คำแนะนำการใช้หลอดไฟยูวีฆ่าเชื้อโรคให้ปลอดภัย

1 post / 0 new
admeadme
Offline
Last seen: 6 วัน 7 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2021 - 17:40
คำแนะนำการใช้หลอดไฟยูวีฆ่าเชื้อโรคให้ปลอดภัย

[b]เพิ่มความมั่นใจให้ร้านอาหารด้วยการใช้หลอดไฟยูวีเพื่อฆ่าเชื้อโรค[/b]
หลอดไฟยูวีในช่วงแรกถูกนำมาใช้ในโรงพยาบาลและโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อฆ่าเชื้อในอาหารและในระบบอากาศ แต่ในปัจจุบันที่มีเรื่องเกี่ยวกับโรคระบาด โคมไฟยูวีจึงถูกใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลาย ๆ บ้านจึงเริ่มหันมาใช้หลอดไฟ uv ฆ่าเชื้อโรคภายในบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะก่อให้เกิดโรคและรู้สึกปลอดภัยภายในที่พักอาศัยของตัวเอง

แม้ว่าหลอดไฟ UV-C จะมีประโยชน์เป็นอย่างมากในการใช้ฆ่าเชื้อโรคภายในบ้านของคุณ แต่ถ้าไม่รู้จักวิธีใช้ที่ถูกต้อง มันอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีอย่างแน่นอน วันนี้ทาง YLN Electric จะพาทุกคนเข้าใจประโยชน์และข้อควรระวังของหลอดไฟ UV-C ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยมีดังนี้

[b]หลอดไฟยูวีสามารถใช้บำบัดและฆ่าเชื้อโรคให้น้ำของคุณ[/b]
หลอดไฟยูวีมีหน้าที่ผลิตแสงยูวีหรือแสงอุลตร้าไวโอเล็ตเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำ ในการฆ่าเชื้อด้วยแสงยูวีจะใช้แสงยูวีส่องในน้ำ ซึ่งนับเป็นการฆ่าเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพ และไม่มีผลต่อคุณภาพของน้ำ โดยการฆ่าเชื้อด้วย UV ในลักษณะนี้ได้นำมาใช้ในการบำบัดน้ำดื่ม น้ำเสีย ใช้ในเครื่องกรองน้ำระบบยูวี ตลอดจนน้ำที่ใช้ในการผลิตในอุตสาหกรรมต่าง ๆ วิธีการใช้หลอดไฟ UV-Cในน้ำจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

[b]หลอดไฟยูวีสามารถใช้ในการฆ่าเชื้อโรคภาชนะใส่อาหารให้คุณ[/b]
นอกจากใช้บำบัดน้ำแล้ว หลอดไฟ UV-Cยังสามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคภาชนะใส่อาหารได้ ส่วนมากจะอยู่ในรูปแบบของเครื่องอบไฟฟ้า ตู้ฆ่าเชื้อ และอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคช้อนส้อมตามโรงอาหาร เพื่อลดการแพร่เชื้อในที่สาธารณะ ส่วนสำหรับภายในครัวเรือน ก็มีการผลิตอุปกรณ์ที่ใช้หลอดไฟยูวีมากขึ้นโดยย่อสเกลมาเป็นระดับครัวเรือนเพื่อให้ประชาชนสามารถเป็นเจ้าของได้ เช่น ตู้อบแห้งฆ่าเชื้อ ซึ่งอาจนำไปใช้ในบ้านที่มีเด็กเล็ก ผู้ป่วย ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ หรือผู้ที่มีความจำเป็นต้องดูแลความสะอาดเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ ยังมีโคมไฟ UV-Cแบบพกพาติดตัวที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคในอากาศ อาหาร ธนบัตร และเครื่องใช้อื่น ๆ ที่ยังมีขายตามท้องตลาดเช่นกัน

