หยอดกระปุกดีๆ สิ้นปีมีเงินแสน

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 2 วัน 23 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
หยอดกระปุกดีๆ สิ้นปีมีเงินแสน

 

 

 

อยากมีเงินออม แต่ก็เก็บเงินไม่อยู่สักที จะกี่เคล็ดลับจะกี่วิธีก็ไม่ทำให้เราสามารถเก็บเงินได้ ถ้าใครเป็นอย่างนี้อย่าเพิ่งท้อ เรามีวิธีง่ายๆ ในการออมเงิน ด้วยการหยอดกระปุกมาฝาก รับรองว่าปลายปีมีเงินแสนไว้เก็บอย่างแน่นอน 

 

เก็บเหรียญ 

ถ้าพูดถึงเรื่องการหยอดกระปุกก็ต้องพูดถึงการหยอดเหรียญ จึงขอชวนมาหยอดเหรียญที่ได้จากเงินทอนกันดีกว่า เผลอๆ ได้มากกว่าการเก็บแบงค์อีก เพราะว่าเวลาเราไปซื้อของแต่ละครั้งเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงเงินทอนได้เลย เว้นแต่ว่าเราจะใช้วิธีการโอน หรือว่าสแกน QR Code ประกอบกับเวลาไปใช้จ่ายหลายคนมักไม่ชอบพกเหรียญให้หนักกระเป๋า เราเลยถือโอกาสนี้เก็บมาใส่กระปุกเสียเลย  

 

ใช้กระปุกออมสินแบบอัตโนมัติ

หากว่าเราเป็นคนที่ชอบความมุ้งมิ้ง และความสนุกสนาน ลองมาใช้กระปุกออมสินแบบอัตโนมัติ เพื่อสร้างแรงจูงใจในการออมเงินมากขึ้น 

ปัจจุบันมีกระปุกออมสินแบบอัตโนมัติหลากหลายรูปแบบ ทั้งการวางเหรียญบนแท่นแล้วแมวเอาดึงเงินไป หรือจะเป็นรูปแบบเอทีเอ็ม ตู้เซฟ ตัวการ์ตูนอนิเมะ ซึ่งเราเมื่อกระปุกเต็มก็ให้เรารีบเอาเงินไปฝากธนาคาร หรือลงทุนในรูปแบบอื่นๆ เพื่อเพิ่มมูลค่า

 

เก็บแบงค์ 50 

วิธีคลาสสิคที่ได้ผลคือ การเก็บแบงค์ 50 โดยพยายามตั้งเป็นกฎว่าห้ามใช้แบงค์ 50 อย่างเด็ดขาด ถ้ามีเหตุจำเป็นที่ต้องใช้จะต้องชดใช้คืนเป็น 2 เท่า วิธีช่วยอีกอย่างหนึ่งคือ การเอาแบงค์ 50 หยอดกระปุกทุกวัน จะได้ไม่เห็นให้ล่อตาล่อใจ 

ตามปกติแล้ว แบงค์ 50 จะเป็นแบงค์หายาก ที่เราไม่ค่อยได้เจอ การเก็บแบงค์ 50 จึงง่ายกว่าการเก็บแบงค์ 20 หรือแบงค์ 100 แต่ก็มีคนที่ฮาร์ดคอร์เก็บแบงค์ 500 ซึ่งถ้าทำได้ก็จะช่วยให้ออมเงินได้มากขึ้นเช่นกัน 

 

เก็บแบงค์ที่มีเลขที่เราชอบลงท้าย 

นอกจากการเก็บแบงค์ 50 แล้ว การหยอดกระปุกด้วยแบงค์ที่มีเลขที่เราชอบลงท้าย เช่น เลข 5 เลข 8 ไม่ว่าจะเป็นแบงค์ 20 แบงค์ 100 แบงค์ 500 หรือแบงค์ 1,000 ก็จะช่วยเพิ่มเงินในกระปุกของเราได้มากขึ้น แม้ว่าในบางครั้งการเก็บแบงค์ใหญ่ๆ อาจจะทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจ กลัวว่าเงินจะไม่พอใช้ แต่ถ้าเราหนักแน่นและมั่นคง ก็จะช่วยให้เราเก็บเงินแสนได้ในช่วงสิ้นปีอย่างแน่นอน เก็บภาษีเงินได้ของตัวเอง

เสียภาษีให้รัฐแล้วอย่าลืมเสียภาษีให้ตัวเอง โดยกำหนดเป็นกฎง่ายๆ ว่าเราจะหยอดกระปุกกี่เปอร์เซ็นต์ของเงินได้ทั้งหมดของเรา ซึ่งเราอาจจะเก็บเงินเดือน 10% แต่ถ้าเป็นรายได้อื่นๆ ที่นอกเหนือจากเงินเดือน อย่างการทำงานพิเศษ เราอาจจะเก็บเพิ่มเป็น 20-50% แต่ไม่แนะนำให้เก็บทั้งหมด ควรจะให้รางวัลกับตัวเองบ้าง เพื่อให้การใช้เงินไม่ตึงเครียดจนเกินไปนัก 

เราควรจะจดเงินได้ของเราเอง และเก็บภาษีอย่างเข้มงวด ที่สำคัญควรจะมีบทลงโทษหรือค่าปรับในกรณีที่ละเมิดกฎหรือลืมเก็บเงินหลายคนอาจจะกลัวว่าถ้าหยอดกระปุกจะมีเงินไม่พอใช้ แต่ถ้าเรามีจิตใจที่แน่วแน่ก็จะช่วยให้เราสามารถมีเงินเก็บได้เป็นกอบเป็นกำได้อย่างแน่นอน