วิธีทำการตลาดออนไลน์คว้าใจลูกค้าด้วย Video

1 post / 0 new
admeadme
Offline
Last seen: 1 สัปดาห์ 6 วัน ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2021 - 17:40
วิธีทำการตลาดออนไลน์คว้าใจลูกค้าด้วย Video

 

Video Marketing วิธีทำการตลาดออนไลน์ที่มาแรงช่วงนี้

การทำตลาดออนไลน์ด้วย Video เป็นวิธีทำการตลาดออนไลน์รูปแบบหนึ่งที่มาแรงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยจากข้อมูลในปี 2020 นั้น ได้มีการพบว่า 92% ของนักการตลาดเลือกใช้ Video Content ในการทำการตลาดออนไลน์เพื่อตีตลาดผู้บริโภค นอกจากนี้ การเติบโตของแอปพลิเคชัน TikTok และ Reels ทำให้นักการตลาด 93% เห็นตรงกันว่าวิดีโอเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำ Digital Marketing และในจำนวนนี้ 84% ได้กล่าวเอาไว้ว่า Video ช่วยพวกเขาให้สร้างโอกาสในการขาย ยิ่งรวมกับการคาดการณ์ของเว็บไซต์การตลาดหลายแหล่งว่า Video จะกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์การทำการตลาดที่ได้รับความนิยมสูงในปี 2022 ก็ยิ่งทำให้ตอกย้ำเข้าไปอีกว่า Video Marketing เป็นการทำการตลาดออนไลน์ที่ฮิตและน่าสนใจไม่น้อย

 

วันนี้ ADME จะพาทุกคนมาเจาะลึกกับการทำ Online Markting ด้วย Video Content กันว่าทำไมถึงฮิต แล้วจะทำยังไงให้ออกมาดูน่าสนใจดี ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

 

ทำไม Video Marketing ถึงเป็นการทำตลาดออนไลน์ที่น่าสนใจ

 • ครบทั้งภาพและเสียงในที่เดียว ด้วยความที่วิดีโอเป็นสื่อที่ประกอบด้วยทั้งภาพและเสียง เมื่อคนเปิดเข้าไปเจอ ผู้บริโภคสามารถเห็นภาพปกคลิปที่ชัดเจนได้เลย หรือบางทีก็ได้ยินเสียงทันทีหลังจากคลิกเข้าไปในตัวเว็บไซต์ (ในกรณีที่ตัววิดีโออยู่หน้าเว็บไซต์พอดี) นอกจากนี้ วิธีบริโภคยังยืดหยุ่นอีกด้วย โดยผู้บริโภคสามารถเลือกที่จะดูตัวคลิปและเสียงไปพร้อม ๆ กัน ดูคลิปแต่ปิดเสียง หรือเปิดคลิปไว้ฟังแต่เสียงคลอ ๆ ระหว่างทำอย่างอื่นก็ได้

 • ย่อยข้อมูลทุกอย่างได้ในคลิปเดียว บางทีอ่านข้อมูลยาว ๆ ยาก ๆ แล้วเราอาจจะรู้สึกเบื่อหรือยังเห็นภาพไม่ชัดเจน กลับกัน ถ้าเป็น Video เราจะสามารถจัดสรรองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในคลิปให้สามารถเล่าตัวสินค้าออกมาด้วยตัวเอง 

 • ช่วยในการทำ SEO รู้หรือไม่ว่า Google ที่คนใช้ค้นหาสิ่งที่ตัวเองอยากรู้เป็นอันดับต้น ๆ ของโลกแสดงภาพตัวอย่าง Video ถัดจากลิงก์เว็บไซต์แรกที่ติดแรงก์ SEO ถึง 26% ของผลการค้นหาทั้งหมด 

 • ใช้ได้ในหลายขั้นตอนการขาย สามารถครอบคลุมลูกค้าได้ทั้งคนที่สนใจสินค้าและบริการ หรือคนที่สนใจแล้วซื้อทีหลัง คนที่สนใจแล้วไปบอกต่อ

 • เพิ่มผลตอบแทนจากเงินที่เราได้ลงทุนไป

 

วิธีทำการตลาดออนไลน์ด้วย Video มีขั้นตอนอะไรบ้าง

การทำ Video Marketing นั้นมีขั้นตอนที่คล้าย ๆ กับการทำ Online Marketing ในรูปแบบอื่น ๆ เพียงแต่จะแตกต่างไปตาม Tools ที่ใช้ ซึ่งขั้นตอนของการทำ Video Marketing มีดังนี้

 

