4 เหตุผลที่เราควรใช้บริการจดลิขสิทธิ์สินค้าที่เราคิดขึ้นมาเอง

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 3 วัน 8 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
4 เหตุผลที่เราควรใช้บริการจดลิขสิทธิ์สินค้าที่เราคิดขึ้นมาเอง

เชื่อว่าทุกวันนี้ทุกคนไม่ว่าจะอยู่วงการไหนก็ต้องคุ้นเคยกับคำว่า “ลิขสิทธิ์” ซึ่งเป็นสิทธิ์ในผลงานของผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนั้นขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ภาพถ่าย งานเขียน และการออกแบบอื่นๆ ที่เราเป็นคนต้นคิดหรือสร้างสรรค์ขึ้นมา ไม่ได้ไปคัดลอกหรือดัดแปลงมาจากผู้ใด แต่ก็ยังมีปรากฏว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่บ่อยครั้ง ดังนั้น จึงได้มีบริการจดลิขสิทธิ์ขึ้นมา เพื่อเป็นหลักฐานสำคัญ 

ในทางกฎหมาย ได้บัญญัติถึงความหมายของคำว่าลิขสิทธิ์เอาไว้ ดังต่อไปนี้ 

“สิทธิแต่เพียงผู้เดียวที่จะกระทำการใดๆ เกี่ยวกับงานที่ผู้สร้างสรรค์ได้ริเริ่มโดยการใช้สติปัญญาความรู้ ความสามารถ และความวิริยะอุตสาหะของตนเองในการสร้างสรรค์ โดยไม่ลอกเลียนงานของผู้อื่น โดยงานที่สร้างสรรค์ต้องเป็นงานตามประเภทที่กฎหมายลิขสิทธิ์ให้คุ้มครอง โดยผู้สร้างสรรค์จะได้รับความคุ้มครองทันทีที่สร้างสรรค์โดยไม่ต้องจดทะเบียน”

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทางกฎหมายจะคุ้มครองทันทีที่สร้างสรรค์ผลงานแต่เราก็ควรจะใช้บริการจดลิขสิทธิ์ ด้วยเหตุผลสำคัญดังต่อไปนี้ 

 

 

  1. ป้องกันการลอกเลียนแบบ 

สิ่งหนึ่งที่สำคัญของการใช้บริการจดลิขสิทธิ์คือ การป้องกันการลอกเลียนแบบ หรือนำไปใช้งานโดยที่ไม่ขออนุญาต  จนทำให้เกิดปัญหาตามมา ทั้งรูป งานเขียน การออกแบบ และผลิตภัณฑ์ หากว่านำไปทำซ้ำ อาจจะส่งผลกระทบต่อเราโดยตรง ทั้งยอดขาย หรือรายได้ที่เราควรจะได้รับนั่นเอง 

นอกจากนี้ การจดลิขสิทธิ์จะเป็นหลักประกันทางกฎหมายว่า ผลงานนี้เป็นผลงานของเราโดยตรง ห้ามใครมาลอกเลียนแบบนั่นเอง 

 

  1. เป็นหลักฐานทางกฎหมาย 

แม้ว่าผลงานทางศิลปะไม่ว่าจะเป็นงานเขียน วรรณกรรม ท่าเต้น ภาพถ่าย ภาพวาด จะเป็นลิขสิทธิ์ของผู้ที่สร้างสรรค์โดยอัตโนมัติทันที แต่การที่เรานำผลงานของเราไปจดลิขสิทธิ์ หรือใช้บริการจดลิขสิทธิ์ ก็จะช่วยให้การดำเนินการทางกฎหมายง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฟ้องร้อง หรือแม้กระทั่งการขายหรือให้เช่าลิขสิทธิ์ก็ตาม 

 

  1. สะดวกและรวดเร็ว

สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ไม่มีเวลา หรือไม่มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายลิขสิทธิ์ การใช้บริการจดลิขสิทธิ์ โดยบริษัทจะเป็นผู้ดูแลทางด้านกฎหมายและการจดลิขสิทธิ์ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องเอกสาร หรือการดำเนินงานต่างๆ ช่วยให้เราสามารถดำเนินธุรกิจและสร้างสรรค์ผลงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง 

 

  1. เป็นหลักประกันทางการเงินในการทำธุรกรรม

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า เราสามารถใช้ผลงานที่เราจดลิขสิทธิ์เอาไว้มาใช้เป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกันทางการเงินได้ ซึ่งหากว่าเราได้เคยไปใช้บริการจดลิขสิทธิ์ก็จะช่วยให้เรามีหลักฐานสำคัญในการทำธุรกรรมทางการเงินนั่นเอง 

 

ใครที่กำลังดำเนินธุรกิจ หรือสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่มีมูลค่าสูงอย่างต่อเนื่อง การใช้บริการจดลิขสิทธิ์ ก็ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และช่วยให้เรามีหลักประกันทางกฎหมายด้วยเช่นกัน