วิธีเลือกหุ้น DW ให้เหมาะสม ต้องดูอะไรบ้าง?

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 50 นาที 2 วินาที ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
วิธีเลือกหุ้น DW ให้เหมาะสม ต้องดูอะไรบ้าง?

การลงทุนแบบ Derivative Warrant หรือ DW เป็นการลงทุนอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยลักษณะของหุ้น DW นั้น มีลักษณะการซื้อ-ขายที่คล้ายกับหุ้นทั่วไปในตลาดหลักทรัพย์ แต่มีความยืดหยุ่นที่สูงกว่า นอกจากนี้ความน่าสนใจในการลงทุนหุ้น DW ยังมีอีกมาย เช่น การใช้เงินลงทุนที่ไม่มาก เนื่องด้วยหุ้นลักษณะนี้มีอัตราทดในการลงทุน ที่จะสามารถช่วยสร้างโอกาสในการได้รับผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูง นอกจากนี้ นักลงทุนสามารถเก็งกำไรได้ทั้งขาขึ้น และขาลง โดยหุ้น DW จะแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ Call DW ที่จะวิ่งตามหุ้นหลักหรือหุ้นแม่ หากหุ้นหลักมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น Call DW ก็จะปรับตัวสูงขึ้น ส่วนอีกประเภทคือ Put DW ที่จะวิ่งสวนทางกับหุ้นหลัก โดยหากหุ้นหลักมีการปรับตัวลดลง Put DW จะปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งแตกต่างจากการเทรดหุ้นทั่วไป ที่คุณสามารถเก็งกำไรได้แค่ช่วงที่ราคาของหุ้นในตลาดนั้นสูงกว่าราคาหุ้นที่คุณถืออยู่ในมือ 

 

มาถึงตอนนี้ เชื่อว่าหลายๆคนคงเริ่มสนใจในหุ้น DW กันแล้วละสิ เราไปดูวิธีเลือกหุ้น DW ให้เหมาะสมกับการลงทุนของเรา แถมยังสร้างกำไรได้อีกด้วย 

  1. เลือกหุ้น DW ที่มีอัตราทดสูง

เนื่องจากอัตราทดเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยเก็งกำไรสำหรับนักลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน

หมู่นักลงทุนที่เก็งกำไรระยะสั้น หากหุ้น DW ตัวนั้นๆ มีอัตราทดที่มาก ก็จะทำให้คุณมีโอกาสที่จะได้รับกำไรที่สูงขึ้นเช่นกัน ดังนั้นแล้ว ข้อควรคำนึงแรกสำหรับวิธีเลือกหุ้น DW จึงหนีไม่พ้นอัตราทดที่สูง ซึ่งจะตามมาด้วยความเสี่ยงที่สูงเช่นเดียวกัน 

 

  1. เลือกหุ้น DW ที่มีอายุคงเหลือไม่น้อยหรือมากไป

หากคุณเลือกหุ้น DW ที่มีอายุคงเหลือน้อยไป เช่นมีอายุต่ำกว่า 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน อาจ

ส่งผลต่อการลดลงของมูลค่าทางเวลา มากกว่าหุ้น DW ที่มีอายุคงเหลือที่มากกว่า อยู่ที่ประมาณ 2-3 เดือน ในขณะเดียวกัน หากคุณเลือกหุ้น DW ที่มีอายุคงเหลือมากเกินไป ก็อาจจะเสี่ยงต่อการทำให้ผลอัตราทดต่ำลงไปด้วย ดังนั้นแล้ว อายุคงเหลือของหุ้น จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีเลือกหุ้น DW สำคัญที่นักลงทุนทุกคนควรคำนึงถึง รวมทั้งเลือกอายุคงคงเหลือของหุ้นตัวนั้นๆ ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ในการลงทุนของคุณอีกด้วย

 

  1. เลือกซื้อหุ้น DW ที่มีราคาเสนอซื้อใกล้เคียงกับราคารับซื้อ

อีกหนึ่งวิธีเลือกหุ้น DW ที่จำเป็นคือการพิจารณาดูจากราคาเสนอซื้อหุ้น DW ในกระดานหุ้น

ที่มีความใกล้เคียงกับราคารับซื้อคืนหรือ Indicative Price และไม่ควรซื้อหุ้น DW ที่มีราคาสูงกว่าราคารับซื้อเป็นอย่างมาก เพราะคุณอาจจะเสี่ยงต่อการขาดทุน เนื่องจากราคาของหุ้น DW อาจมีแนวโน้มลดลงในอนาคต ซึ่งจะสร้างเรื่องยากให้คุณในการหาจังหวะขายที่เหมาะสม และไม่ขาดทุน

 

 ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้นสามัญทั่วไป หรือหุ้น DW โดยความเสี่ยงของหุ้น DW นั้นคือข้อจำกัดในเรื่องของเวลา ที่นักลงทุนควรตรวจสอบให้ดี รวมถึงการเปลี่ยแปลงของราคาหุ้นชนิดนี้ ที่มีแนวโน้มราคาที่สูงกว่าสินทรัพย์อ้างอิงต่างๆ สุดท้ายแล้ว เราอยากฝากให้คุณได้ทำการศึกษารูปแบบ และวิธีเลือกหุ้น DW ที่เหมาะสมกับลักษณะการลงทุนและเก็งกำไรของคุณ เพื่อเป็นการสร้างผลตอบแทนอีกช่องทางที่ดีให้แก่คุณได้!