ข้อดี 4 ประการของการทำหมันแมวที่ทาสแมวทุกคนต้องรู้ก่อนเลี้ยงแมว

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 6 วัน 17 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
ข้อดี 4 ประการของการทำหมันแมวที่ทาสแมวทุกคนต้องรู้ก่อนเลี้ยงแมว

 

สำหรับทาสแมว การทำหมันแมวเมื่ออายุถึงเกณฑ์เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นแมวที่เลี้ยงระบบปิดหรือระบบเปิดก็ตาม วันนี้เราจะพาไปดูข้อดี 4 ประการของการทำหมันแมว ที่ทุกคนจะต้องรู้ก่อนที่จะตัดสินใจเลี้ยงแมว 

 

 

  1. ลดพฤติกรรมก้าวร้าว 

พฤติกรรมก้าวร้าวและดุร้าย เป็นพฤติกรรมที่เราไม่ต้องการให้เกิดขึ้นกับน้องแมวของเรา ไม่ว่าแมวของเราจะเป็นตัวผู้หรือตัวเมียก็ตาม โดยเฉพาะกับแมวตัวผู้ที่พอเริ่มเป็นหนุ่มก็เริ่มแสดงอาณาเขตภายในบ้าน ไม่ว่าจะการฉี่หรือการกัดแมวตัวอื่นๆ ไม่ให้ก้าวมาในพื้นที่ของตนเอง แต่การทำหมันแมวจะช่วยลดพฤติกรรมดังกล่าวลงได้ 

นอกจากนี้สำหรับผู้ที่เลี้ยงแมวระบบเปิด การที่แมวมีพฤติกรรมก้าวร้าวอาจจะทำให้น้องไปกัดหรือตีกับแมวนอกบ้านและติดโรคร้ายแรงต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคเอดส์แมว หรือลูคิเมีย การป้องกันไว้จึงเป็นการดีมากกว่า

 

  1. ลดประชากรของแมว

แม่แมว 1 ตัวจะคลอดลูกแมว 1-2 ตัวเป็นอย่างต่ำ และใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 3-4 เดือน ในปีปีหนึ่งจึงมีประชากรแมวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น หากว่าเราไม่ต้องการงอกแมวเพิ่ม ควรทำหมันให้แมวจะดีกว่า เพื่อที่จะไม่ต้องเพิ่มภาระค่าใช้จ่าย เพราะแมว 1 เดือนนอกจากค่าอาหารแล้ว ยังมีค่าขนม ค่าอุปกรณ์ของเล่น ค่าทรายแมว และค่ารักษาพยาบาลอื่นๆ อีกมาก ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายแฝงที่เราอาจจะคาดไม่ถึง 

ที่สำคัญบางคนอาจจะใช้วิธีการฉีดยาคุมให้แมว วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ผิด และทำให้เกิดผลเสียในระยะยาว เพราะทำให้มดลูกอักเสบและตายได้ ดังนั้น เพิ่มเงินและเสียเวลาอีกนิด ทำหมันแมวจะดีกว่า 

 

  1. ลดโอกาสการเกิดโรคบางชนิด

การทำหมันแมวตั้งแต่เด็กจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ของแมว ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม ความผิดปกติบริเวณอัณฑะ มดลูก หรือรังไข่ นอกจากนี้การทำหมันแมวยังช่วยให้แมวมีอายุที่ยืนยาวขึ้นอีกด้วย 

 

  1. ลดอาการติดสัด 

เวลาที่แมวมีอาการติดสัด ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย แม้จะไม่มีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวรุนแรงกับเจ้าของ แต่อาจจะมีอาหารที่ผิดแผกแตกต่างออกไป อย่างเช่น การร้องเพื่อเรียกหาเพศตรงข้าม การไม่ยอมกินข้าว หรือต้องการที่จะออกจากบ้านและไม่ยอมกลับเข้าบ้าน ซึ่งก่อความรำคาญและความกังวลใจให้แก่เจ้าของแมว 

 

การทำหมันแมว มีประโยชน์มากกว่าโทษ ซึ่งแม้ว่าหลายคนจะกังวลใจกับการผ่าตัด แต่หากว่ามีการตรวจเลือดและตรวจสุขภาพก่อนการทำหมัน และปรึกษาแพทย์อย่างใกล้ชิด ก็มีโอกาสน้อยที่จะเป็นอันตราย