รู้ไหม Link Building คืออะไร สำคัญยังไงต่อการทำ SEO

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 20 ชั่วโมง 33 นาที ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
รู้ไหม Link Building คืออะไร สำคัญยังไงต่อการทำ SEO

 

ในการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization นั้น แค่การปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้มีโครงสร้างที่ดีนั้นยังไม่พอ ยังมีองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งคือการทำ Link Building ที่ช่วยให้เว็บไซต์เรามีทราฟฟิกมากขึ้นได้ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามหากต้องการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ หากคุณยังไม่รู้ว่า Link Building คืออะไร ไม่ต้องห่วง เรารวบรวมข้อมูลมาให้ข้างล่างนี้แล้ว

 

ความหมายของ Link Building

Link Building คือกลยุทธ์ที่ทำให้เว็บไซต์อื่นลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของเรา ทำให้เว็บไซต์เราเป็นแหล่งอ้างอิงให้เว็บไซต์อื่น ซึ่งจะช่วยให้เว็บไซต์เรามีความน่าเชื่อถือมากขึ้นในสายตาของ Google และช่วยให้อันดับเว็บไซต์เราดีขึ้นในที่สุด การทำ Link Building ยังมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Off-page SEO ซึ่งก็คือการทำ SEO นอกเว็บไซต์ของเรานั่นเอง

 

สามารถพูดได้ว่า Link Building คือกลยุทธ์ที่ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ เพราะใช้ทั้งความสามารถทางภาษา ความรู้ทางเทคนิค และความคิดสร้างสรรค์เพื่อให้ได้ Backlink หรือ “ลิงก์อ้างอิงกลับ” ในเว็บไซต์อื่นกลับมายังเว็บไซต์ของเรา ซึ่งอาจทำได้จากการเขียนบทความที่มีประโยชน์ลงไปในเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อให้เกิดการนำไปแชร์ต่อๆ กันไปบนอินเทอร์เน็ต โดยอาจเป็นการแทรกลิงก์ของเราไปในบทความหรือใส่ไว้ตอนท้ายเพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงก็ได้ หรืออาจเกิดจากการหาลิงก์ที่เสียไปแล้วในเว็บไซต์หนึ่ง และติดต่อไปเสนอเขียนเพื่อเขียนบทความฟรีให้ จากนั้นลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของเรา หรืออาจจะเป็นการจ้างบริษัท PR หรือ Influencer ต่างๆ ทำคอนเทนต์แล้วแทรกลิงก์ที่ย้อนกลับมายังเว็บไซต์ของเรา เป็นต้น ไม่มีกฎที่ตายตัวแต่อย่างใด

 

การทำ Link Building ที่มีคุณภาพ

เมื่อรู้แล้วว่า Link Building คืออะไร ขั้นต่อมาคือการทำให้มันมีคุณภาพ หลายคนอาจคิดว่าหากเราสามารถทำ Backlink ได้เยอะๆ ก็จะช่วยให้อันดับเว็บไซต์ของเราดีขึ้นได้แล้ว แต่แค่จำนวนนั้นยังไม่พอ คุณภาพของ Backlink ต้องดีด้วยจึงจะทำให้อันดับเว็บไซต์ดีได้อย่างยั่งยืนจริงๆ ถึงตรงนี้บางคนอาจสงสัยว่า “แล้วทำยังไงถึงจะมีคุณภาพล่ะ” วิธีการนั้นอาจเริ่มจากการหาเว็บไซต์ที่มีคุณภาพตามหลัก SEO แล้วติดต่อเว็บไซต์นั้นเพื่อสร้างคอนเทนต์และลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของเรา แต่คอนเทนต์ที่จะสร้างนั้นต้องมีคุณภาพด้วยเช่นกัน คือต้องมีประโยชน์ อ่านแล้วนำไปใช้ได้จริง ที่สำคัญคือ ต้องมีความเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดและสินค้าของเรา เพราะสิ่งเหล่านี้คือปัจจัยสำคัญที่ Google จะพิจารณาในการจัดอันดับทิ้งสิ้น

 

สุดท้ายนี้ อยากจะบอกว่า การทำ Link Building คือสิ่งที่ต้องศึกษาอย่างลึกซึ้งและอัปเดตอย่างต่อเนื่อง เพราะอัลกอริทึมของ Google เองก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด เทคนิคที่เคยใช้ได้ในอดีต อาจจะใช้ไม่ได้อีกเลยหาก Google มีการอัปเดต