นิยามของ ‘Insulated Panel’ และคุณสมบัติความเป็นฉนวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

(ภาพประกอบ)

 

ว่ากันว่าแผงฉนวน หรือ Insulated Panel ที่ดีนั้น ต้องแข็งแรงทนทาน กันไฟ รวมถึงควบคุมอุณหภูมิภายในห้องได้เป็นอย่างดี จนหลายอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ห้องเย็น ไลน์ผลิต คลีนรูม หรือคลังสินค้า เหล่าผู้ประกอบการต่างก็มักจะเลือกใช้ Insulated Panel มาเป็นวัสดุก่อสร้างกันซะส่วนใหญ่ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น แผ่นฉนวนแผ่นนี้คืออะไรกันแน่ ถ้าอยากรู้ ไปหาคำตอบกัน...

 

Insulated Panel คืออะไร ?

เรามักจะรู้จักแผงฉนวนลักษณะนี้ในชื่อ Sandwich Panel หรือผนังแบบแซนวิช ซึ่งจะมีลักษณะเป็น แผ่นฉนวนสำเร็จรูป ที่พร้อมจะนำมาต่อกันเป็นแผง สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เช่น งานประตู เพดาน หรือหลังคาสำหรับห้องเย็น คลีนรูม คลังสินค้า เป็นต้น เนื่องจากมีคุณสมบัติ กันความร้อน ทนไฟ สะอาดไม่กักเก็บฝุ่น ปลอดภัยต่อการผลิตอาหารและยา ควบคุมอุณหภูมิได้ดี ทั้งยังได้รับการรับรองมาตรฐานสากล GMP และ HACCP อีกด้วย

 

ส่วนประกอบของแผ่น Sandwich Panel

แผ่นฉนวน Sandwich Panel ประกอบไปด้วยแผ่นเคลือบสังกะสี หรือ PPGI ประกบคู่กันทั้ง 2 ด้าน และจะมีตัวแกนกลางที่มีลักษณะเป็นโฟมฉนวนกันความร้อนผนัง ซึ่งตัวแกนกลางที่นิยม มีด้วยกัน 3 ประเภท ดังนี้

 

1.PIR Foam หรือ Polystyrene Foam

เป็นแผ่นโฟมสีเหลือง ที่มีลักษณะคล้ายโฟมโพลียูรีเทน แต่ทนความร้อนและเปลวไฟได้ดีกว่า เนื่องจากตัวโครงสร้างทางเคมีของวงแหวนไอโซไซยานูเรต ที่มีค่าการนำความร้อนต่ำจึงเหมาะกับการนำไปใช้เป็นผนังกันความร้อนที่สุด อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงาน แข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา ซึมผ่านยาก และไม่ติดไฟ เมื่อเกิดเหตุอัคคีภัยแผ่นฉนวน PIR Foam แม้จะมีผิวสีดำเกรียม แต่ก็มีส่วนช่วยป้องกันก๊าซออกซิเจนสัมผัสเนื้อโฟมที่อยู่ภายใน ไม่ให้ไฟลุกลามไปมากกว่านี้

 

2.เส้นใยหิน Rockwool

แผ่นฉนวนสำเร็จรูปกันความร้อนเส้นใยหิน ใช้วัสดุที่ผลิตมาจากหินภูเขาไฟตามธรรมชาติ ตัวเส้นใยผลิตด้วยเครื่องจักรตามมาตรฐาน เมื่อเราลองหักเส้นใยดูจะคล้ายกับการหักแท่งชอล์กเขียนกระดาน โดยมีส่วนผ่าศูนย์กลางราว ๆ 4-5 ไมครอน มีคุณสมบัติเป็นผนังกันความร้อนทนทานไฟ ประหยัดพลังงาน ป้องกันเสียงรบกวนได้ดี และที่สำคัญตัวเส้นใยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อสูดดมเข้าไปร่างกายสามารถขับออกมาได้เอง

 

3.ESP Foam หรือ Polystyrene Foam

มีลักษณะเป็นแผ่นฉนวนสำเร็จรูปโฟมสีขาว ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่ลามไฟ เมื่อเกิดประกายไฟในรัศมีใกล้เคียง ก็มั่นใจได้เลยว่า ไฟจะไม่ลามจนเกิดเป็นเพลิงลุกไหม้และจะดับภายใน 10 วินาที โดยโฟมขาวชนิดนี้จะมีราคาค่อนข้างถูกกว่าฉนวนตัวอื่น ๆ ที่ได้กล่าวมา

 

 

มาถึงตรงนี้คุณคงจะรู้แล้วว่า Insulated Panel คือแผงฉนวนแบบแซนวิชสำเร็จรูป ที่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมมักจะนำไปใช้เป็นวัสดุสร้าง ห้องเย็น ไลน์ผลิตอาหาร ห้องแล็บ ฯลฯ ทั้งนี้ตัวแกนกลางของแผ่นฉนวนสำเร็จรูป ยังสามารถแยกออกมาได้เป็น 3 แบบตามความนิยม ได้แก่ PIR Foam, เส้นใยหิน Rockwool และ ESP Foam ที่เราได้กล่าวไป ซึ่งจะเลือกใช้ตัวไหนนั้น อยู่ที่คุณเป็นคนตัดสินใจ !