เช่น กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ เฟล็กซิเบิ้ลและกองทุนเปิดไทยพาณิชย์ 

จากที่กล่าวมาด้านต้น คงจะเห็นว่ากองทุนรวมนั้นน่าสนใจกว่าที่คิดเพราะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงให้เลือกหลายระดับเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่รับความเสี่ยงได้ต่ำเข้ามาลงทุนได้อย่างไร้กังวล นโยบายการลงทุนที่แตกต่างช่วยให้เราสามารถเลือกกองทุนที่เข้ากับสไตล์การลงทุนของเราได้อย่างเหมาะสม