โซฟาหนังที่บ้านเก่าและขาด ควรเลือกวัสดุอะไรดี โซฟาหนัง PVCดีไหม?

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 2 วัน 4 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
โซฟาหนังที่บ้านเก่าและขาด ควรเลือกวัสดุอะไรดี โซฟาหนัง PVCดีไหม?

เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านมีโซฟาตัวโปรดไว้ที่มุมดูทีวีหรือมุมพักผ่อนของบ้านอย่างแน่นอน เพื่อให้ทุกคนในบ้านได้มานั่งพักผ่อน และพูดคุยกันระหว่างดูรายการทีวีสุดโปรดสำหรับบ้านไหนที่เลือกใช้โซฟาหนังซึ่งอาจจะเป็นหนังแท้ หรือหนังเทียมอย่างโซฟาหนัง PVCอาจจะเกิดการขาดหรือรอยต่าง ๆ ได้ง่ายหลังจากใช้งานมาเป็นเวลานาแล้ว จึงทำให้หลาย ๆ คนมองหาวิธีซ่อมแซมโซฟาหนังตัวโปรด

วันนี้จึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับหนังประเภทต่าง ๆ รวมถึงราคาเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการส่งโซฟาสุดที่รักไปซ่อมด้วยวัสดุเหล่านี้

 

หนัง PVC

เป็นหนังเทียมที่ราคาถูกที่สุดในบรรดาหนังเทียมต่าง ๆ ทำให้โซฟาหนัง PVC ต่าง ๆ มีราคาที่ไม่สูงมาก เพราะวัสดุที่ใช้หุ้มนั้นมีควุณภาพไม่สูงมาก หนัง PVC มีราคาประมาณ 40-100 บาทต่อหลาเท่านั้นเอง ข้อดีก็คือราคาถูก เหมาะกับการนำมาทำโซฟาที่ราคาไม่แพง แต่ข้อเสียก็คือเป็นหนังที่ไม่ดูดซับน้ำ ทำให้เวลานั่งนาน ๆ จะรู้สึกว่ามีเหงื่อออกบริเวณที่นั่งนั่นเอง ทำให้โซฟาหนัง PVCนั่งไม่ค่อยสบายเท่าไหร่ แถมยังมีระยะเวลาการใช้งานไม่ยาวนานมาก หากดูแลดี ๆ โซฟาหนัง PVC อาจจะอยู่ได้ถึง 3 ปี แต่ปกติแล้ว 1-2 ปีก็จะเริ่มเกิดรอยหรือเกิดความเสียหายแล้ว 

ดังนั้นใครที่กำลังมองหาที่ซ่อมโซฟาราคาถูก ก็ลองถามที่ร้านซ่อมโซฟาดูว่ามีวัสดุที่เรียกว่าหนัง PVC ไหม จะได้เลือกใช้หนัง PVC ในการหุ้มโซฟาที่มีความเสียหายให้กลับมาเหมือนใหม่ แต่ถ้าหากที่บ้านใช้โซฟาหนัง PVC อยู่แล้ว ไม่แนะนำให้นำไปหุ้มใหม่ด้วยหนัง PVC เพราะซ่อมแซมยาก และไม่คุ้มกัน ซื้อใหม่น่าจะคุ้มกว่า

 

หนัง PU

เป็นหนังเทียมที่ราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ยังถูกกว่าหนังแท้อยู่หลายเท่าเลยทีเดียว หนัง PU เป็นหนังเทียมที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนการใช้หนังแท้ที่มีราคาสูงและดูแลรักษาค่อนข้างยากนั่นเอง หนัง PU มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 3-5 ปีเลยทีเดียว เวลานั่งแล้วจะให้ความรู้สึกนุ่ม สบาย ไม่เหนียว ไม่อึดอัด เพราะหนังมีความยืดหยุ่นสูง

แต่ข้อเสียก็คือเป็นหนังที่มีราคาสูงกว่าหนัง PU ที่นำมาทำโซฟาราคาไม่แพง แต่ถ้าหากต้องการซ่อมแซมโซฟาตัวโปรดด้วยการหุ้มหนัง PU ก็แนะนำให้ทำในกรณีที่ต้องการซ่อมแซมโซฟาหนังแท้ตัวเก่าให้กลับมาเหมือนใหม่นั่นเอง

 

สรุป

  • หากเป็นโซฟาหนัง PVC ที่ได้รับความเสียหาย แนะนำว่าให้ซื้อใหม่ เพราะคุ้มค่ากว่า

  • หากโซฟาที่เสียหายเป็นหนังแท้ แนะนำให้ใช้หนัง PU ในการซ่อมแซม เพราะมีคุณภาพดี ราคาไม่สูงเท่าหนังแท้ แต่ได้สัมผัสและคุณภาพใกล้เคียงกับหนังแท้