รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำ CT สแกนสมอง คืออะไร ดีอย่างไร

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 1 วัน 22 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำ CT สแกนสมอง คืออะไร ดีอย่างไร

โรคร้ายต่าง ๆ ยิ่งรู้เร็วก็ยิ่งดี ยิ่งวินิจฉัยได้แม่นยำเท่าไรก็ยิ่งดี ดังนั้น นอกจากยารักษาโรคและการบำบัดรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ แล้ว เครื่องมือที่ใช้ในการตรวจวินิจฉัยโรคก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน หนึ่งในนั้นก็คือ การทำ CT สแกนสมอง ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทำความเข้าใจกันเลย 

 

 

CT สแกนสมอง คืออะไร

CT Scan หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า CT สแกนสมอง คือ การตรวจหาความผิดปกติของสมองด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ โดยจะดำเนินการฉายรังสีเอกซเรย์บริเวณที่ต้องการตรวจ แล้วจะประมวลผลในคอมพิวเตอร์ สร้างภาพออกมาเป็นอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เห็นความผิดปกติได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น มากกว่าการถ่ายภาพเอกซเรย์ตามปกติทั่วไป 

เครื่อง CT Scan นั้น เป็นเครื่องมือที่มีความแม่นยำสูง สามารถตรวจเจอรอยโรคต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ในร่างกาย โดยเครื่อง CT สแกนสมองจะซ้อนภาพส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และแสดงภาพเป็น 3 มิติ ทำให้เห็นทุกมุมมอง และสามารถวิเคราะห์ความผิดปกติต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของโรค หรือความรุนแรงนั่นเอง 

 

ทำไมเราถึงต้องทำ CT สแกนสมอง 

ปัจจุบันการทำ CT สแกนสมองเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาก ในการตรวจวินิจฉัยหาความผิดปกติของโรคต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ ด้วยภาพที่มีความละเอียดสูงกว่า และผลกระทบที่น้อยมากในปัจจุบัน ทำให้การทำ CT สแกนสมองสามารถหาร่องรอยความผิดปกติในโรคที่ยากจะค้นเจอ อย่าง โรคระบบสมอง โรคมะเร็ง ระบบช่องท้องและทรวงอก ระบบกระดูก โรคปอด การแพร่กระจายของมะเร็ง รวมไปถึงโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด 

 อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้การทำ CT สแกนสมองได้รับความนิยมมากขึ้นก็คือ ผลข้างเคียงที่น้อยลง ด้วยความที่เทคโนโลยีเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นนั่นเอง  

 

เราควรทำ MRI หรือ CT สแกนดี

ข้อสุดท้ายที่หลาย ๆ คนมักจะตั้งข้อสงสัยกันก็คือ เราควรจะทำ MRI หรือทำ CT สแกนสมองดี ถึงจะเหมาะกับโรค ที่จริงแล้ว ถ้าตอบแบบกำปั้นทุบดินก็คือปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด โดยหลักการแล้วแพทย์มักจะเลือกทำ CT สแกนก่อน แต่หากว่าอาการยังไม่ดีขึ้น หรือหาความผิดปกติไม่เจอ อาจจะใช้ MRI ร่วมด้วย

CT Scan จะเป็นการใช้รังสีเอกซเรย์ แต่ MRI จะใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งจะแต่ละประเภทจะเหมาะกับบางโรคมากกว่า เช่น ถ้าโรคเกี่ยวกับกระดูกใช้ CT จะเหมาะกว่า แต่ถ้าเป็นเนื้อเยื่ออ่อน การใช้ MRI ก็จะเหมาะมากกว่า 

 

เราทำความรู้จักกับ CT สแกนสมองกันเบื้องต้นแล้ว รู้แล้วว่าแม้เราจะเรียกว่าเป็นการสแกนสมอง แต่ก็สามารถตรวจสอบหาความผิดปกติของอวัยวะอื่น ๆ ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการจะเลือกใช้อะไรนั้น อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนการตัดสินใจ เพื่อให้ได้การตัดสินใจที่ดีที่สุดนั่นเอง