       เริ่มต้นด้วยการตั้งเป้าหมาย 

เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ ในการทำการตลาดออนไลน์ด้วย Video โดยเราจะต้องตอบตัวเองก่อนว่าเราจะสร้าง Video ขึ้นมาเพื่ออะไร ถ้าเรารู้ว่าเป้าหมายคืออะไร ก็จะสามารถช่วยให้เราเลือกประเภทของวิดีโอที่เราจะทำได้ตรงกับวัตถุประสงค์ของเรา รวมถึงสามารถเลือกตัววัดผลหรือ KPI ที่เหมาะกับวิดีโอนั้น ๆ ได้ โดยเป้าหมายของ Video Marketing แบ่งได้ 3 ขั้นตอน ได้แก่ การรับรู้แบรนด์ (Awareness) การพิจารณา (Consideration) และการตัดสินใจ (Decision)

 

       เลือกประเภทวิดีโอที่เหมาะสมกับเป้าหมายของเรา 

รูปแบบของวิดีโออาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกเป้าหมาย เพราะฉะนั้นเราควรเลือกประเภทวิดีโอให้เหมาะกับวัตถุประสงค์ของเรา โดยเราได้นำแนวทางการเลือกวิดีโอมาสรุปให้ฟัง ดังต่อไปนี้

 

                   การรับรู้แบรนด์ (Awareness) 

ขั้นตอนนี้เราจะต้องทำให้แบรนด์หรือธุรกิจของเราเป็นที่รู้จัก อยู่ในสายตาของผู้บริโภค ต้องทำให้เค้ารู้ว่าเราเป็นแบรนด์เกี่ยวกับอะไร มีค่านิยมอย่างไร ซึ่งประเภทวิดีโอที่เหมาะกับการทำตลาดออนไลน์ด้วย Video ขั้นตอนนี้ ได้แก่

 • Animation Video เป็นวิดีโอรูปแบบการ์ตูน ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่าย ดูได้อย่างเพลิดเพลิน เหมาะสำหรับให้ลูกค้ามาทำความรู้จักกับแบรนด์ของเรามาก ๆ

 • Brand Film เป็นวิดีโอที่จะช่วย represent คุณค่าของแบรนด์ของเรา ยิ่งถ้าออกแบบการทำ Video ได้น่าสนใจแค่ไหน ก็ยิ่งช่วยทำให้แบรนด์ของเราเตะตาลูกค้าให้เข้ามาทำความรู้จักเราให้มากขึ้นได้

 • How to Video เป็นวิดีโอแนวให้ความรู้เกี่ยวกับตัวสินค้าและบริการของแบรนด์ ซึ่งจะเป็นการแสดงถึงคุณค่าของแบรนด์ 

 

                   การพิจารณา (Consideration) และการตัดสินใจซื้อ (Decision)

สำหรับวิธีทำการตลาดออนไลน์ด้วย Video ในส่วนนี้ ADME ขอรวบยอดไปด้วยกันเลย โดยตัววิดีโอของเราต้องแสดงให้เห็นว่าลูกค้าจะได้รับประโยชน์อะไรจากการใช้สินค้าและบริการของเรา โดยประเภทวิดีโอที่เหมาะ สื่อถึงประโยชน์ของสินค้าและบริการจากทางเรา ได้แก่

 • Instruction Video วิดีโอแนวสาธิตวิธีใช้งานสินค้าและบริการของเรา

 • FAQ Video วิดีโอตอบทุกข้อสงสัยจากลูกค้าที่มีต่อสินค้าและบริการของเรา

 • User Generated Content Video (UGC) วิดีโอที่ผู้ใช้งานสินค้าและบริการสร้างขึ้นมาจาก Passion และความพึงพอใจในตัวสินค้าของแบรนด์

 • Testimonial Video ความคิดและความรู้สึกของลูกค้าคือตัวการันตีคุณภาพของสินค้าและบริการของเรา เพราะฉะนั้นวิดีโอประเภทนี้จะเน้นไปที่การรีวิว การสัมภาษณ์ความรู้สึกของลูกค้าที่เคยใช้สินค้าและบริการจากเรา ซึ่งวิดีโอตัวนี้จะช่วยทำให้ผู้บริโภคของเราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าเค้าจะซื้อสินค้าและบริการของเราหรือไม่

 

       เลือกเวลาให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย

เวลาที่ลง Content ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่พลาดไม่ได้เหมือนกันในการทำ Online Marketing ด้วย Video โดยเราจะต้องวิเคราะห์พฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายของเราว่า ลูกค้าใช้ Social Media ช่องทางไหน เวลาอะไร ทำกิจกรรมอะไรบ้างในแต่ละวันเพื่อที่เราจะได้ทำให้ข้อมูลของเราไปถึงลูกค้าได้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกใจลูกค้า 


สุดท้ายนี้ หวังว่าสาระและวิธีทำการตลาดออนไลน์ด้วย Video หรือ Video Marketing ที่ ADME นำมาฝากในวันนี้จะเป็นแนวทางที่จะช่วยทุกคนให้ทำการตลาดออนไลน์ด้วย Video ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพและคว้าใจลูกค้าได้สำเร็จ และถ้าทุกคนต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำ Video Marketing หรือการทำการตลาดออนไลน์เพิ่มเติม สามารถติดต่อมาหา ADME ได้เลย