5 วิธีการดูแลรักษาโรคไตและดูแลตนเองขณะอยู่บ้านต้องทำอย่างไร ?

1 post / 0 new
totheworld
Offline
Last seen: 3 เดือน 1 สัปดาห์ ก่อน
Joined: 25 มิ.ย. 2021 - 15:33
5 วิธีการดูแลรักษาโรคไตและดูแลตนเองขณะอยู่บ้านต้องทำอย่างไร ?

โรคไต สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะอายุมากหรือน้อยก็ตาม แต่เมื่อเป็นแล้วเราจะมีวิธีการดูแลรักษาโรคไตที่เหมาะสมอย่างไร ? เพราะหากปล่อยปละละเลยในเรื่องนี้ ก็อาจเป็นเหตุให้มีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้ระหว่างการดูแลรักษาไต ซึ่งนับว่าอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดี ในวันนี้เรามีวิธีการดูแลตัวเองสำหรับผู้ป่วยโรคไต ขณะพักรักษาตัวที่บ้านมาฝาก เพื่อให้การบำบัดไตด้วยเครื่องฟอกไตเทียมหรือการล้างไตผ่านช่องท้องเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

 

1.ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน

           สาเหตุโรคไตหรือปัจจัยเสี่ยงมีด้วยกันหลายข้อ ไม่ว่าจะทางพันธุกรรมหรือพฤติกรรมการกิน แต่โดยทั่วไปเราทุกคนควรดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้วเป็นประจำ ซึ่งวิธีการสังเกตง่าย ๆ ว่าคุณดื่มน้ำน้อยเกินไปไหม ให้ดูที่สีของปัสสาวะ หากมีสีเข้มกว่าปกตินั่นเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงปริมาณน้ำในร่างกายน้อยเกินไป ซึ่งเป็นผลทำให้ไตทำงานหนัก ดังนั้น เมื่อพบเข้าแบบนี้แล้ว คุณควรดื่มน้ำในปริมาณที่เพิ่มขึ้นโดยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ไตทำงานได้อย่างราบรื่น

 

2.เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

           ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังหรือผู้ป่วยโรคไตวายเฉียบพลัน จำเป็นต้องรับประทานอาหารที่สะอาดและมีประโยชน์ โดยพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน โซเดียม และน้ำตาลเป็นสำคัญ เพราะอาหารเหล่านี้ส่งผลทำให้ไตทำงานหนักกว่าปกติ แถมยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคแทรกซ้อนขณะทำการดูแลรักษาโรคไตได้อีกด้วย

 

3.หมั่นเช็คความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

           ตามปกติค่าเฉลี่ยความดันโลหิตจะอยู่ที่ราว ๆ 120/80 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังและไตวายเฉียบพลันควรควบคุมให้อยู่ในระดับนี้ เพราะยิ่งความดันโลหิตเพิ่มขึ้น โอกาสการเกิดโรคแทรกซ้อน หรือโอกาสที่อาการของภาวะไตวายเรื้อรังย่ำแย่ลงก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย

 

 

4.เลี่ยงการทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบ

           เนื่องจากยาที่มีฤทธิ์แก้ปวดลดอาการอักเสบจัดอยู่ในกลุ่ม NSAIDs อาทิเช่น ไดโคลฟีแน็ก, นาพร็อกเซน, ไอบูโพรเฟน ฯลฯ ซึ่งหากรับประทานเข้าไปอย่างต่อเนื่องจะส่งผลทำให้เลือดเข้าไปเลี้ยงไตได้น้อยลง ดังนั้น หากไม่จำเป็นจริง ๆ ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังและไตวายเฉียบพลันจึงควรหลีกเลี่ยงการทานยาประเภทนี้เป็นดีที่สุด

 

5.ออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอ

           การออกกำลังกายนับเป็นการดูแลรักษาไตอีกรูปแบบหนึ่ง โดยมีส่วนช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญ ระบบการทำงานของหัวใจและปอด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ภาวะไขมันในเลือดสูง นอกจากนี้ยังช่วยให้ความดันโลหิตและความดันภายในไตมีค่าคงที่อีกด้วย ฉะนั้น การออกกำลังกายจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการดูแลรักษาไต

 

           ก็จบไปแล้วกับ 5 วิธีการดูแลรักษาโรคไตและดูแลตนเองขณะอยู่ที่บ้าน เนื่องจากการบำบัดไตอย่าง การฟอกไตด้วยเครื่องไตเทียมหรือการล้างไตผ่านช่องท้อง อาจไม่เพียงพอต่อการทำให้ไตอยู่ในสภาพที่ดี ด้วยเหตุนี้ การหมั่นดูแลเอาใจใส่ตนเองให้มากขึ้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังหรือโรคไตวายเฉียบพลัน ควรนำเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม