รวมลิสต์ห้ามพลาดกับความรู้เกี่ยวกับสินเชื่อเบื้องต้น

1 post / 0 new
h.rina
Offline
Last seen: 3 สัปดาห์ 5 วัน ก่อน
Joined: 2 ก.ย. 2020 - 14:20
รวมลิสต์ห้ามพลาดกับความรู้เกี่ยวกับสินเชื่อเบื้องต้น

เมื่อพูดถึงความรู้เกี่ยวกับสินเชื่อเบื้องต้น หลายๆ คนอาจจะทำหน้างงกันว่าสินเชื่อคืออะไรแล้วมันใกล้ตัวกับเรายังไงบ้าง ก็ต้องบอกเลยว่าห้ามพลาดกับบทความนี้เลย เพราะว่าเราจะพาทุกคนไปดูและทำความเข้าใจกันให้ดียิ่งขึ้นเลยล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

 

 

สินเชื่อคืออะไร?

คำถามแรกที่ถือเป็นความรู้เกี่ยวกับสินเชื่อเบื้องต้นก็คือเรื่องของสินเชื่อนี่แหละ สินเชื่อ เป็นการที่ธนาคารหรือสถาบันทางการเงินให้ผู้กู้ทำเรื่องขอยืมเงินไปใช้ก่อนแล้วค่อยใช้คืนตามกำหนดทีหลัง โดยที่รายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ก็จะแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อบ้าน สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อธุรกิจ หรือแม้แต่บัตรเครดิตกับบัตรกดเงินสด ก็ถือเป็นสินเชื่อทั้งนั้น

 

ต้องรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจกู้สินเชื่อ

  • สุขภาพการเงินของตัวเอง

สิ่งสำคัญที่จำเป็นจะต้องให้ความสำคัญก็คือเรื่องของความรู้เกี่ยวกับสินเชื่อเบื้องต้นเกี่ยวกับสุขภาพการเงินของตัวเอง เพราะแน่นอนว่าเรื่องสุขภาพการเงินก็ถือเป็นสิ่งสำคัญและเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ธนาคารและสถาบันการเงินที่คุณยื่นขอกู้นั้นใช้ในการพิจารณาวงเงินสินเชื่อและพิจารณาว่าจะอนุมัติสินเชื่อที่คุณขอหรือไม่ เพราะว่าสุขภาพทางการเงินของคุณนั้นจะเป็นตัวประเมินว่าเมื่อขอสินเชื่อไป ในแต่ละเดือนจะสามารถผ่อนชำระได้มากน้อยแค่ไหน อีกทั้งเรื่องของเงินออมก็เป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน โดยทั่วไปแล้ว การผ่อนชำระสินเชื่อนั้น ก็จะผ่อนไม่เกิน 30 - 40% ของรายได้ต่อเดือนด้วย

 

  • อัตราดอกเบี้ย

สำหรับความรู้เกี่ยวกับสินเชื่อเบื้องต้นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือเรื่องของอัตราดอกเบี้ย เพราะว่าดอกเบี้ยคือเงินที่ผู้กู้ต้องชำระให้กับผู้ให้กู้ เพิ่มเติมมาจากเงินต้นที่กู้มาใช้จ่ายนั่นเอง ซึ่งการขอกู้สินเชื่อในแต่ละประเภทก็จะมีอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกันออกไป รายละเอียดในส่วนนี้ก็จะต้องพิจารณากันให้ดี อย่างเช่น การกู้สินเชื่อบ้าน โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นการคำนวณแบบลดต้นลดดอก หมายความว่า เมื่อชำระเงินกู้ไปเรื่อยๆ ยอดเงินต้นก็จะลดลง ทำให้อัตราดอกเบี้ยลดลงตามไปด้วย แถมยังทำให้คุณปลดหนี้ได้ไวขึ้นอีกด้วย

 

  • หลักประกัน

ความรู้เกี่ยวกับสินเชื่อเบื้องต้นอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือเรื่องของหลักประกันนั่นเอง เพราะว่าหลักประกันจะเป็นตัวช่วยในการลดความเสี่ยงด้านเครดิตของลูกหนี้ในฐานะผู้กู้สินเชื่อนั่นเอง ซึ่งหลักประกันที่ดีที่คุณควรจะต้องรู้นั้น ต้องมีคุณสมบัติดังนี้

- สามารถคำนวณมูลค่าได้และมีมูลค่าสูงเพียงพอ

- สามารถรักษามูลค่าไว้ได้ตลอดอายุสัญญากู้ยืม

- สามารถยึดหรือเพิกถอนสิทธิได้

- สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ง่าย