[b]ข้อดีของการใช้หลอดไฟยูวีในระยะยาว[/b]
1.การใช้โคมไฟยูวีเพื่อใช้ฆ่าเชื้อโรคมีข้อดีมากมายที่หลาย ๆ คนคิดไม่ถึง ได้แก่
2.ใช้เวลาไม่นาน ใช้ได้บ่อยตามความต้องการ
3.ราคาไม่แพง
4.ใช้งานง่าย และไม่ทำลายพื้นผิววัตถุ
5.ไม่ทิ้งสารตกค้าง ดีกว่าการใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ
6.เหมาะสำหรับการใช้ฆ่าเชื้อในสิ่งทีเราต้องการใช้ซ้ำ (re-use) เช่น หน้ากากอนามัยชนิดผ้า

[b]ข้อควรระวังของการใช้หลอดไฟยูวีที่คุณควรรู้ก่อนใช้[/b]
ถึงแม้ว่าหลอดไฟ UV-Cจะมีพประโยชน์มากมายแค่ไหน แต่ก็ยังมีข้อจำกัดการใช้งานอยู่ เนื่องจากหลอดไฟ UV-Cจะผลิตรังสี UV ซึ่งเป็นรังสีที่ไม่สามารถสัมผัสได้โดยตรง การใช้งานจึงควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก ซึ่งข้อควรระวัง มีดังนี้

1.หลอดไฟยูวีต้องถูกเชื้อโรคโดยตรงเท่านั้น ถ้าเชื้อโรคซ่อนอยู่ในเงาของวัตถุ เชื้อโรคนั้นจะไม่ตาย
2.หลอดไฟ UV-C จะต้องถูกเชื้อโรคเป็นระยะเวลานานพอ โดยขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อโรค จึงจะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ซึ่งเชื้อโรคบางชนิดทนต่อรังสี UV-C ได้นานมาก
3.รังสี UVC ถูกดูดซึมได้ง่าย จึงควรใช้ในที่อากาศแห้ง เพราะจะมีประสิทธิภาพดีที่สุด และใช้ขนาด Dose น้อยที่สุด ถ้าใช้ในอากาศชื้นมากๆ ต้องใช้ขนาด Dose เป็น 2 เท่า ถ้าใช้ในน้ำดื่มธรรมดาจากนํ้าก๊อก อาจต้องใช้มากถึงสิบเท่า
4.การใช้หลอดไฟ UV-C ควรระวังไม่ให้ถูกตาและผิวหนังของคนโดยตรง ส่งผลให้ผิวหนังได้หรือตาบอดได้
5.หลอดไฟ UV-C เป็นอันตรายต่อผิวหนัง ถ้าถูกสัมผัสไปนาน ๆ อาจทำให้ผิวหนังไหม้และเกิดมะเร็งผิวหนังได้
6.หลอดไฟยูวีเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ หากแสงไฟ UVC ที่มีความยาวคลื่นต่ำกว่า 240 นาโนเมตร เจอออกซิเจนในอากาศจะทำให้เกิดก๊าซโอโซน (O3) ซึ่งเป็นก๊าซพิษออกมาได้ ดังนั้น จึงควรระมัดระวังไม่ให้มีคนหรือสิ่งมีชีวิตอยู่ภายในห้องปิดดังกล่าว

[b]อุปกรณ์ที่ใช้หลอดไฟยูวีควรติดตั้งที่ไหน[/b]
หลอดไฟ UV-C ควรติดตั้งในพื้นที่สาธารณะที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมากหรืออยู่เป็นเวลานาน เช่น โรงพยาบาล ห้องเรียน โรงภาพยนตร์ หอประชุม รถไฟฟ้า ห้องน้ำสาธารณะ สำนักงาน พื้นที่ที่เก็บอาหารและเครื่องดื่ม โดยติดตั้งหลอด UV-C ในท่อฆ่าเชื้อโรคในอากาศหรือท่อปรับสภาพอากาศ

การใช้หลอดไฟยูวีเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในครัวเรือนเพื่อรักษาความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคภายในบ้าน ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิต แต่ก็มีข้อควรระวังการใช้โคมไฟยูวีมากมายที่ผู้ใช้ควรทราบ ดังนั้น การใช้งานควรระมัดระวังอย่างมาก เพราะถ้าไม่รู้จักวิธีใช้หลอดไฟ uv ฆ่าเชื้อโรคที่ถูกต้อง มันอาจเป็นผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวแทนการเกิดประโยชน์ได้