ตอบคำถาม! Server คืออะไร เช่า Server ดีอย่างไร คุ้มหรือไม่

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 1 วัน 19 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
ตอบคำถาม! Server คืออะไร เช่า Server ดีอย่างไร คุ้มหรือไม่

ในทุกวันนี้ไม่ว่าเราจะอยู่มุมไหนของโลก หรืออยู่ห่างไกลกันแค่ไหน แต่ทุกชีวิตก็ล้วนเข้าถึงกันได้ง่าย โดยการเชื่อมต่อที่เกี่ยวข้องกันบนโลกออนไลน์ ซึ่งในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแต่ละครั้งเราต้องมีการเชื่อมต่อไปยัง Server และถึงแม้หลายคนจะเคยได้ยินคำว่า Server หรือการเช่า Server กันอยู่แล้ว แต่จะมีซักกี่คนที่เข้าใจและรู้ความหมายของมัน วันนี้เราเลยจะพามาทำความเข้าใจ ตอบคำถามที่คาใจให้!

 

Server คืออะไร

Server คือเครื่องหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์เครื่องหลักในระบบเครือข่ายที่ใช้ในการคำนวณหรือประมวลผล เป็นตัวคุมคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ที่มาเชื่อมต่อให้เป็นเครือข่ายเดียวกัน เพื่อจะได้จัดสรร ประมวลผลตามที่ผู้ใช้ต้องการ เพื่อส่งต่อไปยังระบบ Server ให้เป็นอันเดียวกัน รองรับการให้บริการได้หลากหลายและสามารถแชร์ทรัพยากรระหว่างผู้ใช้ด้วยกันได้ ตัวอย่างการใช้งาน ได้แก่ Web Server, Database Server, Mail Server, File Server, Application Server และ Virtual Server 

 

 

ทำไมต้องเลือกเช่า server

การเช่า Server คือ บริการที่จะทำให้คุณไม่ต้องซื้อServer เอง จึงช่วยประหยัดต้นทุน อีกทั้งยังปลอดภัย ป้องกันข้อมูลได้มากกว่าการแชร์ Server ที่สำคัญมีจะมีผู้บริการให้เช่าServer  ที่คอยบริการอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการบริการให้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันได้มากขึ้น นอกจากนั้นผู้ให้บริการเช่าServer ยังมีผู้เชียวชาญเฉพาะที่ช่วยดูแลรักษาServer  และคอยดูแลแม้ในเรื่องการดูแลระบบที่คุณอาจไม่ถนัด โดยการเช่า Server มีให้เลือกอยู่ 2 ประเภท ดังนี้

  • Dedicated Server เป็นการเช่า Server กับผู้ให้บริการทั้งหมด ทั้งฮาร์ดแวร์ การติดตั้ง และระบบการดูแลรักษาต่าง เพียงแค่เลือกฮาร์ดแวร์ให้ตรงความต้องการ แล้วผู้ให้บริการจะเป็นคนดูแลทั้งหมดให้

  • Co-Location ถึงแม้ส่วนใหญ่แล้วการเช่า Server จะหมายถึง Dedicated Server แต่ก็ยังมีการเช่าเฉพาะพื้นที่วาง Server อยู่ด้วย โดยที่เราจะต้องนำ Server ไปวางเอง แล้วทำการ Remote Access เข้ามาติดตั้งระบบซอฟ์ตแวร์หรือโปรแกรมต่าง ๆ ด้วยตัวเอง การทำแบบนี้จะทำให้มีอิสระในการจัดสรรโดยผู้ให้บริการจะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับ Server ของเรา

 

การเช่า Server เหมาะกับธุรกิจแบบไหน

Dedicated Server อาจเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ไม่เคยใช้บริการเหล่านี้เลย แต่ก็อาจทำให้เกิดการตั้งคำถามว่าการเช่า Server จะคุ้มค่ากว่าการลงทุนซื้อ Server เองจริงหรือไม่ และการทำธุรกิจแบบไหนที่เหมาะกับบริการนี้

การเช่า Server เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ต้องการความเสถียร ความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวสูงสุด แต่ยังไม่ต้องการลงทุนซื้อและดูแล Server ด้วยตัวเอง เนื่องจากมีราคาสูง และเหมาะกับธุรกิจที่ยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะ และต้องการความปลอดภัยของข้อมูลสูง เพราะ Dedicated Server จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาดูแล ทำให้ได้ Server มีคุณภาพในราคาประหยัดกว่า โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องลงทุนซื้อ Server เอง