เพื่อความมั่นคง! 3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจลงทุนกองทุนรวม

1 post / 0 new
w.cassie
Offline
Last seen: 20 นาที 29 วินาที ก่อน
Joined: 7 ม.ค. 2022 - 13:56
เพื่อความมั่นคง! 3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจลงทุนกองทุนรวม

        เมื่อเอ่ยถึงการลงทุนประเภทกองทุน หนึ่งในคำศัพท์ที่ได้ยินบ่อยครั้งมากที่สุดคือ ‘กองทุนรวม’ เนื่องจากเป็นประเภทกองทุนที่ได้รับความนิยม โดยการลงทุนกองทุนรวมหมายถึงการลงทุนในกองทุนที่เป็นการระดมเงินทุนจากนักลงทุนหลายเจ้ามารวมกันจนเป็นเงินทุนก้อนใหญ่ โดยผู้ที่ทำหน้าที่ระดมเงินทุนไปจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลคือบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.)

        เนื่องจากกองทุนรวมมีข้อดีหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น นโยบายการลงทุนที่หลากหลาย, สามารถกระจายการลงทุนได้ โดยใช้เงินลงทุนจำนวนไม่มาก, มีผู้เชี่ยวชาญคอยจัดการการลงุทนให้ และได้รับรับสิทธิประโยชน์ทางภาษี แต่ไม่ว่าอย่างไรทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ดังนั้นควรศึกษาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน โดยบทความนี้จะมาแชร์ 3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจลงทุนกองทุนรวม เพื่อให้มั่นใจว่าการตัดสินใจลงทุนครั้งนี้จะตอบโจทย์และปลอดภัย

ประเมินความเสี่ยง

        เนื่องจากการลงทุนกองทุนรวมแต่ละประเภทมีความเสี่ยงที่แตกต่างกัน ไม่สามารถพูดได้ว่ากองทุนรวมประเภทใดประเภทหนึ่งมีความเสี่ยงสูงหรือมีความเสี่ยงต่ำกว่าได้อย่างชัดเจน แน่นอนว่า ในการเปรียบเทียบ กองทุนรวมตราสารทุนมีความเสี่ยงต่ำ แต่ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับกองทุนรวมทุกประเภทนั้นแตกต่างกัน

        ดังนั้น ก่อนที่เราจะลงทุนกองทุนรวมใด ๆ ให้ตรวจสอบเครื่องวัดความเสี่ยงของกองทุนรวมนั้น ๆ ทุกโครงการมีความเสี่ยงที่ได้รับมอบหมาย และคุณค่อยตัดสินใจว่ารับความเสี่ยงของกองทุนไหนได้

แผนไดเร็คสร้างผลตอบแทนมากขึ้น

        ประเด็นสำคัญที่สองที่ควรรู้คืออัตราส่วนค่าใช้จ่ายของแผนโดยตรงนั้นน้อยกว่าแผนปกติ ด้วยเหตุนี้ แผนโดยตรงจึงสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่าสำหรับการลงทุนกองทุนรวมเมื่อเปรียบเทียบกับแผนปกติ

        ถึงแม้นักลงทุนบางส่วนจะรู้สึกว่าแผนโดยตรง และแผนปกติของโครงการกองทุนรวมนั้นแตกต่างกัน แต่ในความเป็นจริงเป็นแผนสำหรับโครงการเดียวกัน ข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือไม่มีตัวแทนหรือนายหน้าอยู่ระหว่างแผนโดยตรง ดังนั้นจึงไม่มีค่าคอมมิชชั่นของนายหน้า ดังนั้นจึงส่งผลถึงต้นทุนที่ต่ำลงของกองทุน ลดค่าใช้จ่ายประจำปีที่คุณต้องจ่ายสำหรับการลงทุนของคุณ

คุณจะไม่ได้รับผลตอบแทนเท่ากันทุกปี

        โดยปกติเมื่อคุณได้ยินผลตอบแทนของการลงทุนกองทุนรวม  มีหลายคนที่เข้าใจผิดว่าผลตอบแทนของมันจะเท่ากันทุกปี ทั้งที่ความจริงคือการกระจายในปีต่าง ๆ ให้ผลลกำไรตอนสุดท้ายเท่ากับที่ทำข้อตกลง

        สมมติว่าผลตอบแทนรายปีของโครงการกองทุนรวมบางแห่งคือ 8% ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้รับ 8% ทุกปี นั่นเป็นเพราะผลตอบแทนของกองทุนรวมไม่เท่ากัน ตัวอย่างเช่น โครงการกองทุนรวมอาจให้ผลตอบแทน +10% ในปีแรก ในขณะที่อาจให้ -2% ในปีที่สอง ดังนั้นคุณต้องเตรียมพร้อมที่จะรับความแปรปรวนนี้