เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมุมมองของคนใส่ “รองเท้าแตะสวม เปิดส้น”

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

หากจะพูดถึงเรื่องรองเท้าแตะสวม เปิดส้นใส่สบายคู่นี้ ก็คงจะมีเรื่องให้ได้ถกเถียงกันไม่มากนัก แต่ถ้าเปลี่ยนโฟกัสจากตัวรองเท้ามาเป็น ‘มุมมอง’ ของผู้สวมและผู้พบเห็นกันบ้างล่ะ เชื่อว่าคงจะมีมากมายหลายประเด็นเลยทีเดียว โดยใครที่อยากทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติม บทความฉบับนี้ได้รวบรวมหัวข้อที่น่าสนใจมาไว้ให้คุณแล้ว ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่า !

 

  • รองเท้าแตะ กับ กาลเทศะ

เรื่องที่ว่าการใส่รองเท้าแตะใส่สบายจะถูกหรือผิดนั้นก็ขึ้นอยู่กับ ‘กาลเทศะ’ นี่แหละ เพราะนี่เป็นสามัญสำนึกทางสังคมที่เรายึดถือกันมาอย่างช้านาน โดยหากคุณจะสวมรองเท้าแตะนุ่ม ๆ อยู่บ้านหรือออกไปเดินเล่นข้างนอกก็ไม่มีใครว่าอะไรและเป็นเรื่องปกติเสียด้วยซ้ำ แต่ทั้งนี้จะส่งผลในทางกลับกัน เมื่อคุณสวมใส่ไปยังสถานที่สำคัญอย่าง สถานที่ราชการ, ศาล หรือในวาระที่ต้องพบกับผู้อาวุโสกว่า อันเนื่องมาจากการแต่งกายนั้น ถือเป็นการให้เกียรติในเชิงสัญญะรูปแบบหนึ่งนั่นเอง

 

  • สังคมที่ดีเริ่มจากการให้เกียรติกัน

จากสภาพสังคมในปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ผู้คนมีอิสระในการแสดงออกมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เพราะแบบนี้เรายิ่งต้องระมัดระวังท่าทีให้อยู่ในขอบเขตที่ยอมรับได้ คล้ายกับเรื่องของการแต่งกายที่นับเป็นการให้เกียรติทางสังคมรูปแบบหนึ่ง ทั้งแก่ผู้อื่นและสถานที่ที่เราไปเยือน ฉะนั้น หากคุณจะสวมรองเท้าแตะใส่สบาย เดินเยอะออกไปข้างนอก ก็ขอให้พึงระลึกถึงบริบททางสังคมอยู่เสมอ

 

 

  • ใส่รองเท้าแตะไม่ผิดอะไร ติดที่ต้องเลือกสักนิด

ความจริงแล้ว การใส่รองเท้าประเภทนี้ก็เปรียบเสมือนวัฒนธรรมของสังคมไทยรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า คนในครอบครัวทุกคนต่างก็มีเป็นของตนเอง หรือแม้แต่กับคนแปลกหน้าที่บังเอิญเดินสวนกันก็ตาม แต่ทั้งนี้หากเราเลือกรองเท้าได้ไม่ดี ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพเท้าของเราได้ ดังนั้นขอแนะนำให้ใช้เป็นรองเท้าแตะสวมเพื่อสุขภาพจะดีกว่า ที่นอกจากจะถอดเข้าถอดออกง่ายดายแล้ว ยังช่วยให้คุณไม่รู้สึกเจ็บปวดเท้าขณะที่ต้องเดินไปไหนมาไหนเป็นเวลานานอีกด้วย

 

ทั้งหมดนี้คือมุมมองของคนส่วนใหญ่ที่มีต่อรองเท้าแตะสวม เปิดส้นในสังคมไทย ซึ่งเราได้นำมาแชร์ให้รู้กันในวันนี้ โดยหวังว่าคุณคงจะเข้าใจได้และเลือกนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง เพราะอย่าลืมว่าการแต่งกายเปรียบเสมือน ‘การให้เกียรติ’ รูปแบบหนึ่ง ฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะสวมรองเท้าแตะใส่สบายไปที่ใด ก็ขอให้คำนึงถึงสถานที่ วาระ และตัวบุคคลอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็ไม่มีใครมาว่าอะไรเราได้อีกต่อไป