สำหรับใครก็ตามที่อยากจะโอนเงินไปต่างประเทศเรามาดูระบบการโอนเงินแบบ SWIFT กับธนาคารกัน

1 post / 0 new
werncm
รูปภาพของ werncm
Offline
Last seen: 17 ชั่วโมง 1 นาที ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2019 - 23:23
สำหรับใครก็ตามที่อยากจะโอนเงินไปต่างประเทศเรามาดูระบบการโอนเงินแบบ SWIFT กับธนาคารกัน

สำหรับใครหลายๆ คนที่ต้องมี การโอนเงิน ไปยังต่างประเทศไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามนั้น เราเชื่อว่าหลายรนคงจะมองหาช่องทาง การโอนเงิน ที่จะเสีย ค่าธรรมเนียมโอนเงิน น้อยที่สุดอย่างแน่นอน ทั้งนี้ก็เพราะว่าการโอนไปยังต่างประเทศนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการโอนอย่างแน่นอน ซึ่งจะไม่เหมือนกับการเปิดบัญชี ออมทรัพย์ ในประเทศแล้วโอนไปโอนมาระหว่างบัญชีที่อยู่ในประเทศด้วยกันนั้นโดยมากจะได้รับการงดเว้น ค่าธรรมเนียมโอนเงิน ฉะนั้นในวันนี้สำหรับใครที่หาช่องทางการโอนเงินไปต่างประเทศนั้นเรานำช่องทางการโอนผ่านระบบ SWIFT กับธนาคารมาฝากทุกๆ คนได้ลองนำไปพิจารณากัน
โดยระบบการโอนเงินแบบ SWIFT กับธนาคารนั้นเราต้องยอมรับว่าเป็นระบบมาตรฐานสากลที่ใช้กันทั่วโลก ทั้งนี้ก็เพราะมีการใช้ SWIFT Code หรือ IBAN (International Bank Account Number) ที่มีรูปแบบมาตรฐานของรหัสธนาคารซึ่งใช้ในการโอนเงินระหว่างประเทศประกอบอยู่ด้วยนั่นเอง โดยส่วนใหญ่แล้วระบบนี้จะมีให้บริการที่ธนาคารเพราะต้องโอนเงินเข้าบัญชีเท่านั้นจึงทำให้ระบบการโอนเงินนี้ค่อนข้างมีความปลอดภัยและมีความน่าเชื่อถือสูง และนอกจากจะโอนเงินไปยังบัญชีบุคคลได้แล้ว เราก็ยังสามารถที่จะโอนเงินไปบัญชีนิติบุคคลได้อีกด้วย อย่างเช่น เวลาที่เราต้องจ่ายค่าเทอมเข้ามหาวิทยาลัย หรือจ่ายค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ ไปยังบริษัทโดยตรง เป็นต้น
ส่วนค่าธรรมเนียมในการโอนเงินจะถูกหรือแพงนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละธนาคารนั้นๆ ไป ซึ่งบางธนาคารนั้นยังมีระบบ Online Baking ให้ลูกค้าสามารถโอนผ่านระบบออนไลน์ได้อีกด้วย ซึ่งค่าธรรมเนียมในการโอนระบบนี้ก็จะถูกกว่าการโอนเวินผ่านเคาน์เตอร์สาขา ทั้งนี้มันก็อาจจะจำกัดวงเงินในการโอนด้วยเช่นกัน อย่างเช่น ไม่เกิน 50,000 USD หรือเทียบเท่า แต่ถ้าหากว่าเราต้องการโอนเงินไปมากกว่านั้นก็สามารถไปทำได้ที่สาขาธนาคารโดยตรง เพราะมันจะไม่มีการจำกัดวงเงินในการโอนนั่นเอง ซึ่งจะโอนมากเท่าไหร่ก็ได้ไม่มีผลต่อค่าธรรมเนียม (ยกเว้นสกุลเงิน JPY) ส่วนในเรื่องของระยะเวลาในการดำเนินการนั้นก็จะอยู่ที่ประมาณ 2 - 3 วันทำการ ขึ้นอยู่กับการดำเนินงานของแต่ละธนาคารด้วย และขั้นตอนการโอนเงินแบบ SWIFT นั้นก็คือ
1. เตรียมเอกสารที่จะใช้ในการโอน เช่น พาสปอร์ต บัตรประจำตัวประชาชน เป็นต้น รวมถึงเอกสารสำคัญในกรณีที่บางธนาคารร้องขอเพื่อใช้ประกอบคำขอโอนเงิน เช่น ใบเรียกเก็บค่าสินค้า ใบเรียกเก็บค่าเทอม เป็นต้น
2. ไปติดต่อธนาคารเพื่อกรอกแบบฟอร์มคำขอโอนเงินไปต่างประเทศ และกรอกรายละเอียดที่สำคัญในใบคำขอโอน เช่น ชื่อ-ที่อยู่ผู้โอน, ชื่อ-ที่อยู่ผู้รับ, เลขที่บัญชี (รูปแบบมาตรฐานที่ธนาคารกำหนด บางธนาคารใช้ IBAN, บางธนาคารไม่ต้องระบุ IBAN แต่ต้องมี SWIFT Code), ชื่อ-ที่อยู่ของธนาคารผู้รับเงิน และระบุวัตถุประสงค์ในการโอนเงิน เป็นต้น
3. จ่ายเงินจำนวนที่โอนพร้อมกับค่าธรรมเนียม ซึ่งจะจ่ายเป็นเงินสดหรือหักจากบัญชีธนาคารที่ทำรายการโอนเงินนั้นๆ ก็ได้
4. เมื่อทำรายการเสร็จก็จะได้รับใบ Advice เพื่อเป็นหลักฐานการโอนเงินนั่นเอง