4 เรื่องที่เราจะต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อสุขภัณฑ์

1 post / 0 new
w.cassie
Offline
Last seen: 2 สัปดาห์ 2 วัน ก่อน
Joined: 7 ม.ค. 2022 - 13:56
4 เรื่องที่เราจะต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อสุขภัณฑ์

4 เรื่องที่เราจะต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อสุขภัณฑ์

การเลือกซื้อสุขภัณฑ์เป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องใส่ใจ เพราะจะมีผลต่อการใช้งานและสุขภาพของเราในทุก ๆ วัน ซึ่งการใช้สุขภัณฑ์ที่ดีก็จะช่วยให้เรานั่งทำธุระได้สบายยิ่งขึ้น และวันนี้เรามีเรื่องที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อมาฝากกัน 

 

 

  1. เลือกที่ประหยัดน้ำ 

สำหรับเกณฑ์ในการเลือกซื้ออันดับแรก เราควรจะเลือกที่ความประหยัดน้ำ เพราะนอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นการช่วยประหยัดทรัพยากรน้ำอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันออกแบบให้มีฟังก์ชันที่ช่วยประหยัดน้ำยิ่งขึ้น นอกจากนี้ บางรุ่นบางยี่ห้อยังมีปุ่มกดให้เลือกสองปุ่ม สำหรับทำธุระหนักและเบา เพื่อที่จะลดการใช้น้ำโดยที่ไม่จำเป็น ดังนั้น หากว่าเราเลือกสุขภัณฑ์ หากไม่ติดปัญหาเรื่องงบประมาณ เลือกที่มีสองปุ่มช่วยประหยัดน้ำจะดีที่สุด 

  1. เลือกแบบกลม รี หรือแบบเหลี่ยม

สำหรับสุขภัณฑ์ที่ขายในปัจจุบันมีรูปทรงของโถให้เลือกหลัก ๆ สามแบบ คือแบบกลม แบบรี และแบบเหลี่ยม 

โถแบบกลมออกแบบให้ใช้งานในห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด หรือมีขนาดเล็ก สามารถติดตั้งโถลงไปได้แบบพอดี แต่อาจจะนั่งไม่สบายเท่าอีกสองแบบ 

โถแบบรีจะใช้พื้นที่มากกว่าแบบกลม แต่จะนั่งสบายกว่า เนื่องจากรองรับสรีระของผู้ใช้ได้มากกว่านั่นเอง 

โถแบบเหลี่ยม ใช้พื้นที่ในการติดตั้งมากกว่าแบบกลมและแบบรี ให้ความรู้สึกทันสมัย เหมาะกับบ้านสมัยใหม่ที่มีพื้นที่กว้างขวาง 

  1. เลือกแบบสองชิ้นหรือหนึ่งชิ้นดีกว่ากัน 

สำหรับโถสุขภัณฑ์ในปัจจุบันจะมีหลากหลายรูปแบบ โดยนอกจากรูปทรงแล้ว ยังมีให้เลือกว่าจะเป็นแบบหล่อเป็นชิ้นเดียวกันแบบไม่มีรอยต่อ หรือจะเลือกแบบสองชิ้นดีกว่ากัน 

สำหรับแบบชิ้นเดียวจะมีข้อดีตรงที่สวยงาม ไม่มีรอยต่อ ลดปัญหาเรื่องการรั่วซึม และเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย มีจุดที่เป็นจุดสกปรกน้อยกว่า แต่ก็มีข้อเสียตรงราคาแพงกว่า และเมื่อมีส่วนใดส่วนหนึ่งเสียหรือพัง ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ไม่สามารถเปลี่ยนเฉพาะจุดได้ 

แบบสองชิ้น คือส่วนที่เป็นโถกับถังน้ำแยกจากกัน ซึ่งทำให้มีรอยต่อซึ่งเป็นจุดที่สะสมเชื้อโรคได้ง่ายกว่า แต่มีข้อดีตรงราคาถูก และสามารถเปลี่ยนเฉพาะส่วนที่ชำรุดได้ 

  1. อย่าลืมคำนวณระยะติดตั้ง 

นอกจากการเลือกสุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีแล้ว อย่าลืมคำนวณระยะติดตั้งให้ดี ว่าจะติดตั้งตรงไหน และมีพื้นที่เพียงพอต่อการใช้งานหรือเปล่า และที่สำคัญเราควรจะให้ผู้ที่ใช้งานเป็นหลัก หรือคนที่ตัวใหญ่ที่สุดของบ้านไปลองนั่งสุขภัณฑ์ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ เพื่อให้มั่นใจว่านั่งสบาย ไร้กังวล

 

นี่คือ 4 ข้อที่เราควรรู้ ก่อนที่เราจะเลือกซื้อสุขภัณฑ์