ทำความรู้จักไม้แบบหล่อคอนกรีต สำคัญอย่างไร มีอะไรบ้าง?

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 1 วัน 18 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
ทำความรู้จักไม้แบบหล่อคอนกรีต สำคัญอย่างไร มีอะไรบ้าง?

 

 

การจะสร้างบ้านสักหลัง ต้องผ่านขั้นตอนและกระบวนการมากมาย ซึ่งการที่บ้านจะมีความแข็งแรงคงทนได้นั้น การขึ้นโครงสร้างบ้านนับว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก และเพื่อให้โครงสร้างบ้านหรืออาคารออกมาสมบูรณ์แบบ รับน้ำหนักได้ดี ไม้แบบหล่อคอนกรีตจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ควรเลือกอย่างใส่ใจ 

 

 

ไม้แบบหล่อคอนกรีต คือ อุปกรณ์ที่ใช้เป็นโครงสร้างชั่วคราวสำหรับการหล่อคอนกรีตเพื่อให้ได้ตามรูปแบบและขนาดตามที่ต้องการ เพื่อให้ได้โครงสร้างอาคารที่ได้มั่นคง รองรับน้ำหนักของอาคารได้ดี จึงควรเลือกที่แข็งแรง ทนทาน ทนต่อแรงต้านและกำลังอัดจากคอนกรีตได้ดี  

นอกจากไม้แบบหล่อคอนกรีตจะทำให้เสาและคานเป็นรูปร่างตามที่ต้องการแล้ว ยังช่วยคงสภาพให้คอนกรีตก่อนจะแห้งคงรูป ซึ่งจะช่วยให้บ้านแข็งแรง ไม่แตกร้าวอีกด้วย

 

ไม้แบบหล่อคอนกรีตที่ดี เป็นอย่างไร

 1. แข็งแรง ผิวเรียบ ไม่ขรุขระ เพราะอาจจะทำให้ผิวคอนกรีตออกมาไม่เรียบเนียน 

 2. มีรอยต่อน้อย ควรเลือกใช้แบบหล่อคอนกรีตที่มีรอยต่อน้อย ไม่ขยับเขยื้อนหลังเทคอนกรีตลงไปแล้ว เพื่อให้โครงสร้างอาคารที่ได้ออกมาเรียบเนียนต่อเนื่อง

 3. หาซื้อได้ง่าย วัสดุที่ใช้ควรหาซื้อได้สะดวกและมีราคาถูก เมื่อเกิดความผิดพลาด จะได้หาซื้อมาทดแทนได้ง่าย

 4. ทนต่อปฏิกิริยาจากคอนกรีต เนื่องจากซีเมนต์อาจทำปฏิกิริยากับแบบหล่อได้จึงควรเลือกแบบหล่อที่ทนทาน ไม่เสียหายหรือเสียรูปร่าง

 

ไม้หล่อแบบคอนกรีตมีกี่ประเภท

 1. ไม้แปรรูป

เป็นวัสดุทำแบบหล่อคอนกรีตยอดนิยมในอดีต เพราะผลิตง่าย มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้สะดวก นำมาใช้งานซ้ำได้ถึง 3-4 ครั้ง นอกจากนี้ก็ยังมีราคาถูก แต่เนื่องจากปัจจุบันไม้แปรรูปหายากและมีราคาสูง จึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก 

 1. ไม้อัด

ถูกนำมาใช้งานแทนไม้แปรรูป เพราะมีราคาถูกกว่า มีลักษณะเป็นไม้บาง ๆ นิยมใช้กับการหล่อคอนกรีตในพื้นที่บริเวณกว้าง 

 1. เหล็ก

เป็นวัสดุที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เพราะแข็งแรง ทนทาน ทำให้ได้คอนกรีตที่ผิวเรียบเนียน นำกลับมาใช้งานได้หลายครั้ง ช่วยประหยัดงบประมาณ และสามารถเลือกความหนาได้หลากหลายตามโรงงานที่ผลิต แต่อาจจะต้องดูแลเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันความเสียหายจากสนิม

 1. พลาสติก

เป็นวัสดุยุคใหม่ที่ช่วยให้พื้นผิวคอนกรีตออกมาสวยงาม มีคุณภาพ และยังนำกลับมาใช้งานได้หลายครั้ง แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยม เนื่องจากมีราคาสูง

 1. อะลูมิเนียม

นิยมใช้กับโครงสร้างอาคารสูง เพราะใช้ซ้ำได้หลายรอบ มีน้ำหนักเบาขนย้ายสะดวก จึงช่วยลดระยะเวลาก่อสร้าง และประหยัดค่าแรง โดยมีให้เลือก 2 ชนิด ได้แก่

 • แผ่นพาเนลปิดด้วยอะลูมิเนียม เป็นแบบหล่อที่มีน้ำหนักมาก ราคาสูง

 • แผ่นพาเนลปิดด้วยไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ เป็นแบบหล่อที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและราคาถูก