ธุรกิจเช็กด่วน! 3 เรื่องควรรู้ก่อนใช้บริการเก็บเงินปลายทาง COD

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 1 วัน 20 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
ธุรกิจเช็กด่วน! 3 เรื่องควรรู้ก่อนใช้บริการเก็บเงินปลายทาง COD

บริการเก็บเงินปลายทาง COD หรือ Cash on Delivery เป็นอีกหนึ่งบริการชำระเงินที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่ธุรกิจออนไลน์ เนื่องจากบริการเก็บเงินปลายทางจะเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถชำระเงินหลังจากได้รับสินค้าได้ ทำให้สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การใช้บริการเก็บเงินปลายทาง COD ยังเปิดโอกาสสร้างยอดขายได้ เนื่องจากลูกค้าบางกลุ่มเองก็ไม่สะดวกที่จะชำระเงินออนไลน์ หรือใช้บัตรเครดิตในการชำระสินค้า

อย่างไรก็ดี ถึงจะมีข้อดีที่ตอบโจทย์ธุรกิจและลูกค้ามากแค่ไหน แต่การใช้บริการเก็บเงินปลายทางก็มาพร้อมกับเรื่องที่ต้องพิจารณาให้ดีเช่นกัน ซึ่งสำหรับธุรกิจไหนกำลังวางแผนจะใช้บริการเก็บเงินปลายทาง COD ลองมาทำความรู้จักกับ 3 เรื่องสำคัญที่ต้องเช็กให้ดีที่นำมาฝากในวันนี้กัน

 

เช็กค่าใช้จ่ายให้ครบทุกจุด

นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายด้านพัสดุ รวมไปถึงค่าเดินทางและค่าเสียเวลา เจ้าของธุรกิจมือใหม่หลายคนยังอาจเข้าใจว่า บริการเก็บเงินปลายทาง COD นั้นเป็นบริการเสริมจากผู้ให้บริการขนส่งที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่ในความเป็นจริงแล้ว บริการเก็บเงินปลายทางนั้นมาพร้อมกับค่าธรรมเนียมที่ต้องพิจารณาให้ดีเช่นกัน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว การใช้บริการเก็บเงินปลายทางจะต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับผู้ให้บริการขนส่งอยู่ราว ๆ 3% ของมูลค่าสินค้า แตกต่างกันไปตามเงื่อนไขของผู้ให้บริการที่สนใจ 

 

ตรวจสอบเงื่อนไขจากผู้ให้บริการให้ดี

ปัญหาส่วนมากของบริการเก็บเงินปลายทาง COD คือ ความล่าช้าที่ทางขนส่งจะโอนเงินให้กับร้านค้า โดยบริการเก็บเงินปลายทางนี้จะเป็นการเก็บเงินที่ลูกค้าจะต้องชำระเงินกับพนักงานส่งของ ซึ่งกว่าบริษัทจะตรวจสอบรายการทั้งหมดก็จำเป็นที่ต้องใช้ระยะเวลาเช่นกัน โดยบางครั้งอาจใช้เวลานานกว่า 7 - 14 วันทำการ จนทำให้ธุรกิจหลาย ๆ แห่งอาจขาดสภาพคล่องไปเลยก็ได้ ดังนั้น หากใครต้องการจะใช้บริการเก็บเงินปลายทาง ขอแนะนำให้คำนวณวงเงินที่ใช้จ่ายสำหรับค่าบริการเก็บปลายทางเผื่อเอาไว้ เพื่อเสริมสภาพคล่องในธุรกิจได้เดินหน้าต่อได้

 

วางแผนสำรองเสมอ

นอกจากจะต้องวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายแล้ว เจ้าของธุรกิจที่สนใจใช้บริการเก็บเงินปลายทาง COD ยังต้องวางแผนสำรองอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่ลูกค้าติดต่อไม่ได้ ปฏิเสธการรับสินค้า หรือแม้แต่การรับสินค้าทั้ง ๆ ที่ยังไม่ชำระเงิน ซึ่งความเสียหายในส่วนนี้ก็ย่อมส่งผลต่อต้นทุน รวมถึงค่าเสียเวลาของธุรกิจเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่มีอายุในการเก็บที่สั้นอย่างผลไม้ รวมถึงอาหารต่าง ๆ ก็อาจทำให้ธุรกิจต้องขาดทุนจากสินค้าส่วนนี้ไปเลยก็ได้ ดังนั้น อย่าลืมวางแผนสำรองเผื่อกรณีเหล่านี้ให้ดีด้วย

 

จบลงไปแล้วกับ 3 ข้อควรรู้ก่อนใช้บริการเก็บเงินปลายทาง COD ที่นำมาฝากในวันนี้ หากธุรกิจไหนต้องการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าด้านการชำระเงินล่ะก็ อย่าลืมเช็กทั้ง 3 ข้อควรรู้ที่นำมาฝากในวันนี้ให้ดีด้วยนะ